–>

Chia sẻ là gì? Vai trò, biểu hiện của sự sẻ chia

Nếu cuộc sống không có sự chia sẻ, con người sẽ trở nên lạnh lùng, ích kỷ. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi: đồng cảm và chia sẻ là gì? Vai trò, biểu hiện của sự chia sẻ? Để giải thích vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Chia sẻ là gì?

Chia sẻ là sẵn sàng san sẻ với mọi người niềm vui nỗi buồn. Khi thấy người khác rơi vào hoàn cảnh khó khăn thì sẵn sàng dang tay giúp đỡ mà không màng tư lợi. Bên cạnh đó, sự chia sẻ còn là việc chúng ta biết rung cảm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để cho xã hội ngày càng tốt đẹp.

Dẫn chứng về sự sẻ chia: Chia sẻ niềm vui, chia sẻ kiến thức, sẽ chia nỗi buồn, chia sẻ khó khăn, chia ngọt sẻ bùi… đều là những hành động chia sẻ tấm lòng đến người khác.

Chia sẻ là sẵn sàng san sẻ với mọi người niềm vui cũng như nỗi buồn
Chia sẻ là sẵn sàng san sẻ với mọi người niềm vui cũng như nỗi buồn

Chia sẻ tiếng Anh là gì? Chia sẻ trong tiếng Anh là share, communicate, sharing…

Biểu hiện của sự sẻ chia trong cuộc sống

Sự sẻ chia được biểu hiện ở những hành động đơn giản thiết thực như: Luôn sẵn sàng lắng nghe những câu chuyện của người khác, luôn san sẻ niềm vui và xoa dịu nỗi buồn với những người xung quanh.

Biết cảm thông, thấu hiểu với mọi người, luôn sống chan hòa, cho đi hết mình mà không mong ngóng được nhận lại.

Khi chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, khó khăn, chúng ta biết rung động, cùng chung tay giúp đỡ họ, kêu gọi và tuyên truyền những người xung quanh cung chung tay.

Chúng ta biết rằng, cuộc đời luôn thiên biến vạn hóa và có nhiều thách thức, khó khăn. Không phải ai khi sinh ra cũng được sống trong giàu sang, phú quý. Vì vậy chúng ta cần quan tâm, chia sẻ với họ từ những điều nhỏ bé nhất. Đó có thể là chia sẻ về vật chất (tiền bạc, cơm ăn, áo mặc…) hoặc sự sẻ chia về tinh thần (lời nói động viên, cái ôm an ủi, lời khích lệ chân thành,…).

Biểu hiện của sự chia sẻ trong cuộc sống
Biểu hiện của sự chia sẻ trong cuộc sống

Ngoài sự sẻ chia bằng vật chất thì việc sẻ chia tinh thần cũng là một điều đáng quý và cần được phát huy. Sự sẻ chia tinh thần có thể bắt đầu từ hành động đơn giản như lắng nghe tâm sự của người khác, cho họ những lời khuyên đúng đắn hoặc chỉ là cần một cái ôm ấm áp lúc họ mệt mỏi và chán chường. Đôi khi, những khoảnh khắc ấy lại mang lại một giá trị vô cùng to lớn, giúp cho tâm hồn chúng ta và người khác được an yên, thanh thản hơn.

Xem thêm: Phẩm chất là gì? Những phẩm chất của con người phúc hậu

Ý nghĩa, vai trò của sự sẻ chia là gì?

Khi sẻ chia với người khác chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn, tốt hơn, những năng lượng tiêu cực cũng từ đó mà giảm bớt. 

Mỗi người biết chia sẻ, giúp đỡ, yêu thương người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn và phát triển văn minh hơn.

Trong xã hội này có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, khổ cực, đau thương, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ những người đó làm xoa dịu và giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ và vững mạnh hơn.

Sự sẻ chia chính là cầu nối lan tỏa tình yêu thương 
Sự sẻ chia chính là cầu nối lan tỏa tình yêu thương

Trong cuộc sống hằng ngày, sự sẻ chia chính là cầu nối lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người, làm chúng ta xích lại gần nhau hơn. Đồng thời, nó còn giúp chúng ta tạo dựng được mối quan hệ mật thiết với những người xung quanh. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ học được cho đi, tôi luyện được một trái tim đầy lòng nhân ái, sự vị tha.

Xem thêm: Năng lực là gì? Đặc điểm và các dạng năng lực

Khi sẵn lòng sẻ chia với một ai đó có nghĩa là bạn đã gieo trồng được hạt giống yêu thương đến mọi người và bạn sẽ nhận lại yêu thương, giúp đỡ và sự tôn trọng của người khác. Hơn thế, sự sẻ chia trong cuộc sống còn mang đến những điều tốt lành và hạnh phúc cho chính bạn.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn yêu thương chia sẻ là gì nghị luận xã hội và ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống. Bạn đừng quên lưu lại và chia sẻ lên mạng xã hội để bạn bè cũng như người thân cùng đọc và suy ngẫm nhé!