–>

Luộc trứng bao nhiêu lâu thì chín? Cách luộc trứng lòng đào ngon

Bạn đã biết thời gian chuẩn nhất để luộc trứng chín, luộc trứng lòng đào chưa? Hãy xem ngay bài viết này để biết canh thời gian luộc trứng chuẩn nhất nhé. 

Luộc trứng bao nhiêu lâu thì chín?

Trứng có nhiều loại từ loại trứng nhỏ như trứng gà tre cho đến các trứng cỡ to của gà Đông Tảo hoặc gà hồ có trọng lượng lên tới 50 gam/quả. Chính vì thế, việc luộc trứng bao lâu chín sẽ còn phụ thuộc vào kích thước của trứng, trứng to sẽ luộc lâu chín hơn trứng nhỏ. Vậy luộc trứng cút bao nhiêu phút, luộc trứng vịt bao lâu? 

Thời gian thông thường để luộc chín một quả trứng gà là khoảng 13 phút kể từ khi nước sôi. Thời gian luộc trứng trong bao nhiêu phút sẽ phụ thuộc vào khẩu vị và mục đích sử dụng trứng của bạn. Bạn có thể tham khảo thời gian luộc trứng sau đây để lựa chọn thời gian luộc thích hợp nhất nhé: 

4 phút: Lòng đỏ còn mềm lỏng, bạn nên dùng thìa múc ăn sau khi đập vỏ.

5 phút: Lòng trắng đã chín định hình, còn lòng đỏ thì lòng đào.

6 phút: Lòng trắng trứng chín định hình, còn lòng đỏ hơi dính.

8 phút: Lòng trắng chín, lòng đỏ thì bắt đầu định hình nhưng vẫn hơi dính và có màu vàng sậm.

10 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ thì bắt đầu ngả sang màu vàng nhạt, chắc hơn, nó chỉ còn hơi mềm ở giữa lòng đỏ.

Số phút luộc tùy theo khẩu vị mỗi người
Số phút luộc tùy theo khẩu vị mỗi người

12 phút: Lòng trắng đã chín định hình, còn lòng đỏ gần như hoàn toàn định hình và chắc chắn.

14 phút: Lòng trắng chín định hình, phần lòng đỏ thì chín hoàn toàn, chắc chắn và có màu vàng nhạt, dần chuyển sang xanh xám. 

Vậy luộc trứng có đậy nắp không? Luộc trứng ở nhiệt độ bao nhiêu? Khi luộc trứng bạn không cần phải đậy nắp và nên duy trì mức lửa lớn khi luộc. Khi luộc trứng cũng nên căn chỉnh nhiệt độ vừa phải, hoặc nhiệt độ cao nhất có thể nên là 100 độ C theo nhiệt độ sôi của nước.

Xem thêm: Bị say cà phê là gì? Cách chữa say cà phê hiệu quả

Cách luộc trứng lòng đào

Bạn có biết luộc trứng gà lòng đào bao nhiêu phút chưa? Sau đây caunang.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách luộc trứng gà lòng đào. 

Nguyên liệu:

Trứng gà (tùy khẩu phần ăn)

Nồi luộc và bát nước đá

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa sạch vỏ trứng

Bước 2: Luộc trứng

Đặt trứng vào nồi, đặt lên bếp.

Đổ nước ngập ⅔ quả trứng, bật bếp rồi luộc trong vòng 5 phút. 

Bước 3: Vớt trứng, thả vào bát nước đá tầm 3 phút.

Bước 4: Lấy trứng ra, bóc vỏ và thưởng thức.

Cách luộc trứng lòng đào
Cách luộc trứng lòng đào

Cách luộc trứng dễ bóc

Bạn thường xuyên gặp phải tình huống khó bóc vỏ trứng, vỏ bị dính chặt vào trứng. Vậy thì hãy thử ngay 3 mẹo sau đây luộc trứng thật dễ bóc nhé!

Cho muối vào khi luộc trứng: Đây là một mẹo vặt đơn giản được lưu truyền trong dân gian từ lâu. Bạn chỉ cần thả vào nồi luộc 1 muỗng cà phê muối thì việc bóc trứng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Cho chanh vào khi luộc trứng: Bạn có thể cho thêm vào lát chanh vào quá trình luộc trứng, khi trứng chín thì vỏ trứng sẽ được tách ra rất dễ dàng.

Cho giấm vào khi luộc trứng: Khi trứng được luộc chín, bạn đừng vội đổ nước hay là bỏ trứng ra khỏi nồi. Hãy thêm ngay 1 muỗng cà phê giấm ăn vào nồi sau đó khuấy đều trong vài phút, sau đó việc bóc vỏ trứng luộc sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Uống bột cần tây có tốt không? Những người không nên uống cần tây

Luộc trứng lâu quá thì sao?

Nếu luộc trứng quá lâu trứng sẽ bị khô, cứng ăn sẽ không ngon như khi vừa luộc chín tới. Tuy nhiên, nếu như luộc quá lâu thì bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng bị xanh. Điều này là do nhiệt độ cao làm cho hàm lượng lưu huỳnh ở trong quả trứng bị biến chất, đổi sang màu xanh. Trứng có màu xanh ăn cũng không ngon như khi vừa chín tới. 

Vì vậy bạn nên căn thời gian luộc trứng cho chuẩn xác. Bạn có thể luộc trứng khoảng 9 – 10 phút. Lúc này trứng chỉ chín một phần, một phần vẫn còn lòng đào. Cũng không nên luộc trứng lòng đào quá loãng, ăn như vậy sẽ không đảm bảo và cơ thể cũng không thể nào hấp thu hết được các dinh dưỡng có bên trong quả trứng. 

Luộc trứng lâu sẽ làm trứng bị khô, cứng
Luộc trứng lâu sẽ làm trứng bị khô, cứng

Một số lưu ý khi luộc và ăn trứng

Nên luộc trứng bằng nước lạnh, nên cho trứng vào ngay thời điểm đầu tiên. Nhiệt độ tăng dần sẽ giúp chất dinh dưỡng biến đổi từ từ.

Khi luộc trứng cần chú ý thả nhẹ nhàng để lòng trắng trứng không sùi ra ngoài khi vỏ trứng chín.

Canh thời gian luộc trứng chuẩn: Nếu như luộc quá lâu, trứng sẽ bị đặc, cứng hoặc có trường hợp bị cạn nước. Ngược lại, nếu như luộc quá nhanh, trứng chưa chín hẳn ăn vào rất dễ gây đau bụng.

Khi luộc trứng hãy chọn một chiếc nồi phù hợp, với trứng gà, vịt thì bạn nên luộc trứng trên 1 lớp duy nhất trong nồi để trứng được chín đều, không bị nứt.

Khi luộc trứng thì không nên đậy nắp nồi.

Khi ăn trứng luộc, bạn nên lưu tâm đến các món ăn kỵ với trứng để đảm bảo an toàn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn nắm rõ luộc trứng bao nhiêu lâu thì chín và cách luộc trứng lòng đào ngon, chuẩn nhất nhất.