–>

Quần què là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của quần què

Thời gian gần đây, thuật ngữ “quần què” đang thịnh hành trên mạng xã hội. Vậy quần què là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của từ quần què là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này dưới bài viết sau đây nhé!

Quần què là gì?

Khi nhắc đến quần què mọi người sẽ nghĩ ngay đến loại quần có một ống cao, ống thấp nhưng trên thực tế, ý nghĩa của từ quần què không phải như vậy. 

Trên thực tế, quần què là cách nói khác của quần hòe (tiếng địa phương của vùng Tây Nam Bộ). Đây là một loại quần dành cho phụ nữ vào các ngày tới tháng và thường được may bằng loại vải sẫm màu. 

Về công dụng của chiếc quần hòe, do thời xưa vật chất còn thiếu thốn nên vấn đề vệ sinh vào ngày tới tháng của phụ nữ rất tế nhị và khó khăn. Chính vì thế, để giải quyết những bối rối về trang phục, quần hòe đã ra đời giúp chị em phụ nữ hạn chế tối đa các tình huống dở khóc dở cười.

Quần què chính là chiếc quần hòe của người dân vùng Tây Nam Bộ
Quần què chính là chiếc quần hòe của người dân vùng Tây Nam Bộ

Sau này, cùng với sự phát triển của thời đại, băng vệ sinh đã trở nên thịnh hành hơn và dễ sử dụng nên dần dần thay thế chiếc quần què này.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ vẫn sử dụng cụm từ trong nhiều tình huống. Tuy nhiên, họ đã thay đổi từ “quần què” bằng từ viết tắt là “qq”. Chính vì vậy, khi thấy ai đó nói hoặc viết “qq” hay “cái qq” thì bạn có thể hiểu họ đang nói đến quần què hoặc cái quần què.

Quần què tiếng Anh là gì? Quần què trong tiếng Anh là nullshit, rubbish, your ass…

Nguồn gốc và sự tích quần què là gì vậy?

Ngày xưa, quần hòe vốn được người phụ nữ Nam Bộ dùng mỗi khi tới “ngày dâu”. Từ “hòe” được cho là có nguồn gốc từ hoa hòe – là một loại hoa trong Đông y có tác dụng cầm máu, giảm huyết áp.

Theo thời gian, quần hòe được gọi thành quần què do hiện tượng biến âm từ “h” thành “qu” từ sự giao thoa văn hóa với người Hoa hoặc là do cách phát âm đặc trưng của người dân Nam Bộ.

Khi biến âm, từ quần què mang kết cấu giống như một từ láy (láy âm đầu) – từ thường được dùng để nhấn mạnh tâm lý, hình dạng và tâm trạng của con người.

Xem thêm: Viral là gì? Viral để làm gì? Có những loại viral nào?

Cách sử dụng từ quần què là gì trên facebook?

Ngày nay, từ quần què, trời ơi cái quần què gì đây, cái quần què,… đã trở thành câu cửa miệng của rất nhiều bạn trẻ. Nó được sử dụng giống một cách vô tư đối với những người được coi là thân thiết, nhưng với những đối tượng khác thì từ quần què lại có thể mang ý nghĩa xúc phạm.

Quần què meme được nhiều người sử dụng
Quần què meme được nhiều người sử dụng

Vậy quần què có phải chửi thề không? Cái quần què được gắn liền với một giai đoạn khá nhạy cảm của người phụ nữ, nên bạn cần cân nhắc khi sử dụng từ ngữ này với những người xung quanh. Bởi theo quan niệm dân gian của người Việt, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường không mang lại điều tốt đẹp.

Chính vì quan điểm đó mà người trẻ ngày nay có xu hướng sử dụng từ quần què để ám chỉ những sự việc có tính chất tiêu cực. Thường gặp nhất đó chính là đánh giá chất lượng của sản phẩm, một sự việc hoặc được sử dụng để đùa giỡn nhau.

Một điều cần chú ý khác khi sử dụng từ “quần què” trong trường hợp này đó chính là dùng với người dân Nam Bộ. Đối với người dân Nam Bộ, từ quần què vô cùng quen thuộc, nên khi nghe được từ này họ có thể hiểu nhầm đi ý của người nói. Vì vậy, nếu có ý định nói từ quần què hoặc cái quần què thì bạn cần chú ý ngữ cảnh để tránh trường hợp nói với ý trêu chọc, hài hước nhưng lại trở thành nghĩa kém duyên, thiếu tôn trọng.

Phong cách thời trang quần què

Quần què còn được cộng đồng mạng sử dụng để ám chỉ một kiểu quần thời trang có 1 ống cao và 1 ống thấp. 

Chiếc quần què được rất nhiều người yêu thích
Chiếc quần què được rất nhiều người yêu thích

Kiểu quần này trở thành style trong giới trẻ và được hàng loạt nghệ sĩ ưa chuộng. Với một số người, phong cách này không quá bắt mắt và không có tính tiện dụng cao nhưng đối với những người yêu thích phong cách mới lạ và cá tính thì quần què chắc chắn là một lựa chọn đáng thử.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được quần què là gì, chửi quần què nghĩa là gì. Đừng quên thường xuyên truy cập website caunang.com.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.