–>

Nhân tố sinh thái là gì? Môi trường và các nhân tố sinh thái

Nhân tố sinh thái là một yếu tố quan trọng có tác động rất lớn đến môi trường. Chắc hẳn bạn đã nghe cụm từ này nhiều lần nhưng chưa chắc hiểu rõ về nó. Vậy nhân tố sinh thái là gì? Hãy cùng caunang.com.vn giải đáp nhé. 

Nhân tố sinh thái là gì?

Nhân tố sinh thái là các ảnh hưởng của sinh vật xung quanh do sự tác động của môi trường xung quanh. Những tác động này đã làm thay đổi tập tính của mọi sinh vật như: Ảnh hưởng tới mức độ sinh sản, mức độ tăng trưởng, mức độ phát triển… Từ những tác động của nhân tố sinh thái, các sinh vật đã thích nghi và tạo ra những đặc điểm riêng.

Những nhân tố sinh thái trong môi trường sẽ thay đổi thường xuyên theo thời gian. Ngoài ra thì nhân tố sinh thái được chia làm hai nhóm đó là: nhóm nhân tố sinh thái vô sinh và nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh.

Nhân tố sinh thái là gì?
Nhân tố sinh thái là gì?

Môi trường sinh thái là gì?

Môi trường sinh thái chính là một mạng lưới chỉnh thể có mối liên quan chặt chẽ với nhau giữa nước, đất, không khí và các cơ thể sống trên toàn cầu. Sự rối loạn bất ổn định ở một khâu nào đó trong môi trường sinh thái sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Con người và xã hội đều xuất thân từ tự nhiên, là một bộ phận của thiên nhiên.

Các loại nhân tố sinh thái

Các nhân tố sinh thái của môi trường bao gồm nhóm nhân tố sinh thái vô sinh và thứ hai nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh.

– Môi trường sống và các nhân tố sinh thái hữu sinh gồm những chất hữu cơ có trong môi trường xung quanh. Đây được gọi là mối quan hệ của một hoặc nhiều sinh vật kết hợp với những sinh vật khác. Nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh lại được chia thành hai nhóm nhỏ đó là nhóm nhân tố sinh vật khác và nhóm nhân tố con người. 

Con người cũng là nhóm nhân tố mạnh nhất của nhân tố sinh thái hữu sinh. Bởi con người có khả năng tác động mạnh đến đời sống của nhiều sinh vật khác. Chỉ có con người mới có những hành động khác biệt với những sinh vật khác. Ngoài ra con người còn sở hữu trí thông minh và cùng các công cụ có thể khai thác những khoáng chất khác. Nên con người có tác động chính trong việc làm mới thiên nhiên.

– Nhân tố sinh thái vô sinh là gì: 

Nhân tố sinh thái vô sinh bao gồm có những nhân tố về tính chất vật lý, hóa học của những môi trường xung quanh sinh vật. Những yếu tố cụ thể đó là: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, không khí…

Các nhân tố vô sinh
Các nhân tố vô sinh

Đặc điểm của nhân tố sinh thái

Những nhân tố sinh thái không tác động riêng lẻ lên một cá nhân nào đó mà chúng thường được tác động đến một tập thể chung. Bất kỳ nhân tố sinh thái nào cũng sẽ bị tác động và bị hạn chế bởi những khoảng không gian khác. 

Giới hạn sinh thái

– Giới hạn sinh thái chính là khoảng giá trị của nhân tố sinh thái mà sinh vật có thể tồn tại và phát triển ổn định theo thời gian.

– Khoảng thuận lợi chính là khoảng giá trị mà các nhân tố sinh thái ở một mức độ phù hợp, đảm bảo loài sinh vật đó thực hiện được các chức năng sống tốt nhất. Khoảng chống chịu chính là khoảng các nhân tố sinh thái bắt đầu gây ức chế hoạt động sinh lí của sinh vật.

– Trong giới hạn sinh thái sẽ có điểm giới hạn trên, điểm giới hạn dưới, các khoảng thuận lợi và các khoảng chống chịu. Vượt ra ngoài điểm giới hạn đó, sinh vật sẽ chết.

Ổ sinh thái

Ổ sinh thái chính là cách sinh sống của một loài, nó là một “không gian sinh thái” mà ở đó tất cả các nhân tố sinh thái nằm trong giới hạn sinh thái cho phép, để loài đó có thể tồn tại, phát triển.

Trong thiên nhiên, các loài sẽ có ổ sinh thái giao nhau hoặc không giao nhau. Những loài có ổ sinh thái giao nhau, nếu phần giao nhau càng lớn thì sự cạnh tranh càng khốc liệt, có thể dẫn tới việc loại trừ nhau, loài thua cuộc sẽ phải rời đi nơi khác. Chính vì vậy các loài gần nhau về nguồn gốc khi sống trong một khu vực và sử dụng cùng một nguồn thức ăn thường có xu hướng phân hóa ổ sinh thái để tránh cạnh tranh. 

Ý nghĩa các nhân tố sinh thái của môi trường

Nhân tố sinh thái thường tiến hóa để phù hợp môi trường sống 
Nhân tố sinh thái thường tiến hóa để phù hợp môi trường sống

Mỗi một cá nhân sẽ đóng một vai trò khác nhau đối với môi trường sinh thái xung quanh. Ví dụ: các hoạt động của thực vật như thanh lọc không khí và quang hợp ánh sáng đều phụ thuộc vào khí hậu, ánh sáng… 

Điều kiện môi trường thay đổi thì nhân tố sinh thái cũng sẽ thay đổi để có thể thích nghi được với môi trường sống. Sự thích nghi của sinh vật với môi trường sống giúp nó tồn tại và phát triển. Một số loài sẽ tiến hóa, thay đổi đặc tính của cơ thể sao cho phù hợp nhất với môi trường. Ví dụ: Tự đóng băng cơ thể,tự chuyển hệ, tự đóng kén cơ thể hay tự tản nhiệt… 

Như vậy là caunang.com.vn đã cùng các bạn khám phá rõ nhân tố sinh thái là gì và các nhân tố sinh thái của môi trường gồm có những gì. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn đọc các kiến thức bổ ích. Nếu thấy bài viết này thú vị, bạn đọc đừng quên chia sẻ cho mọi người xung quanh cùng biết nhé.