–>

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy kêu lọc cọc

Khi sử dụng và vận hành xe trong một khoảng thời gian dài. Hầu hết là các loại xe và xe số đều xuất hiện tiếng kêu lạ, sên xích đập vào hộp  kêu lách cách. Hoặc là xe máy kêu lọc cọc phía dưới bánh sau xe nghe rất khó chịu. Đây chính là hiện tượng báo hiệu xe của bạn đang gặp phải trục trặc  cần phải được kiểm tra và khắc phục ngay để được đảm bảo an toàn. Còn nếu như bỏ qua và không quan tâm đến những tiếng kêu lạ đó thì có thể về sau nó sẽ “ngốn” kha khá chi phí của bạn. Bài viết dưới đây caunang sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân và cách khắc phục việc xe máy kêu to và lọc cọc.

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy kêu lọc cọc
Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy kêu lọc cọc

Nguyên nhân khiến xe máy kêu lọc cọc

Hầu hết nguyên nhân gây ra các tiếng xe đó đều phát ra ở các bộ phận như:

– Động cơ xe: Những tiếng gõ phát ra khi thanh truyền động bị cong và va vào má trục khủy do xe sử dụng lâu hoặc hay phải di chuyển trên địa hình gồ ghề. Hoặc một nguyên nhân gây ra ở động cơ có thể là do bugi không phù hợp với xe, hay việc người dùng sử dụng bugi có tiêu chuẩn nhiệt nhỏ hơn tiêu chuẩn nhiệt của động cơ khiến cho chấu bugi tỏa nhiệt liên tục.

– Bộ phận truyền động: Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho sên xe máy bị chùng hoặc nhông, đĩa bị mài mòn khiến cho hiện tượng nhảy sên và đập vào hộp bảo vệ.

Bugi cũng là nguyên nhân gây tiếng cho xe máy
Bugi cũng là nguyên nhân gây tiếng cho xe máy

– Bộ phận phanh, phuộc nhúng: thường xảy ra ở những xe hay phải di chuyển trên đường có nhiều ổ gà và chướng ngại vật khiến cho lò xo phuộc bị yếu, dầu phuộc mất độ trơn gây ra các vết trầy xước trong ty phuộc vì vậy mà dẫn đến tình trạng hoạt động không tốt.

Nguyên nhân gây ra âm thanh phát ra tiếng rít khó chịu ở bộ phận phanh có thể là do: phần kim loại bị trơ do má phanh mòn làm cọ xát với đùm hay đĩa phanh làm cho bề mặt bố thắng dính bẩn, dị vật gây ra hiện tượng hư hỏng bố thắng.

>>>Bài liên quan: Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy cũ năm 2019

Cách khắc phục xe máy kêu lọc cọc

Từ những nguyên nhân trên, thì người dùng có thể khắc phục những tình trạng trên bằng một số cách đơn giản như sau:

Động cơ xe

Như ở trên thì có thể thấy lỗi này thường xuất hiện ở trên các xe đã sử dụng lâu năm hoặc những chiếc xe hay phải chạy trên nhiều địa hình phức tạp. Thường phát ra những tiếng kêu lào rào trong môbin khi đề máy mà không thể hoạt động được. Lỗi kêu này do bi đề bị hỏng nên trượt khi đề máy, người sử dụng cần mang ra trung tâm để được kiểm tra kỹ cũng như để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Tình trạng tiếng phát ra xuất hiện trong máy khiến máy nóng hơn bình thường và gây ra hiện tượng rung giật nhẹ. Nguyên nhân do dùng bu-gi không phù hợp với xe. Vì vậy, để khắc phục được tình trạng này người dùng cần thay bu-gi có tiêu chuẩn nhiệt nhỏ hơn tiêu chuẩn nhiệt của động cơ, để tránh tình trạng chấu bu-gi bị tỏa nhiệt liên tục.

Do đó khi động cơ xe máy có tiếng động lạ cần phải đưa xe đến thợ chuyên nghiệp để kiểm tra sửa chữa. Vì vậy người sử dụng cần chăm thật kỹ vì đây là các bộ phận thiết yếu không thể thay thế của xe.

