–>

Dashboard là gì? Cách sử dụng và vai trò của Dashboard

Dashboard là khái niệm được sử dụng rất nhiều trong kinh doanh. Tuy nhiên, bạn đã biết và hiểu rõ Dashboard là gì chưa? Bài viết sau đây sẽ giải thích rõ hơn về Dashboard, cách sử dụng cũng như vai trò của nó.

Bảng điều khiển kỹ thuật số dashboard là gì?

Dashboard dịch ra tiếng Việt là gì? Dịch ra tiếng Việt, Dashboard có nghĩa là bảng điều khiển kỹ thuật số. Bảng điều khiển kỹ thuật số hoặc một giao diện số được dùng để thu thập cũng như tổng hợp dữ liệu của toàn bộ tổ chức. Dashboard không chỉ cung cấp tất cả các dữ liệu chuyên sâu trong quá trình sản xuất kinh doanh, nó còn đưa ra một cái nhìn tổng quát về năng suất của từng bộ phận, các hoạt động, các xu hướng, các chỉ số KPI.

Dashboard nghĩa là gì?
Dashboard nghĩa là gì?

Nó còn đưa ra một cách nhìn tổng quan về tất cả các mặt trong hoạt động kinh doanh của tổ chức. Nó cũng giúp việc trình bày dễ hiểu và toàn diện trong một trang báo cáo. Phần giải thích dù ngắn gọn nhưng cần phải bao hàm toàn bộ các vấn đề cần thiết, bao gồm các thước đo của mỗi hạng mục và một vài từ khóa quan trọng. Với báo cáo linh hoạt tùy biến, các nhà quản lý có thể thấy được thước đo chỉ số hoạt động của doanh nghiệp mình bằng những hình ảnh đồ thị đa chiều. Việc gộp báo cáo vào mục các tính năng thường xuyên sử dụng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Cách sử dụng dashboard trong excel là gì?

Để tạo bảng điều khiển Dashboard trong Excel bạn cần phải nắm rõ mục đích của bảng này. 

Ví dụ: Bạn cần tạo Dashboard về KPI để theo dõi hoặc để phân tích KPI tài chính của một công ty, thì mục tiêu của bạn sẽ là hiển thị các số liệu so sánh giữa giai đoạn hiện tại với giai đoạn trước. 

Cách sử dụng như sau:

Bước 1: Trước khi tạo bảng cần phải lấy dữ liệu trong Excel 

Nếu khách hàng cung cấp cho bạn dữ liệu dưới dạng file Excel thì bạn có thể sử dụng được luôn. Nếu khách hàng cung cấp tệp CSV hoặc tệp doc thì bạn chuyển đổi sang excel. Sau khi đã có dữ liệu bạn chỉnh sửa và chuẩn hóa dữ liệu đó.

Ví dụ: Bạn cần loại bỏ khoảng trắng ở đầu hoặc cuối dữ liệu, tìm và xóa khoảng trống và lỗi,…

Bước 2: Phác thảo cấu trúc của Dashboard 

Khi đã có dữ liệu trong file Excel, bạn sẽ biết những số liệu và thông tin nào có thể sử dụng trong bảng Dashboard của mình.

Phác thảo bảng cấu trúc
Phác thảo bảng cấu trúc

Bước 3: Tạo bảng Dashboard 

Sau khi bạn đã phác thảo xong, bạn bắt đầu tạo bảng điều khiển Dashboard. Cách tốt nhất là bạn chia chia file Excel thành ba phần như dưới đây:

Dữ liệu: Là một hoặc nhiều trang tính chứa các dữ liệu thô.

Tính toán: Đây là nơi thực hiện tất cả các phép tính. Bạn cũng có thể có một hoặc có nhiều trang tính để tính toán.

Bảng Dashboard: Đây là trang tính tổng quan, hiển thị phân tích dữ liệu hoặc các thông tin chi tiết được hỗ trợ bởi dữ liệu.

Vai trò của Dashboard

Các bảng data dashboard giúp bạn đơn giản hóa các báo cáo cuối tháng bởi nó cho phép người dùng tương tác với thông tin mọi lúc mọi nơi, không cần chi quá nhiều thời gian vào việc phân tích. 

Theo dõi KPI và chỉ số cùng một lúc

Bất kỳ thay đổi nào của doanh nghiệp, dù là Marketing, bán hàng, hỗ trợ hay tài chính… đều có tác động đến doanh nghiệp.

Với trang dashboard tổng quan, người dùng có thể hiểu các tác động trong hoạt động của doanh nghiệp đó tương quan như thế nào với các chỉ số KPI cũng như các chỉ số khác, từ đó doanh nghiệp sẽ biết điều gì hiệu quả với doanh nghiệp của mình.

Hiểu số liệu dễ dàng hơn

Dashboard giúp người xem hiểu số liệu dễ dàng hơn
Dashboard giúp người xem hiểu số liệu dễ dàng hơn

Trang Dashboard hiển thị KPI và chỉ số bằng cách sử dụng các hình ảnh trực quan như biểu đồ đường, bảng, biểu đồ thanh và đồng hồ đo…

Để thiết kế một Dashboard hiệu quả, người dùng nên sử dụng các biểu tượng, màu sắc và các hình ảnh để làm nổi bật các điểm dữ liệu quan trọng. Điều này giúp cho người xem nhanh chóng nắm được các thông tin cần thiết mà không cần xem xét các bảng tính, email hoặc là đăng nhập vào web.

Việc có 1 Data dashboard sẽ vô cùng hữu ích, chúng trực quan hóa các thông tin theo cách mọi người đều có thể hiểu được. Ví dụ, ngay cả khi bạn không làm trong lĩnh vực Marketing, bạn vẫn có thể hiểu được các con số trong bảng số liệu của họ.

