–>

Cơ chế hoạt động và cấu tạo của cầu nâng cắt kéo

Nếu là người làm việc tại các gara ô tô thì chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với cầu nâng cắt kéo. Quen thuộc là vậy nhưng bạn đã hoàn toàn hiểu thiết bị này chưa? Nếu chưa thì caunang.com.vn sẽ cùng với bạn đọc khám phá nguyên lý hoạt động và cấu tạo của cầu nâng cắt kéo nhé.

Cấu tạo của cầu nâng cắt kéo

Cầu nâng cắt kéo, cái tên nghe khá phức tạp, nhưng còn có một cái tên khác là cầu nâng kiểu xếp.

Bao gồm các bộ phận sau đây

Đế trụ: bộ phận quan trọng hàng đầu, giúp cố định cầu nâng với mặt sàn. Với kết cấu là những tấm thép được hàn lại với nhau, và có các lỗ để bắt vít nở với nền sàn, tay nâng của cầu.

Cần bẩy: chính là thiết bị đưa thanh trượt của để trụ có thể lên cao hoặc hạ xuống. Cần bẩy được cấu tạo bởi những tấm thép chắc chắn xếp bắt chéo với nhau hình chữ X theo chiều dọc.

cấu tạo của cầu nâng cắt kéo/ cầu nâng kiểu xếp
Cấu tạo của cầu nâng cắt kéo/ cầu nâng kiểu xếp

Bàn nâng: cầu nâng cắt kéo có rất nhiều kiểu bàn nâng với kích thước đa dạng như:

– Bàn nâng bụng xe

– Bàn nâng cả xe

– Bàn nâng có thể thay đổi kích thước

Nhưng đều có chung 1 chức năng là giúp giữ xe thăng bằng trong quá trình nâng hạ.

Tay nâng

Là bộ phận được vận hành bởi khí nén để có thể nâng hoặc hạ cầu. Tay nâng này được gắn với cần bẩy và đế trụ.

Bộ phận điều khiển

Có chứa các công tắc điều khiển cầu nâng giúp người dùng dễ dàng thao tác trong quá trình sử dụng.

Đặc điểm của cầu nâng cắt kéo

cầu nâng cắt kéo có những đặc điểm gì
Cầu nâng cắt kéo có những đặc điểm gì

Sản phẩm cầu nâng cắt kéo có thiết kế khá nhỏ gọn nên phù hợp với nhiều không gian sửa chữa, kể cả những gara có quy mô nhỏ.

Sản phẩm có thể lắp đặt âm nền: được đặt sâu dưới lòng đất, nên khi hạ cầu nâng xuống sẽ song song với mặt đất tạo thành một mặt phẳng với sàn nhà. Giúp tiết kiệm không gian và diện tích cho người dùng.

Cầy nâng cắt kéo chuyên được sử dụng để thực hiện các công việc mà cần tiếp xúc với gầm của xe như: làm lốp, sửa chữa gầm.

Với cơ chế hoạt động dựa vào thuỷ lực khí nén giúp cho cầu có thể thực hiện thao tác nâng hoặc hạ một cách êm ái, trơn tru và được lắp đặt hệ thống chốt bảo vệ chắc chắn giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Xem thêm: Mua bán cầu nâng 1 trụ cũ đã qua sử dụng giá cao uy tín

Phân loại cầu nâng cắt kéo

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cầu nâng cắt kéo phổ biến đó là:

Cầu nâng cắt kéo thân ngắn: Có ưu điểm là hoạt động nâng hạ chắc chắn hơn so với những loại cầu nâng khác, được sử dụng trong các gara sửa chữa vừa và nhỏ. Cần bẩy có hình dạng chữ X.

Sản phẩm cầu nâng cắt kéo thân ngắn
Sản phẩm cầu nâng cắt kéo thân ngắn

Cầu nâng thân dài: vì có hình dạng dài hơn so với cầu nâng thân ngắn nên khả năng nâng của cầu nâng thân dài cũng cao hơn nhiều so với loại thân ngắn, thích hợp sử dụng tại các gara ô tô lớn hoặc các trung tâm bảo dưỡng. Cần bẩy có hình dạng 1 chữ X.

Xem thêm: Giá lắp đặt cầu nâng 2 trụ giằng trên và giằng dưới

Sản phẩm cầu nâng cắt kéo thân dài
Sản phẩm cầu nâng cắt kéo thân dài

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng cắt kéo

Cầu nâng cắt kéo được hoạt động dựa trên nguyên lý sau:

Nguồn khí được nén từ máy nén khí được dẫn thẳng tới bình dầu, tạo ra áp suất lên lên bình dầu, áp suất trong bình dầu sẽ biến thành lực để đẩy dầu đi qua van khoá  truyền đến tay nâng.

Sau đó áp suất của dầu sẽ thúc đẩy piston trong tay nâng để cần bẩy được nâng lên từ từ. Để không làm cho piston bị hạ xuống, trong suốt quá trình cầu được nâng lên áp suất trong dầu sẽ được duy trì ổn định

Khi cầu nâng hạ xuống, lúc này van khí trong bình dầu sẽ đóng lại, làm cho piston bị ép xuống, dầu sẽ bị đẩy trở lại bình chứa.

Trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó, đặc biệt là các thiết bị máy công nghiệp có giá trị lớn thì việc tìm hiểu kỹ sản phẩm là diều cần thiết, hy vọng với bài viết Cấu tạo của cầu nâng cắt kéo và nguyên lý hoạt động đã cung cấp những thông tin bổ ích và thiết thực đến bạn đọc của caunang.com.vn.