–>

Ưu điểm rào chắn giao thông? Kể tên 1 số rào chắn giao thông phổ biến

Rào chắn giao thông là thiết bị được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại rào chắn giao thông. Dưới đây là một số mẫu rào chắn được sử dụng nhiều nhất.

Rào chắn giao thông là gì?

Rào chắn giao thông là thiết bị được lắp đặt tạm thời hoặc cố định để phục vụ việc điều tiết và phân luồng giao thông. Ngoài ra nó còn được sử dụng để cảnh báo phía trước đang có vật cản hoặc có các mối nguy hại chưa được di dời như khu vực cấm, đường cụt, cầu cống đang được sửa chữa… Rào chắn giao thông được phân thành nhiều loại khác nhau, đáp ứng từng mục đích và nhu cầu cụ thể khác nhau.

Vai trò của rào chắn giao thông

Rào chắn giao thông có rất nhiều vai trò khác nhau, trong đó phải kể đến các vai trò sau:

  • Phân luồng giao thông tại các ngã ba, ngã tư, những nơi thường xảy ra tai nạn, sự cố. 
  • Dùng để bảo vệ hiện trường vụ tai nạn.
Rào chắn giao thông được dùng để phân làn giao thông
Rào chắn giao thông được dùng để phân làn giao thông
  • Dùng để thông báo và cảnh báo cho người tham gia giao thông về những vật cản phía trước. Ví dụ như đường xấu, đường xá hư hỏng, công trường đang xây dựng… 
  • Ngăn chặn các phương tiện đi vào đường cấm.
  • Phân chia đường 1 chiều sang đường 2 chiều. 
  • Ngăn chặn các phương tiện giao thông quay đầu xe sai vị trí. Tránh gây ách tắc và giảm thiểu các nguy cơ xảy ra tai nạn.
  • Kiểm soát và phân luồng các loại phương tiện giao thông. Đảm bảo các phương tiện di chuyển đúng và không lấn làn đường, tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc.
  • Nâng cao ý thức của mỗi người dân khi tham gia giao thông.

Các loại rào chắn giao thông phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rào chắn sử dụng trong giao thông. Mỗi loại rào chắn sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng riêng, như sau:

Rào chắn barie

Hàng rào barie là thiết bị có 1 thanh chắn và trụ. Barie được chia thành các barie tự động đóng mở bằng điều khiển từ xa và dòng barie cơ (có nghĩa là đóng mở thủ công, trực tiếp tại trụ). Loại rào chắn này thường được dùng để kiểm soát và ngăn chặn phương tiện di chuyển vào các khu vực cơ quan nhà nước, đường thôn, xóm, khu vực quân sự, đường bị yếu…

Ngoài ra, hàng rào chắn barie này còn được sử dụng nhiều ở khu vực có đường tàu đi qua. Bởi người điều khiển có thể dễ dàng điều khiển thiết bị từ xa với khoảng cách lên tới 30m. Nhớ đó giảm nhẹ áp lực cho người chắn gác tàu, giảm bớt nhân viên trực gác, nâng cao năng suất và giảm nhẹ chi phí điều hành. Đồng thời, đảm bảo tính chính xác về thời gian mỗi khi tàu hỏa chuẩn bị chạy qua.

Barie rào chắn
Barie rào chắn

Rào chắn bằng sắt

Rào chắn bằng sắt là loại rào chắn giao thông thông dụng nhất. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các vùng cấm hoặc phía trước những khu vực không an toàn. Loại rào này được làm từ các ống thép hàn lại với nhau hoặc những thanh sắt. Phía dưới hàng rào sẽ có chân trụ để đảm bảo độ chắc khi sử dụng.

Tuy nhiên, loại rào chắn này chỉ được sử dụng tạm thời bởi nó rất dễ dịch chuyển và cần có người ở đó để điều tiết.

Xem thêm: Cách xử lý thanh chắn barrier bị lỗi nhanh và hiệu quả nhất

Rào chắn inox

Rào chắn inox có 2 loại chính là loại tự động và thủ công. Rào chắn thường được thiết kế dạng cắt kéo ngang, chữ X hoặc sử dụng cọc inox có dây nối với nhau. Phía dưới sẽ có bánh xe để kéo dãn ra hoặc thu lại phía dưới chân trụ.

Loại rào chắn này thường được dùng để phân cách giữa khu vực thường và khu vực cấm. Hoặc là các khu vực phải kiểm soát lượng người và lượng xe đi ra vào.

Rào chắn bê tông

Khi nhắc tới rào chắn giao thông thì ta không thể không nhắc tới loại rào chắn đường bộ bê tông. Loại rào chắn này được sử dụng trong những trường hợp cần phân tách cố định hoặc chỉ phân tách tạm thời trong một thời gian ngắn. Hầu hết rào chắn bê tông thường được dùng để phân chia thành đường 2 chiều hoặc ngăn chặn các vị trí quay đầu xe không cần thiết.

Trên các loại rào chắn bê tông này thường được sơn phản quang nổi bật để tránh trường hợp các phương tiện giao thông đâm vào rào chắn khi trời tối hoặc tầm nhìn kém.

Rào chắn bằng nhựa chứa nước

Đây là loại rào chắn bằng nhựa và bên trong chứa nước. Công dụng này cũng có công dụng như loại rào chắn bê tông. Tuy nhiên, nó tiện lợi và dễ vận chuyển hơn rất nhiều.

Rào chắn bằng nhựa chứa nước bên trong
Rào chắn bằng nhựa chứa nước bên trong

Rào chắn thanh rút nối cọc tiêu

Đây là loại rào chắn gồm có các cọc tiêu bên. Bên trên sẽ có dây xích hoặc là các thanh chắn nối từ cọc tiêu này sang cọc tiêu khác. Thông thường, loại rào chắn này được sử dụng để cảnh báo ổ voi, ổ gà hoặc các hố ga trên đường chưa được sửa chữa. Rào chắn này sẽ có kết cấu rất nhẹ và dễ di chuyển. Nó cũng sẽ được dán băng dính phản quang để người tham gia giao thông có thể nhận thấy từ xa.

Trên đây là thông tin về các loại rào chắn giao thông. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại rào chắn giao thông và chọn được thiết bị phù hợp.