–>

Các lỗi khi tham gia giao thông và mức xử phạt

Có thể nói rằng việc khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông hiện nay thường rất hay bị phạt hành chính do lỗi vi phạm luật giao thông khi điều khiển phương tiện trên đường hàng ngày. Trong đó, những lỗi mà người điều khiển xe hay mắc phải nhất là lỗi không có bảo hiểm xe máy, không đội mũ bảo hiểm và vượt đèn đỏ. Vì vậy mà có rất nhiều người vẫn thắc mắc rằng xe không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu? Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Và lỗi xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt như thế nào. Để trả lời được hết những câu hỏi trên thì bạn có thể tham khảo một số bộ luật giao thông đường bộ dưới đây để hiểu rõ hơn.

Nên chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông để tránh bị xử phạt
Nên chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông để tránh bị xử phạt

Lỗi không có bảo hiểm xe máy

Cần phải có bảo hiểm xe máy nào?

Hiện nay, người điều khiển có thể mua rất nhiều loại bảo hiểm cho xe máy của mình bao gồm: bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm thiệt hại vật chất xe. Tuy nhiên, người điều khiển xe bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nếu người điều khiển xe không có bảo hiểm dân sự thì rất dễ bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính.

Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Như vậy có thể thấy, để được tham gia giao thông thì giấy tờ cần phải có của người điều khiển phương tiện là bảo hiểm dân sự là bắt buộc. Trong trường hợp người điều khiển xe không đem theo, bảo hiểm của xe hết hạn hoặc không có bảo hiểm xe máy thì:

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

“2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực”.

Từ đó có thể thấy răng, nếu điều khiển xe trên đường nếu không có bảo hiểm  xe máy thì người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng – 120.000 đồng theo quy định.

Bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự
Bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Lỗi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe

Căn cứ theo quy định tại Điểm d và đ Khoản 4 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“4. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] d. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

đ. Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.”

Các lỗi khi tham gia giao thông và mức xử phạt
Xử lý hành chính khi điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm

Ngoài ra, theo như quy định thì người ngồi sau xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm cũng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm i và k Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] i. Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

  1. Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.”.

Từ đó có thể thấy rằng, mức xử phạt lỗi vi phạm sẽ được tính tổng các lỗi cùng một lúc của tất cả các hành vi vi phạm. Vì vậy để có thể biết được chính xác tiền phạt của người điều khiển xe là bao nhiêu còn phụ thuộc vào số người không đội mũ bảo hiểm ngồi trên xe nữa.

Lỗi xe máy vượt đèn đỏ bị xử phạt như thế nào

Hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông

Căn cứ khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về hệ thống báo hiệu đường bộ:

“3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

  1. a) Tín hiệu xanh là được đi;
  2. b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;
  3. c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường“

Như vậy, để tham gia giao thông không vi phạm lỗi, người điều khiển phương tiện phải luôn chấp hành theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông để tránh bị xử phạt hành chính không đáng có.

>>>Có thể bạn sẽ quan tâm: Mức xử lý vi phạm lỗi không mang giấy tờ xe máy mới nhất 2019

Lỗi xe máy vượt đèn đỏ

Lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng
Lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng

Đối với trường hợp xe máy vượt đèn đỏ căn cứ theo Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định về mức phạt như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

  1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

  1. d) Dừng xe, đỗ xe trên cầu;…
  2. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

…b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;…”

Theo đó, khi điều khiển các loại phương tiện trên đường nếu vượt đèn đỏ thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Trong trường hợp đặc biệt, ngoài bị phạt tiền thì người điều khiển còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Hy vọng từ những quy định trên, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông có thể biết được lỗi không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu, không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt như thế nào. Và có thể có những biện pháp đề phòng, cũng như tránh gặp và mắc những lỗi trên làm cho mình sẽ bị xử lý hành chính không đáng có.

Post Your Comment Here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *