–>

Cấu tạo của cầu nâng ô tô 2 trụ và những thông tin cần biết

Là một thiết bị không thể thiếu trong các gara ô tô, trung tâm bảo dưỡng xe hơi chuyên nghiệp, bên cạnh những thiết bị cầu nâng ô tô 1 trụ, 4 trụ thì cầu nâng 2 trụ đang ngày càng được khách hàng kinh doanh gara yêu thích, lựa chọn và dần trở nên phổ biến trên thị trường sản xuất máy nông nghiệp. Vậy cầu nâng 2 trụ là sản phẩm có cấu tạo như thế nào? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để có thể tìm hiểu xem cấu tạo cầu nâng 2 trụ và nguyên lý hoạt động ra sao nhé!

Cầu nâng 2 trụ là gì?

Ảnh chụp sản phẩm cầu nâng ô tô trụ
Ảnh chụp sản phẩm cầu nâng ô tô trụ

Cầu nâng ô tô 2 trụ là thiết bị chuyên dụng, phục vụ trong các gara ô tô hoặc trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp, được thiết kế với chức năng nâng lên, hạ xuống một cách dễ dàng nhờ hai thanh trụ ở 2 bên kết hợp cùng 2 cánh tay bên thân trụ. Giúp cho quá trình làm sạch, sửa chữa xe của những người thợ kỹ thuật trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. 

Thị trường hiện nay có 2 loại cầu nâng đó là:

Cầu nâng 2 trụ giằng trên: có dây cáp và ống dầu nằm trên cao.

Cầu nâng 2 trụ giằng dưới: có dây cáp và ống dầu nằm bên dưới.

Mua cầu nâng 2 trụ rửa xe ô tô cũ thanh lý ở đâu?

Cấu tạo của cầu nâng 2 trụ gồm những gì?

Cầu nâng rửa xe ô tô 2 trụ là sản phẩm có cấu tạo đơn giản, bao gồm các bộ phận chính sau:

Cấu tạo chính của cầu nâng 2 trụ ô tô gồm có trụ cầu nâng, 2 cánh tay
Cấu tạo chính của cầu nâng 2 trụ ô tô gồm có trụ cầu nâng, 2 cánh tay

Trụ cầu nâng

 Hai thanh trụ của cầu nâng được làm từ chất liệu thép cao cấp, dày và rất chắc chắn, giúp cho cầu nâng có thể chịu được tải trọng lớn.

Khoảng cách giữa 2 trụ được đặt vừa phải, phù hợp với kích thước của nhiều kiểu dáng ô tô.

Cánh tay giữ xe

Mỗi một bên trụ của cầu nâng sẽ có một cánh tay, hai cánh tay này được cấu tạo từ 2 thanh thép chất lượng tốt, được đặt vuông góc với 2 thanh trụ, tạo thành hình chữ V, chúng đảm nhận vai trò giữ cho xe được cố định trong quá trình nâng lên, hạ xuống của cầu nâng, đảm bảo cho xe trở nên an toàn.

Bộ cảm biến

Đây là một chức năng chỉ có ở cầu nâng 2 trụ giằng trên, nhằm đảm bảo an toàn cho cầu nâng, khi giàn nâng đẩy thiết bị lên cao, nếu thiết bị gần chạm đến đỉnh hệ thống cảm biến sẽ nhận biết được và sẽ tự động dừng lại.

Khóa an toàn

Nhằm đảm bảo an toàn cho người điều khiển cầu nâng và xe ô tô trong quá trình nâng lên hạ xuống mà 2 bên trụ của cầu nâng đều được trang bị khóa an toàn, để tránh những sự cố nguy hiểm xảy ra, nhất là trường hợp xấu nhất làm rơi xe.

Dầu thủy lực

Là nguyên liệu rất cần thiết, cung cấp năng lượng cho cầu nâng, giúp cho sản phẩm có thể vận hành một cách ổn định.

Bơm thủy lực

Có tác dụng đẩy dầu thủy lực phục vụ tốt cho quá trình vận hành của cầu nâng.

Giá bán cầu nâng 4 trụ hiện nay là bao nhiêu?

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng 2 trụ

Cầu nâng 2 trụ có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, được chia làm 2 quá trình riêng biệt đó là nâng lên và hạ xuống.

Cầu nâng 2 trụ ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý gì?
Cầu nâng 2 trụ ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý gì?

Nâng xe lên

Sau khi xe tiến vào cầu nâng, người thợ kỹ thuật sẽ thao tác bật nút kích hoạt 2 cánh tay lên để giữ xe rồi sử dụng khóa an toàn tự động khóa lại, giúp cố định xe tại vị trí đó và đảm bảo an toàn cho xe cũng như người thợ trong quá trình xe được nâng lên.

Sau khi xe được cố định bởi khóa an toàn, người thợ sẽ bật nút “UP” trong điều khiển, bơm thủy lực sẽ dẫn dòng dầu thủy lực đi qua van khóa rồi đi vào xi lanh, sau đó đẩy xi lanh lên. Khi đó cánh tay giữ xe sẽ nâng xe lên từ từ và dừng lại ở vị trí trung tâm.

Hạ xe xuống

Khi muốn hạ xe xuống thực hiện rửa, sửa chữa xe đã sửa xong, người dùng sẽ ấn nút (Down). Xe ô tô sẽ được hạ xuống ngay sau đó, dòng dầu thủy lực tại xi lanh cũng ngay lập tức bị thu hồi về bình chứa dầu. Cùng lúc đó, cầu nâng cùng ô tô sẽ từ từ hạ xuống.

Khóa an toàn vẫn sẽ hoạt động trong suốt quá trình vận hành để luôn đảm bảo sự an toàn cho xe.

Giữa cầu nâng 2 trụ giằng dưới và giằng trên nên mua loại nào cho gara?

Lưu ý khi sử dụng cầu nâng 2 trụ

Những lưu ý cần nắm khi sử dụng cầu nâng ô tô 2 trụ
Những lưu ý cần nắm khi sử dụng cầu nâng ô tô 2 trụ

– Mỗi chiếc cầu nâng sản xuất ra đều có số tải trọng quy định, vậy nên nếu chiếc ô tô có số tải trọng vượt quá quy định sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sự an toàn của xe, làm hỏng cầu nâng.

– Tuyệt đối không được vận hành cầu nâng khi đang có người ngồi bên trong xe.

– Kiểm tra và bảo dưỡng cầu nâng thường xuyên, trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện vấn đề bất ổn trong các chi tiết thì không được nâng lên hoặc hạ xuống xe mà cần tiến hành sửa chữa kịp thời ; tránh làm ảnh hưởng đến công việc.

– Thường xuyên thay dầu và sử dụng loại dầu phù hợp cho cầu nâng để luôn đảm bảo được chất lượng.

– Khi xe hạ xuống, người điều khiển xe cần đưa tay nâng trở về vị trí ban đầu rồi mới đưa xe ra ngoài.

Hy vọng bài viết với chủ đề “Cầu nâng ô tô 2 trụ: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động” đã cung cấp những thông tin bổ ích đến với bạn đọc của caunang.com.vn. Đặc biệt là những bạn đọc đang tính đến việc mở gara ô tô và đang trong quá trình tìm hiểu về các sản phẩm cầu nâng ô tô.