–>

Lòng cao thượng là gì? Biểu hiện, tấm gương về lòng cao thượng

Lòng cao thượng không chỉ giúp con người sống vui vẻ, thanh thản mà còn thúc đẩy cả xã hội cùng tiến bộ. Những không phải ai cũng hiểu rõ lòng cao thượng là gì? Biểu hiện và những tấm gương về lòng cao thượng trong cuộc sống.

Lòng cao thượng là gì?

Cao thượng chính là những thứ lớn lao, cao cả, vượt hẳn lên trên những cái tầm thường, nhỏ nhen về phẩm chất cũng như tinh thần. Lối sống cao thượng là lối sống yêu thương, chan hòa với mọi người, luôn sẵn sàng bao dung và tha thứ cho người khác cũng như cống hiến hết mình cho xã hội.

Lòng cao thượng là một trong những phẩm chất cao đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay, vì vậy chúng ta cần phải học tập, giữ gìn và phát huy truyền thống ấy.

Lòng cao thượng là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác
Lòng cao thượng là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác

Trái nghĩa với từ cao thượng là các từ hèn hạ, tầm thường, nhỏ nhen. 

Cao thượng tiếng Anh là gì? Cao thượng trong tiếng Anh được gọi là Noble.

Tình cảm cao thượng là gì?

Tình cảm cao thượng chính là tấm lòng vị tha, bao dung. Tình cảm ấy luôn hướng tới những điều cao đẹp trong cuộc đời, tới những khát vọng và những chân lý của sự thật.

Biểu hiện, ý nghĩa của lòng cao thượng

Người có tâm hồn cao thượng là người có đạo đức, có ý chí, quả cảm, sống trung thực và có tấm lòng vị tha, khoan dung, độ lượng…

Người có tâm hồn cao thượng sẽ không bao giờ cô đơn bởi chân lý luôn đứng về phía họ. Họ có thể chịu thiệt thòi, có thể bị hiểu lầm nhưng họ luôn có niềm tin vào con người, vào cuộc sống, vào những điều tốt đẹp nhất.

Nhiều người sống cao thượng sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi bộ mặt của xã hội, mọi người đều hướng thiện, hướng về chân lí, lẽ phải, cái tốt, làm cho cái xấu, cái ác không có chỗ nương thân.

Biểu hiện của lòng cao thượng
Biểu hiện của lòng cao thượng

Thực tế trong xã hội vẫn còn nhiều người có lối sống ích kỉ, giả dối,… lối sống thiếu tính nhân văn ấy cần phải phê phán. Chúng ta cần phải học tập và rèn luyện đạo đức, sống có lí tưởng, hoài bão. Đấu tranh chống lại kiểu sống hẹp hòi, ích kỷ, nhỏ nhen.

Xem thêm: Lòng nhân hậu là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lòng nhân hậu

Đặt câu với từ cao thượng

Cao thượng đủ chưa, cậu Allen?

Người thấp mà lòng cao thượng

Anh nghĩ đấy là cao thượng.

Cậu thật cao thượng.

Một nỗ lực cao thượng.

Thưa anh, anh vô cùng cao thượng.

Tình yêu thương – Tình yêu cao thượng nhất.

Cái chết không đau đớn và vô cùng cao thượng.

Đó là nghĩa cử cao thượng nhất của tình láng giềng.

Đó là một hành động vô cùng cao thượng.

Sẽ thật cao thượng nếu như bạn thú nhận tất cả.

Mục tiêu ấy thật hấp dẫn, thậm chí là cao thượng.

Tấm gương về lòng cao thượng

Trên thực tế, có rất nhiều dẫn chứng của lòng cao thượng, bởi lòng cao thượng xuất hiện mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống. Dưới đây là một số ví dụ về lòng cao thượng trong cuộc sống.

Trong gia đình, bố mẹ chăm sóc và nuôi dưỡng con cái,… mỗi khi con phạm phải sai lầm bố mẹ phải nêu rõ nguyên nhân, giúp con cái hiểu ra mình đã sai ở chỗ nào mà sửa đổi không tái diễn nữa. Con cái thì ngoan ngoãn, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ, anh chị, đặc biệt là phải có trách nghiệm với chính bản thân mình, gia đình và xã hội. Anh, chị em trong nhà phải đoàn kết, yêu thương, quý trọng và bảo ban, giúp đỡ nhau.

Bác Hồ là tấm gương lớn về lòng cao thượng
Bác Hồ là tấm gương lớn về lòng cao thượng

Trong giáo dục lòng cao thượng biểu hiện ở các thầy cô giáo, các học sinh. Thầy cô truyền đạt kiến thức cho học sinh, nếu như học sinh phạm lỗi, cần phải đưa ra những biện pháp hiệu quả. Còn học sinh cần tôn trọng giáo viên, giúp đỡ các bạn khác, cùng nhau tiến bộ, không vì lợi ích cá nhân mà quên cả tập thể.

Xem thêm: Lòng vị tha là gì? Ví dụ dẫn chứng về lòng vị tha

Đối với các tổ chức, cơ quan,… mỗi cá nhân cần có những cách ứng xử phù hợp, đặt lợi ích của cả cộng đồng lên trên lợi ích của cá nhân.

Nhưng bên cạnh đó vẫn có không ít người mang trong mình lòng đố kỵ, họ luôn nghĩ cho bản thân, không quan tâm đến mọi người xung quanh. Tuy nhiên, không một lòng đố kị nào có thể ngăn cản được người khác thành công. Vì thế, lòng đố kỵ sẽ chỉ làm hại cho bản thân kẻ đố kỵ mà thôi. Điều này vừa làm cho kẻ đố kỵ sống dằn vặt, đau khổ, vừa dẫn họ đến những mưu đồ xấu xa, đôi khi là phạm tội ác. Lòng đố kỵ là một tính xấu cần phải khắc phục. Vì vậy, mỗi con người cần phải có lòng cao thượng, rộng rãi, biết vui, hạnh phúc với thành công của người khác.

Cao thượng là một lối sống đẹp cần được trân trọng, phát huy và ngợi ca. Con người hãy sống cao thượng từ những hành động, suy nghĩ nhỏ nhất trong cuộc sống.