–>

GHA là gì? HĐA là gì? TIẾT LỘ những bí ẩn về GHA

HĐA, GHA là cụm từ viết tắt được sử dụng rất phổ biến trên Facebook, Twitter, Instagram,… với mục đích để viết nhanh hơn. Chính điều này làm nhiều người không hiểu GHA là gì? HĐA là gì? Nếu bạn cũng chưa hiểu rõ hai từ này, hãy theo dõi bài viết sau để biết câu trả lời.

GHA là gì?

GHA chính là viết tắt của cụm từ giang hồ ảo trên Facebook. Đây là một nhóm ở trên Facebook, nhóm được lập lập ra để mọi người giao lưu với nhau. Nhưng đặc biệt hơn, GHA còn được mô phỏng giống như một loại trò chơi nhập vai và thế giới cổ đại xa xưa. Ở đây, mọi người có thể tự lập một gia phả gồm có phụ thân, phụ mẫu, huynh đệ, nãi nãi, gia gia, phu quân, thê tử, tỷ muội…

Tại GHA mọi người coi nhau giống như một gia đình nhỏ, có thể chia sẻ các bí mật với nhau. Có thể có tình cảm, tình bạn, tình anh em và thậm chí là cả tình yêu để mỗi người có những trải nghiệm của riêng mình.

GHA là gì trên Facebook?
GHA là gì trên Facebook?

GHA được thành lập với mục đích gì?

GHA được xem như một mái nhà chung, chính là nơi hội tụ của những người yêu thích truyện. Đồng thời là nơi để bạn có thể chia sẻ mọi tâm tư, phát triển tốt nhờ biến thành một dạng trò chơi theo kiểu lập gia đình.

Mỗi người tham gia đều có thể tạo riêng cho mình một gia phả (gọi tắt là “phả” trong GHA). Ở đây, tất cả các thành viên không xưng hô theo tiếng Việt hiện đại mà được xưng theo kiểu tiếng Hán. Ví dụ như phu quân, phu nhân, sư muội, huynh độ, sư huynh… 

Điểm riêng giúp GHA lớn mạnh suốt 9 năm nay đó là dần trở thành nơi tâm tình giữa các thành viên. Đây là không gian ảo, mọi người không biết nhau, không nhìn thấy nhau nên có thể thoải mái chia sẻ chuyện đời tư, chia sẻ những bí mật được giấu kín hoặc những nỗi niềm riêng. Những người khác trong nhóm sẽ đưa ra những lời khuyên, những lời động viên để giúp nhau tiến bộ.

Xem thêm: Ad Hoc là gì? Những ứng dụng của Ad Hoc trong cuộc sống

HĐA là gì?

HĐA là gì trên Facebook?
HĐA là gì trên Facebook?

HĐA có nhiều cách hiểu ở các lĩnh vực khác nhau:

HĐA trên mạng xã hội: HĐA là viết tắt của từ hiện đại ảo, nói đến hoạt động ảo có ảnh hưởng tới cuộc sống của người dùng.

Đối với tin học, âm thanh: HDA là từ viết tắt của từ High Definition Audio (âm thanh có độ nét cao).

Trong hóa đơn: Là viết tắt của từ hóa đơn ăn.

Tùy vào mỗi lĩnh vực mà chúng ta dịch nghĩa cho phù hợp.

Xem thêm: Viral là gì? Viral để làm gì? Có những loại viral nào?

Những thuật ngữ phổ biến trong GHA

GHA được ảnh hưởng bởi các loại truyện Trung Quốc, vì thế có nhiều thuật ngữ tương đối khó hiểu. Nhiều người mới vào nhóm sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi những thuật ngữ lạ, dưới đây là những thuật ngữ phổ biến trong GHA:

Phả: Là từ gọi tắt của từ gia phả. Gia phả chính là hệ thống các thành viên trong một gia đình, gồm có thế hệ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh em, cô chú, con cái, bác…

Pro5: Đây là thuật ngữ vô cùng phổ biến trong nhóm GHA, nó có nghĩa là Profile – sơ yếu lý lịch cá nhân. Bởi số 5 có nghĩa là five trong tiếng Anh, đọc gần giống như file.

H: Thuật ngữ nói về những cảnh 18+ hoặc là Hentai. Đi kèm với cấp độ H là các dấu cộng kiểu H+, H++, dấu cộng càng nhiều thì có nghĩa mức độ 18+ càng cao.

Đam mỹ: Thuật ngữ chỉ những người nam và nam yêu nhau.

Bách hợp: Ngược lại với đam mỹ, bách hợp là chỉ người nữ và người nữ yêu nhau.

Phẫn: Thuật ngữ chỉ về những người giả trang, có nghĩa là nữ cải trang thành nam và ngược lại là nam cải trang thành nữ. Thông thường cụm từ đầy đủ đó là: nữ phẫn nam trang (nữ giả nam).

Hủ nữ, hủ nam chỉ những người thích đọc truyện đam mỹ, bách hợp
Hủ nữ, hủ nam chỉ những người thích đọc truyện đam mỹ, bách hợp

Hủ nữ, nữ nam: Là thuật ngữ để chỉ chung những người yêu mến các cặp đôi nữ – nữ, nam – nam hoặc thích đọc các truyện thể loại đam mỹ, bách hợp.

Sủng: Thuật ngữ ám chỉ hành động chiều chuộng, cưng chiều hết mức.

Thăng nữ: Là những người con gái lớn tuổi chưa có người yêu (gái ế). 

Sm: Thuật ngữ này thường thấy trong các truyện có kèm theo H hoặc mác 18+. Đây là tên viết tắt của cụm từ Sadist & Mashochist, thuật ngữ này chỉ những người có xu hướng yêu thích việc ngược đãi và những người thích bị ngược đãi (chủ yếu trong tình dục).

419: Thuật ngữ này có nghĩa là tình một đêm.

War: Thuật ngữ dùng để chỉ sự mâu thuẫn hoặc các cuộc gây chiến với nhau trên mạng ảo (thường cãi nhau bằng ngôn từ).

Pet: Thuật ngữ chỉ các về loại thú cưng.

Trên đây là bài viết của caunang.com.vn xoay quanh từ khóa GHA nghĩa là gì. Nhìn chung, đây là một cộng đồng giang hồ ảo gồm rất nhiều thành viên có niềm yêu thích với các thể loại truyện ngôn tình. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ thông tin về GHA, đặc biệt là những tín đồ mới gia nhập vào cộng đồng GHA.