–>

Cột chắn xe là gì? Hướng dẫn cách lắp đặt chính xác

Cột chắn xe bollard tự động là hình ảnh quen thuộc, ta có thể bắt gặp nó ở trên nhiều tuyến đường hoặc những khu vực mang tính an ninh cao. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cột chắn xe là gì.

Cột chắn xe là gì?

Cột chặn xe là thiết bị giao thông được lắp đặt ở vỉa hè, đường phố… có tác dụng ngăn chặn xe oto xâm nhập vào các khu vực cấm. Trên thị trường hiện nay, cột chắn xe có nhiều loại khác nhau với mẫu mã, thiết kế vô cùng đa dạng và có nhiều công năng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.

Cột chắn xe được thiết kế có hình trụ tròn, màu sắc thân thiện, được sử dụng giống như rào cản bollard tự động thông minh, có khả năng chịu được tác động lực mạnh khi có những phương tiện cố tình đè nó xuống hoặc cố gắng vượt qua nó.

Cột chắn xe để ngăn chặn ô tô xâm nhập vào các khu vực cấm
Cột chắn xe để ngăn chặn ô tô xâm nhập vào các khu vực cấm

Toàn bộ phần thân của cột được đào, chôn sâu ở dưới lòng đất rồi đổ bê tông, gia cố chắc chắn. Để phân biệt bằng mắt thường thì rất khó phân biệt được cột chắn bình thường với cột chắn an ninh.

Các loại cột chắn xe

Cột chặn xe cố định

Cột chặn xe cố định sẽ được chôn đế âm sàn, chiều sâu so với mặt nền khoảng từ 150 đến 200mm. Đơn vị thi công sẽ đào hố neo chân cột cùng với sắt sau đó phủ bê tông sao cho bằng mặt nền.

Nhược điểm của hình thức này là khi đã chôn chết cột thì không thể di chuyển cột được nữa, không phù hợp với những khu vực cần giải tỏa cho xe cứu hỏa đến chữa cháy.

Xem thêm: Quy trình lắp đặt barrier, hàng rào tự động tiêu chuẩn

Cột chặn xe di động

Cấu tạo của cột chắn xe di động gồm có 2 phần:

Phần đế có thể là âm sàn, có thể bắt vít.

Phần cột có thể tháo rời khi cần thiết.

Phần đế cột chặn xe có thể chôn cố định bằng mặt nền, thân cột có thể tháo rời.

Ưu điểm của cột chắn xe di động là dễ dàng tháo rời và di chuyển khi cần thiết.

Cột chắn xe di động
Cột chắn xe di động

Cột chặn xe bán tự động

Cột chặn xe bán tự động là hình thức dùng sức người để nâng hạ cột theo cách thủ công. So với cột chặn xe tự động, loại cột chặn xe bán tự động có giá thành rẻ hơn 50%.

Xem thêm: Cổng barrier là gì? Giá bán barrier tự động bao nhiêu?

Cột chặn xe tự động

Cột chặn xe tự động là cột hiện đại nhất, dùng điều khiển từ xa để điều khiển nâng hạ cột. Quá trình này thông qua tủ điều khiển và hệ thống thủy lực kết nối với motor, người sử dụng có thể dễ dàng điều khiển cột nâng hạ âm sàn chỉ bằng một chiếc điều khiển Remote. Cột chặn xe tự động chính là sự kết hợp của nhiều chức năng hiện đại, tạo sự thuận tiện cho người sử dụng, phát huy được tất cả công năng vốn có.

Loại cột chắn an ninh tự động có khả năng di chuyển lên xuống với chiều cao dao động từ 500mm hay 700mm hoặc thậm chí cao hơn, lên tới 1000mm.

Cách lắp đặt cột chắn xe tự động

Các bước lắp đặt cột chắn xe tự động như sau:

Bước 1: Khảo sát mặt bằng thi công lắp đặt trụ bollard.

Các bước lắp đặt cột chắn xe tự động
Các bước lắp đặt cột chắn xe tự động

Bước 2: Đào hố cho trụ, chiều cao các trụ bollard phổ biến 600mm, 800mm, 1300mm và đường kính là 219mm… Tùy vào chiều cao và đường kính của trụ mà bạn đào hố phù hợp. Khoảng cách trung bình giữa các tâm cột khoảng 1200mm, hoặc tùy theo mục đích mà chọn khoảng cách phù hợp.

Bước 3: Đầm chặt mặt bằng hố, thi công móng cùng với hệ thống thoát nước ra hố ga.

Bước 4: Đưa cột xuống, lấp đất và cát xuống 1/4 hố.

Bước 5: Đấu nối hệ thống tủ điều khiển với từng cột chặn xe, kết nối nguồn điện và tiến hành chạy thử hệ thống.

Bước 6: Nếu hệ thống chạy ổn định thì đổ xi măng nên. Hoàn thiện mặt bằng và bàn giao cho khách hàng.

Trên đây là các thông tin về cột chắn xe, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ cột chắn xe là gì cũng như cách lắp đặt cột chắn xe tự động.