Chia sẻ Dashboard với những người khác

Khi được đưa lên bộ nhớ chung, chỉ với máy tính để bàn, thiết bị di động hoặc máy tính bảng, bạn có thể truy cập được các chỉ số và KPI chính ở bất cứ lúc nào và bất cứ đâu.

Bên cạnh các phương thức chia sẻ thông thường như: truy cập trực tiếp, báo cáo qua email, báo cáo in, người dùng còn có thể tạo ra một liên kết công khai đến trang dashboard và chia sẻ quyền truy cập cho những bên khác tùy vào tính chất công việc.

Xem thêm: Webinar là gì? Hướng dẫn sử dụng webinar chính xác nhất

Hoàn toàn tự động

Trang Dashboard sẽ tự động tổng hợp các dữ liệu và người dùng không cần phải thu thập, phân tích hoặc định dạng lại các dữ liệu này nữa.

Tùy chỉnh linh hoạt

Người dùng cũng có thể tạo các email, file PDF và báo cáo trực tiếp thông qua bảng Dashboard. Bạn chỉ cần chọn KPI muốn phân tích, chọn định dạng báo cáo rồi trình bày nó theo bất kỳ cách nào mà bạn muốn.

=> Nhờ vào những ưu điểm này mà dashboard đang trở nên ngày càng phổ biến. Đặc biệt nó còn hỗ trợ cho môi trường làm việc ảo và giúp cho các thành viên trong nhóm hợp tác với nhau dễ dàng hơn so với cách làm việc truyền thống.

Dashboard khác so với báo cáo truyền thống?

Dashboard thường được lập ra bởi nhà phân tích kinh tế chuyên nghiệp. Nó bao hàm tất cả các nội dung mà người lập muốn trình bày. Các vấn đề được tổng hợp gồm có các báo cáo nhỏ thu thập trong quá trình hoạt động kinh doanh sản xuất. Có thể thấy 1 Dashboard gồm rất nhiều Báo cáo trong đó.

Dashboard với báo cáo truyền thống khác nhau như nào?
Dashboard với báo cáo truyền thống khác nhau như nào?

Để tránh hiểu nhầm giữa hai định nghĩa báo cáo và Dashboard, bạn cần hiểu Dashboard chính là Bảng thông tin tổng hợp nhiều Báo cáo lại trên một màn hình hiển thị, giúp cho người xem có một cái nhìn tổng quát và nhanh chóng hơn. Còn báo cáo hiểu đơn giản là những báo cáo thể hiện số liệu ở nhiều nội dung và góc độ khác nhau tùy theo người quản lý. 

Một số khái niệm liên quan đến Dashboard

Business Dashboard

Bất kỳ Dashboard được sử dụng bởi một doanh nghiệp nào đều thuộc Business Dashboard. Với Dashboard kinh doanh hoặc các công cụ báo cáo kết quả kinh doanh sẽ đáp ứng các mục đích sau của doanh nghiệp:

  • Giám sát số liệu kinh doanh.
  • Theo dõi các ý kiến kinh doanh thông minh.
  • Báo cáo các số liệu cụ thể cho các bên liên quan.

Một bảng điều khiển doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả thì cần phải tập trung vào các số liệu quan trọng và cao cấp nhất. Dashboard có nhiệm vụ hỗ trợ các số liệu quan trọng nhất của doanh nghiệp. Mục tiêu của Business Dashboard không chỉ chú trọng vào việc truyền đạt thông tin về thành công của doanh nghiệp mà còn tạo điều kiện để mọi người hiểu được sự liên kết giữa các bộ phận, các nhóm. 

KPI Dashboard

KPI còn được biết đến là chỉ số hiệu suất chính. Chúng là những bệ phóng hướng doanh nghiệp bạn đến thành công lâu dài. Chính vì vậy, việc giám sát, theo dõi và so sánh chúng ở một nơi là rất quan trọng.

KPI dashboard
KPI dashboard

KPI cần phải đo lường được số liệu quan trọng của mỗi nhân viên, nhóm và các bộ phận. Nắm rõ hiệu suất của họ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của tổ chức như thế nào. Một KPI Dashboard được coi là thành công khi:

  • Luôn đặt mục tiêu hữu hình cho từng nhóm từng bộ phận.
  • Tạo điều kiện nâng cao trách nhiệm của mỗi bộ phận.
  • Theo dõi, cung cấp và cập nhật số liệu theo thời gian thực về mục tiêu cũng như tiến độ của các bộ phận.

Project Dashboard

Đây là bảng điều khiển dự án theo dõi các số liệu cụ thể của tiến độ hoàn thành một dự án. Bảng điều khiển dự án cần phải liên quan mật thiết tới số liệu lập lịch. 

Để chiết xuất các insight từ các dữ liệu, nó cần phải được sắp xếp, lọc, phân tích rồi trực quan hóa thành một việc kể chuyện thông qua dữ liệu. Và dashboard chính là bước trực quan hóa cuối cùng, giúp chuyển dịch khối lượng lớn các dữ liệu rời rạc và phức tạp trở thành 1 hình thức dễ hiểu hơn.

Dashboard iphone

Đây là bảng tinh chỉnh và điều khiển trên iphone. 

Dashboard kiếm tiền online

Đây là hình thức kiếm tiền ở trên mạng. Tuy nhiên bạn cần cẩn trọng với loại hình này, nên kiểm tra kỹ trước khi quyết định tham gia.

Trên đây là các thông tin về dashboard. Mong rằng qua những thông tin này bạn đã hiểu rõ dashboard nghĩa là gì, cách sử dụng cũng như vai trò của dashboard.