–>

Cavet xe là gì? Phân biệt cavet xe thật và giả

Cà vẹt xe là giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi điều khiển ô tô, xe máy khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cavet xe là gì? Cách phân biệt cavet xe thật và giả? Để hiểu rõ hơn về cavet xe, hãy tìm hiểu qua bài viết này. 

Cavet xe là gì?

Cavet hay cà vẹt xe là từ “card vert – tấm thẻ màu xanh” trong tiếng Pháp. Cà vẹt xe là giấy đăng ký mô tô, xe máy để xác nhận quyền sở hữu xe, loại giấy tờ này vô cùng quen thuộc với mọi người.

Trên cà vẹt xe sẽ ghi rõ các thông tin nhất định của chiếc xe đó như loại sơn, nhãn hiệu, màu xe, số người được phép chở, biển số đăng ký và thông tin về người chủ sở hữu của xe.

Giấy đăng ký xe máy chính là một trong những loại giấy tờ mà người tham gia giao thông phải mang khi chạy xe trên đường bên cạnh các giấy tờ khác như CMND/CCCD, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, giấy phép lái xe.

Cà vẹt là gì?
Cà vẹt là gì?

Cà vẹt xe còn được sử dụng để làm cơ sở pháp lý để giải quyết các tranh chấp về tài sản của công dân. Khi xảy ra tranh chấp thì phía chính quyền sẽ đối chiếu với thông tin trên cà vẹt để xác minh.

Cà vẹt xe tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, cà vẹt xe được gọi là car sleeper.

Cách nhận biết cavet xe thật và giả

Dưới đây là cách nhận biết cà vẹt xe thật và giả: 

Dấu hiệu nhận biết Cà vẹt thật Cà vẹt giả
Các chi tiết phôi và phù hiệu Các hoa văn và huy hiệu ngành trên phôi cavet đều sắc nét, hình ảnh hoa văn cực kỳ chi tiết. Huy hiệu ngành khi nhìn kỹ còn có thể thấy huy hiệu nổi lên. Các hoa văn cũng như huy hiệu ngành trên cà vẹt không được sắc nét, hình ảnh bị lem.
Các thông tin trên cavet Các thông tin in lần đầu: Địa chỉ, tên chủ xe, nhãn hiệu xe, số máy, số khung, màu sơn, biển số đều được in laser, các chữ liền nét. (Được khoanh màu xanh lá).

Các thông tin in lần hai thì được in kim (khoanh màu Vàng).

Tất cả thông tin trên cavet xe đều là chữ in laser.
Sợi kim tuyến Trên cavet xe thật sẽ có một sợi kim tuyến nhỏ, mỏng và vô cùng sắc nét.  Cà vẹt giả có sợi kim tuyến to và thô.
Hình ảnh cavet xe máy thật và giả
Hình ảnh cavet xe máy thật và giả

Có một cách nhận biết giấy tờ xe giả nữa đó chính là sử dụng đèn UV. Bởi cà vẹt xe luôn được in một huy hiệu chìm, huy hiệu này sẽ không nhìn thấy bằng mắt thường được. Nó sẽ chỉ hiện lên khi ta chiếu đèn UV vào. Loại đèn này vô cùng phổ biến và được cảnh sát giao thông, người buôn xe sử dụng để kiểm tra tiền hoặc cavet. 

Khi bạn chiếu tia UV vào cà vẹt xe huy hiệu ngành sẽ xuất hiện. Nếu như huy hiệu đó đẹp và có độ sắc nét cao thì đó là cà vẹt thật. Còn bạn không có đèn UV thì có thể chụp lại cà vẹt đó rồi phóng to lên để kiểm tra các chi tiết trên huy hiệu và hoa văn.

Cà vẹt xe làm lại được không?

Phôi cavet xe máy, xe ô tô bị mất có thể làm lại được. Khi muốn làm lại cà vẹt xe bị mất thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

– Giấy khai đăng ký xe. Bạn có thể tìm mua ở các nhà sách, các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc ở các tiệm in ấn.

– Chứng minh nhân dân hoặc là căn cước công dân của chủ xe.

– Sổ hộ khẩu bản gốc.

Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ trên, bạn tới cơ quan công an huyện, quận, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh bạn cư trú để xin cấp lại giấy Chứng nhận đăng ký xe đã bị mất.

Kể từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh lại các thông tin của bạn. Không quá 30 ngày sau, các thủ tục sẽ được hoàn thành và bạn sẽ nhận lại được cà vẹt xe mới.

Cà vẹt xe bị mất vẫn có thể làm lại
Cà vẹt xe bị mất vẫn có thể làm lại

Một số câu hỏi về cà vẹt xe

Không mang theo cà vẹt xe bị phạt như nào?

Những trường hợp tham gia giao thông không mang theo cà vẹt xe trong năm 2022 sẽ bị xử phạt như sau: Ô tô từ 200.000 – 400.000 đồng còn xe máy là từ 80.000 – 120.000 đồng.

Mua xe trả góp có được cầm cà vẹt xe bản gốc hay không?

Khi mua xe trả góp bạn sẽ không nhận được cavet xe bản gốc, thay vào đó là một bản cavet công chứng của ngân hàng. Sau khi kết thúc hợp đồng cho vay và bạn đã thanh toán hết khoản vay thì mới nhận lại được cà vẹt bản gốc. 

Ngân hàng làm vậy là để giữ làm tin và ngăn không cho bạn thế chấp chiếc xe. Ngoài ra, việc giữ cà vẹt bản gốc giúp cho ngân hàng thu hồi lại được tài sản nếu bạn không thực hiện đúng nghĩa vụ hoàn trả khoản vay. 

Sử dụng cà vẹt công chứng có được không?

Những người mua xe trả góp chỉ nhận được cà vẹt công chứng. Tuy nhiên, cà vẹt công chứng không được công nhận và khi bị kiểm tra, chủ xe vẫn bị phạt như bình thường. 

Trong trường hợp này, chủ xe sẽ bị phạt lỗi không có giấy đăng ký xe. Mức phạt của xe máy sẽ là 300.000 – 400.000 đồng, xe ô tô là 2 -3 triệu đồng.

Cavet xe đem cầm cố được không?

Rất nhiều người cầm cố cà vẹt xe
Rất nhiều người cầm cố cà vẹt xe

Hiện nay rất nhiều người sử dụng cà vẹt xe để đi vay tiền, cầm cố. Các công ty tài chính, cửa tiệm cầm đồ cũng nhận cà vẹt xe máy, xe ô tô. Người cho vay sẽ căn cứ vào cavet xe độ uy tín của khách hàng để quyết định có cho họ vay hay không. Người vay chỉ cần cung cấp cavet xe của mình là được hỗ trợ vay trả góp dễ dàng và nhanh chóng.

Công an dùng cà vẹt xe để làm gì?

Công an sử dụng cà vẹt xe để xác minh xe vi phạm có đúng là chính chủ hay không. Hoặc dùng nó để xác định chủ xe máy khi có tai nạn giao thông hoặc gây ra tai nạn khi giao thông. 

Với các chiếc xe bị mất cắp hoặc xe bị thay đổi số khung, số máy thì cơ quan công an sẽ dùng cà vẹt xe để điều tra đường dây mua bán và trộm cắp tài sản.

Ngày cấp cà vẹt xe là gì?

Đây là ngày, giờ cấp cà vẹt xe. 

Mong rằng qua những thông tin trên đây bạn đã hiểu rõ cà vẹt xe là gì cũng như cách phân biệt cà vẹt thật hay giả.