–>

DPS là gì trong game? Ý nghĩa của thông số DPS

Trong các game phổ biến hiện nay, chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ DPS, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của nó là gì. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu DPS là gì và như nào là một DPS tốt qua bài viết này nhé!

DPS là gì?

DPS là từ viết tắt của từ Damage Per Second, dịch ra là sát thương gây ra mỗi giây. Có thể thấy thuật ngữ DPS rất phổ biến nhất trong các tựa game Liên Quân Mobile, MMORPG, MU, MOBA, Liên Minh Huyền Thoại. Ngoài ra DPS còn có thể thấy trong các game bắn súng ở góc nhìn thứ nhất (FPS) và bắn súng ở góc nhìn thứ ba (TPS), tuy nhiên DPS vẫn bị ẩn và bạn chỉ có thể thấy qua chế độ Mod game. 

Ý nghĩa thông số DPS trong game là gì?

Nếu như bạn từng là game thủ trong Liên minh huyền thoại hoặc Dota thì các bạn cũng từng một lần được nghe đến chỉ số DPS trong game. Chỉ số DPS trong các tựa game này giúp chúng ta nhận biết được lượng sát thương từ nhân vật, trang bị để chúng ta có thể tiến hành nâng cấp trang bị phù hợp hơn cho nhân vật của mình và giành được các lợi thế trong ván đấu.

DPS là gì trong game?
DPS là gì trong game?

Ngoài ra, với chỉ số DPS đặc trưng bạn có thể tìm được cách khắc chế và né tránh những đối thủ có chỉ số DPS mạnh hơn bạn. Thông thường chỉ số DPS có thể cao hơn hoặc là nhỏ hơn chỉ số Damage cơ bản tuỳ theo chiêu thức sử dụng trong game đó.

Ví dụ, trong các tựa game RPG, MOBA chiêu đánh thường trong 1 giây có thể thi triển được 2 – 3 lần và chỉ số DPS sẽ bằng với Damage cơ bản nhân với 2 hoặc 3. Còn những chiêu thức cuối hoặc những chiêu thức sử dụng phép thuật yêu cầu thời gian vận sức lâu thì chỉ số DPS cũng sẽ ít hơn, tùy thuộc vào thời gian thi triển chiêu thức đó.

Xem thêm: Donate là gì? Ý nghĩa của Donate đối với streamer

Thế nào là một tướng DPS tốt?

Hiểu và dùng thành thạo các chiêu thức của tướng trong game là một cách tối ưu để bạn có thể tự tin chinh chiến. DPS được dùng để mô tả lại lượng sát thương theo thời gian của một vị tướng, DPS càng cao thì lượng sát thương ở cuối trận sẽ càng có sức mạnh vượt trội. Điều này giúp bạn cân nhắc chọn tướng phù hợp.

Jinx trong LOL là tướng DPS điển hình
Jinx trong LOL là tướng DPS điển hình

Những tướng được đánh giá có DPS tốt sẽ có lượng sát thương đầu ra ổn định hơn theo thời gian. Cụ thể trong game Liên Minh Huyền Thoại (LOL) thì thông thường là những tướng xạ thủ như là Caitlyn, Jinx, Twitch,… Một số tướng khác không phải xạ thủ như là đấu sĩ, pháp sư cũng được coi là một tướng DPS bởi vẫn có thể gây mức sát thương ổn định theo thời gian. Nhưng hầu như khi nói đến DPS là nhắc đến xạ thủ nên trong phần này chỉ tập trung phân tích sâu về lớp tướng này.

Các xạ thủ đa phần không mạnh trong việc dồn DMG ở một khoảng thời gian ngắn nhưng lại có một lượng sát thương đầu ra ổn định từ các đòn đánh thường. Đây thường là những tướng tay dài, giúp tướng đó có được một khoảng cách an toàn, gây lượng sát thương tốt nhất. Hầu hết các tướng này đều có kỹ năng tăng tầm đánh, tăng tốc đánh, các hiệu ứng phụ trên đòn đánh hoặc là kỹ năng bảo vệ bản thân (bẫy, khiên, nhảy). 

Trang bị những tướng này lên cũng giúp bạn cải thiện thêm khả năng gây sát thương từ các đòn đánh thường, thường tập trung vào 3 dạng chính:

Trang bị tăng sát thương vật lý: hỗ trợ đòn đánh gây nhiều sát thương hơn.

Trang bị tăng tốc độ đánh: Khiến số lượng đòn đánh trong cùng một khoảng thời gian tăng lên nhiều hơn, giúp lượng sát thương gây ra nhiều hơn.

Trang bị tăng tỉ lệ chí mạng: Khi tỉ lệ chí mạng cao sẽ tăng khả năng có đòn đánh thường có chí mạng. 

Tướng DPS là gì?
Tướng DPS là gì?

Ngoài ra các tướng xạ thủ có thể lên thêm các trang bị tăng các chỉ số khác trong một số tình huống nhất định như trang bị hồi sinh, tăng máu, tăng kháng phép, tăng giáp, giải hiệu ứng hoặc là bổ sung hiệu ứng trên đòn đánh (giảm hồi máu, xuyên giáp, đòn đánh gây sát thương phần trăm máu). Những trang bị này sẽ tùy vào tình hình mỗi trận đấu cụ thể và lối chơi để lên cho phù hợp. 

Điểm đặc trưng thông thường của các xạ thủ chính là yếu đầu trận và mạnh từ giữa đến cuối trận. Nên thường xạ thủ sẽ đi đôi với 1 support (SP) để hỗ trợ và bảo kê, giúp cho xạ thủ sống sót qua giai đoạn đi đường ban đầu và thuận lợi hơn trong các giao tranh tổng về sau.

Và các trang bị và kỹ năng của lớp tướng này thường không đặt nặng khả năng dồn DMG chết đối thủ trong một khoảnh khắc như lớp tướng sát thủ.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết rõ DPS là gì cũng như ý nghĩa của DPS trong game là gì. Chúc các game thủ có những phút giây chơi game giải trí thật vui vẻ!