–>

Diễn dịch là gì? Quy nạp là gì? Cách viết đoạn văn quy nạp, diễn dịch

Diễn dịch là gì? Quy nạp là gì? Song hành là gì? Trong bài viết này caunang.com.vn sẽ chia sẻ đến các bạn thế nào là đoạn văn diễn dịch, đoạn văn quy nạp cùng cách viết đoạn văn quy nạp và diễn dịch.

Diễn dịch là gì?

Diễn dịch là phương pháp tư duy đi từ cái phổ biến cho đến cái cá biệt, từ cái chung cho đến cái riêng. Điều đó có nghĩa là căn cứ vào các thuộc tính, đặc trưng của loài nào đó để rút ra kết luận về một sự vật cá biệt ở trong loài đó. 

Ví dụ: Với những kiến thức chung về loài chó, chúng ta hãy đi tìm hiểu về đặc điểm của giống chó Ngao Tây Tạng. 

Đặc điểm của diễn dịch

Đây là quá trình vận dụng các nguyên lý chung để rút ra những kết luận riêng. Tuy nhiên, để kết luận đảm bảo tính chính xác thì tiền đề phải đúng, cần phải được suy luận logic, rõ ràng và cần phải có quan điểm cụ thể. 

Đặc điểm của phương pháp diễn dịch
Đặc điểm của phương pháp diễn dịch

Diễn dịch là phương pháp dùng để xây dựng lý thuyết mở rộng. Phương pháp này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các bộ môn khoa học như toán học, vật lý,…

Các bộ phận của phép diễn dịch là gì?

Phương pháp diễn dịch gồm những bộ phận sau: 

Tiền đề: Là những phán đoán đã biết, là căn cứ để chúng ta tiến hành quá trình suy luận. 

Quy tắc suy luận logic: Là các kết cấu hình thức cần phải tuân thủ khi chúng ta suy luận. 

Kết luận: Chính là kết quả của toàn bộ quá trình suy luận. 

Đoạn văn diễn dịch là gì?

Đoạn văn diễn dịch là đoạn văn được trình bày, được viết theo phương pháp diễn dịch. Trong đó, câu chủ đề của đoạn văn diễn dịch sẽ nằm ở đầu câu, có ý nghĩa khái quát cả đoạn. Những câu văn còn lại sẽ triển khai cụ thể các ý có trong câu chủ đề (câu diễn dịch). 

Trong đoạn văn viết theo phương pháp diễn dịch, người viết sẽ sử dụng các thao tác như bình luận, chứng minh, giải thích, phân tích, đánh giá và bảy tỏ cảm nhận của người viết. 

Quy nạp là gì?

Quy nạp chính là phương pháp tư duy đi từ tri thức riêng đến tri thức chung, từ tri thức ít đến tri thức chung hơn.

Phương pháp quy nạp
Phương pháp quy nạp

Ví dụ: Nghiên cứu đặc điểm của từng cá thể voi ở trong đàn để rút ra đặc tính tính riêng của loài voi. 

Đặc điểm của phương pháp quy nạp là gì trong văn học?

Phép quy nạp là gì? Quy nạp văn là quá trình rút ra các nguyên lý chung từ việc quan sát hàng loạt những sự vật riêng lẻ. Điều kiện của quy nạp đó là sự lặp lại của một sự vật/hiện tượng nào đó.

Phương pháp quy nạp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc khám phá ra các quy luật, các giả thuyết,… thường được sử dụng trong khoa học và thực tiễn cuộc sống.

Xem thêm: Biện pháp đảo ngữ là gì? Tác dụng của biện pháp đảo ngữ, ví dụ

Phân loại quy nạp

Quy nạp được chia thành 2 loại: 

Quy nạp được chia thành 2 loại
Quy nạp được chia thành 2 loại

Quy nạp hoàn toàn: Chứa toàn bộ các đặc điểm của sự vật được nói đến, qua đó chúng ta có thể rút ra các kết luận chung nhất về đối tượng đó. 

Quy nạp không hoàn toàn: Đây chính là phương pháp quy nạp đơn giản. Thông qua quá trình quan sát, chúng ta có thể khám phá ra một thuộc tính nào đó của vật. Khi các thuộc tính ấy được lặp lại nhiều lần và không có sự thay đổi sẽ rút ra được các kết luận về đối tượng nghiên cứu. Phương pháp quy nạp này sẽ có tính chất ngẫu nhiên, có thể đúng cũng có thể sai. Vậy nên, chúng ta cần phải dùng nhiều phương pháp nghiên cứu để có thể rút ra những kết luận chính xác nhất về đối tượng nghiên cứu. 

Đoạn văn quy nạp là gì?

Một đoạn văn được lập luận theo phương pháp quy nạp chính là đoạn văn trình bày từ các ý nhỏ đến ý lớn, từ các ý cụ thể, chi tiết đến khái quát. Nếu như trong đoạn văn diễn dịch, câu chủ đề được nằm ở đầu đoạn thì trong đoạn văn quy nạp, câu chủ đề sẽ ở cuối đoạn. Nó có nhiệm vụ khái quát lại các được ý đã trình bày trước đó và là câu khép lại nội dung của đoạn văn đó. 

Các câu trên thường được trình bày bằng nhiều thao tác khác nhau như lập luận, minh họa, đánh giá, rút ra nhận xét,… 

Song hành là gì?

Song hành là gì ngữ văn? Trong văn học, đoạn văn được triển khai theo phương pháp song hành là đoạn văn không có các câu chủ đề. Các câu trong đoạn văn sẽ triển khai song song, sẽ không có nội dung nào bao trùm lên nội dung nào. Mỗi câu trong đoạn văn sẽ nêu ra một khía cạnh của chủ đề đoạn văn, góp phần giúp cho đoạn văn mạch lạc và rõ ràng hơn.

Song hành là đoạn văn không có câu chủ đề
Song hành là đoạn văn không có câu chủ đề

Tổng phân hợp là gì?

Đoạn văn tổng – phân – hợp là đoạn văn phối hợp phương pháp diễn dịch với quy nạp. Câu mở đầu đoạn sẽ khái quát nội dung, các câu tiếp theo triển khai cụ thể các ý khái quát. Câu kết đoạn sẽ là ý khái quát bậc hai mang tính chất nâng cao và mở rộng hơn. Những câu triển khai được thực hiện bằng cách thao tác giải thích, chứng minh, nhận xét, phân tích, bình luận, đánh giá hoặc nêu suy nghĩ… để từ đó đề xuất nhận định đối với chủ đề, khẳng định, tổng hợp, năng cao vấn đề.

Cách viết đoạn văn diễn dịch, quy nạp

Cách viết đoạn văn diễn dịch

Đoạn văn diễn dịch có cấu trúc như sau:

– Câu chủ đề

+ Câu triển khai 1

+ Câu triển khai 2

+ Câu triển khai 3

+ Câu triển khai n…

Ví dụ cách viết đoạn văn diễn dịch

Ví dụ 1: Tôi rất thích trồng hoa huệ, bởi nó có mùi thơm ᴠà màu ѕắc rất đặc biệt. Ở ᴠườn nhà tôi, loài hoa huệ chiếm phần lớn diện tích.

Ví dụ 2: Câu tục ngữ “Đói cho ѕạch, rách cho thơm” muốn khuуên răn chúng ta phải giữ gìn phẩm chất tốt đẹp. Cho dù đói nghèo cũng phải ѕạch ѕẽ, dù đói khổ cũng phải thơm tho.

Cách viết đoạn văn diễn dịch
Cách viết đoạn văn diễn dịch

Nếu muốn đạt điểm cao môn Văn, đồng thời tạo được ấn tượng ᴠới người đọc chúng ta không nên viết đoạn văn diễn dịch đơn giản. Nếu có thể, chúng ta có thể viết mở bài bằng cách diễn dịch, song hành hoặc quy nạp. Chắc chắn sẽ tạo ra được sự khác biệt, xây dựng được lối hành văn độc đáo riêng. 

Cách viết đoạn văn quy nạp

Ví dụ cách viết đoạn văn quy nạp

Những đứa con từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, thường gần gũi và chịu ảnh hưởng từ người mẹ nhiều hơn người cha. Chúng được mẹ cho bú sữa, bế ẵm, dỗ dành, ru ngủ, tắm giặt, chăm sóc khi ốm đau… Với những nhận thức thông qua quá trình quan sát, học hỏi tự nhiên hàng ngày, sẽ dần dần hình thành bản tính của đứa con theo kiểu “mưa dầm, thấm lâu”. Ngoài ra, trẻ nhỏ thường thích bắt chước người khác thông qua những hành động của những người thân xung quanh, đặc biệt là người mẹ. Mẹ chính là người chăm sóc và giáo dục con cái chủ yếu trong gia đình. 

Mong rằng, qua những thông tin trên chúng ta đã hiểu rõ diễn dịch và quy nạp là gì cũng như cách viết một đoạn văn quy nạp, diễn dịch. Mong rằng những thông tin này sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin có giá trị. Nếu bạn còn bất kỳ góp ý gì về bài viết này thì hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!