Bộ truyền động xe máy

cách khắc phục xe máy kêu lọc cọc
Bộ truyền động cũng dễ xảy ra tiếng lọc cọc ở xe máy

Đối với tình trạng này, mọi người nên lưu ý khi đi xe vào mùa mưa hoặc những nơi ngập lụt khiến nước nhập vào máy. Ngập nước là vấn đề rất đáng “quan ngại” đối với xe, nhất là các dòng xe tay ga thường được thiết kế gầm xe rất thấp và bánh nhỏ. Vì vậy mà xe rất dễ gặp những trường hợp như: nước vào pô xe khiến chết máy, bình xăng con hoặc ướt bu-gi. Còn các dòng xe ga thường sẽ xảy ra các tình trạng như: đề ga nhưng xe không chạy do bộ nồi xe bị vô nước khiến cho dây curoa bị trượt, hoặc lên ga lớn thì việc bố và chuông không tiếp xúc được cũng gây ra tình trạng ì xe.

Để xe hoạt động lại được, bạn nên chờ cho xe ráo nước rồi bắt đầu khởi động lại máy. Tuy nhiên mặc dù xe có thể chạy được nhưng bạn vẫn cần phải mang xe ra ngoài kiểm tra và vệ sinh lại xe.

Sau khi xe đi được, để bảo vệ các bánh răng bị mẻ, mòn, vỡ và bị oxi hóa cũng như để tránh tình trạng hú láp ì máy và hao xăng thì bạn cũng đừng quên việc thay nhớt láp và kiểm tra láp.

Bộ phận phanh, phuộc nhún xe máy

Khi xe chạy qua các cung đường xấu, nhiều ổ gà, đá to, chướng ngại vật xe máy kêu lọc cọc xuất hiện ở phuộc trước có thể là do lò xo phuộc yếu, dầu phuộc bị mất độ trơn khiến ty phuộc trầy xước, làm cho phuộc không thể hoạt động tốt. Để khắc phục được hiện tượng này bạn cần kiểm tra và thay lò xo, phốt và dầu phuộc trước.

Ngoài nguyên nhân do phuộc trước gây ra thì những tiếng kêu đó còn được phát ra từ bộ chén cổ xe. Tình trạng này xảy ra có thể do bi hoặc vòng đệm bị nứt vỡ tạo ra tiếng động lạ. Trong trường hợp nhẹ xe có thể phục hồi, còn trong trường hợp không may mắn hơn là bạn phải thay bộ chén cổ khác để có thể hoàn toàn an tâm khi điều khiển phương tiện.

Một hiện tượng bạn có thể hay gặp là khi di chuyển xe bị chao đảo tay lái, rung hoặc không đầm xe khi chạy. Đối với trường hợp này bạn cần phải kiểm tra phuộc sau liệu có bị yếu hoặc chênh nhau không. Ngoài ra hiện tượng mất cân bằng khi lái cũng có thể là do vành bị nhảy tạo ra. Do đó để loại bỏ tình trạng nguy hiểm trên người sử dụng cần phải sửa ngay.

Phuộc xe cũng là nguyên nhân gây tiếng rít khó chịu
Phuộc xe cũng là nguyên nhân gây tiếng rít khó chịu

Riêng bộ phận phanh thường xuất hiện các tiếng rít tai nghe rất khó chịu, các tiếng này hoàn toàn khác so với tiếng ở những bộ phận khác và nguyên nhân chủ yếu của tiếng này thường là do phần kim loại bị trơ ra do má phanh mòn làm cọ xát với đùm hoặc đĩa phanh, đĩa-đùm sẽ bị mòn dần và dẫn đến hư hại hoàn toàn do sử dụng lâu ngày. Do đó để tránh gây hư hỏng bố thắng thì các bề mặt bố thắng bị dính bẩn, cát, dị vật cần phải thường xuyên được kiểm tra và rửa sạch đặc biệt là sau khi đi qua các đường lầy. Hoặc để an toàn hơn khi đi xe thì cần phải dũa hay thay mới bề mặt bố thắng bị chai cứng.

Từ đó có thể thấy, nếu xuất hiện tình trạng xe máy kêu lọc cọc người dùng cần phải đưa xe đi sửa chữa để khắc phục tình trạng đó sớm nhất có thể. Đặc biệt để xe được phát hiện ra triệu chứng bệnh và khắc phục tình trạng sớm nhất, cũng như đỡ tốn chi phí sửa chữa những tiếng động khó nghe đó bạn nên đưa xe của mình đi bảo dưỡng định kỳ. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể chăm sóc xe máy của mình một cách tốt nhất để luôn đồng hành cùng bạn trên mọi cung đường.

Post Your Comment Here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *