–>

Raspberry là quả gì? Những công dụng của quả raspberry không nên bỏ qua

Raspberry là quả gì? Là một loại quả tốt cho sức khỏe, được trồng phổ biến ở vùng Bắc Mỹ và Châu Âu. Tại Việt Nam, loại quả này được trồng ở Đà Lạt được biết đến với tên gọi là phúc bồn tử hay quả mâm xôi. Để hiểu rõ hơn quý bạn đọc hãy theo dõi những nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Raspberry là trái gì? Phúc bồn tử là gì? Quả mâm xôi tiếng anh là gì?

Raspberry còn được biết tới nhiều với tên gọi là phúc bồn tử. Đây chính là quả dâu tằm (hay còn gọi là quả mâm xôi), một loại quả được trồng hoặc mọc dại khá nhiều ở Việt Nam. Khi còn non có màu xanh, vị chát rồi dần chuyển sang màu đỏ và khi chinh thì chuyển sang màu tím đen, có vị ngọt.

Raspberry là gì? Còn được biết đến là một loại cây cùng họ với hoa hồng, có nguồn gốc từ một loại cây dại tử một số nước Đông Nam Á và Bắc Mỹ. Dần dần, người ta nghiên cứu và đưa giống cây này về trồng. Chất lượng của raspberry trồng ngày càng khác biệt so với quả dại trước đó.

Raspberry là quả gì?
Raspberry là quả gì?

Raspberry có 2 loại chính đó là raspberry đỏ và raspberry đen. Phúc bồn tử có vị gì? Hương vị của quả hơi chua nhẹ, vị ngọt nhạt, lành tính và tốt cho sức khỏe. Bề mặt gồm nhiều búi nhỏ – đây là đặc trưng dễ nhận biết nhất. 

Thành phần của quả mâm xôi

Giá trị dinh dưỡng có trong 1 chén (123g) quả phúc bồn tử tươi: 

  • Lượng calorie: 64
  • Carb: 14,7g
  • Chất xơ: 8g
  • Protein: 1,5g
  • Chất béo: 0,8g
  • Vitamin C: 54% lượng sử dụng hàng ngày tham khảo (RDI)
  • Mangan: 41% RDI
  • Vitamin K: 12% RDI
  • Vitamin E: 5% RDI
  • Vitamin B: 4 – 6% RDI
  • Sắt: 5% RDI
  • Magiê: 7% RDI
  • Phốt pho: 4% RDI
  • Kali: 5% RDI
  • Đồng: 6% RDI.
  • Carb 14,7g

Chất béo 0,8g

Hàm lượng chất béo có trong quả mâm xôi là cực thấp (không đến 1g) trong mỗi chén và phần lớn lượng chất béo này đều là axit béo không bão hòa đa.

Thành phần của quả mâm xôi là gì?
Thành phần của quả mâm xôi là gì?

Protein 1,5g

Không giống như lượng chất xơ ấn tượng, phúc bồn tử có chứa ít protein. Tính ra mỗi chén mâm xôi chỉ có khoảng từ 1,5g protein.

Vitamin và khoáng chất

Phúc bồn tử chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể ví dụ như là vitamin C, vitamin nhóm B và vitamin A, E, K. Các khoáng chất có trong quả phúc bồn tử như canxi, sắt, magie, kẽm, đồng, mangan, phốt pho, kali, kẽm, đồng, mangan, ,….và selen.

Công dụng của quả raspberry là gì?

Quả raspberry có nhiều công dụng tuyệt vời, trong đó phải kể đến như:

Duy trì sức khỏe tim mạch

Hàm lượng kali trong phúc bồn tử khá cao, giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim rất tốt. Các khoáng chất như sắt, mangan, đồng cũng giúp cho cơ thể sản sinh ra hồng cầu khi sử dụng.

Cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng trí nhớ

Các bệnh về lão hóa, mất trí nhớ, tổn thương não cũng được ngăn ngừa khi sử dụng quả raspberry. Thông qua các chất ngăn ngừa chống oxy hóa của quả mâm xôi giúp các triệu chứng và bệnh tật của tuổi già được giảm bớt nhất là cứng căng thẳng của người cao tuổi.

Phòng chống bệnh ung thư

Nồng độ chất chống oxy hóa của raspberry cao gấp nhiều lần so với các loại trái cây khác nhờ đó, giúp chống lại ung thư một cách hiệu quả. Hơn nữa, trong phúc bồn tử còn có chứa axit ellagic – một chất chống oxy hóa tốt trong tự nhiên. Chất này được tìm thấy trong rau, trái cây và phổ biến nhất ở các loại quả mọng nước.

Giúp chống lại bệnh ung thư
Giúp chống lại bệnh ung thư

Từ một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dinh dưỡng thực vật raspberry giữ một vai trò quan trọng, giúp giảm viêm, stress và oxy hóa; ức chế sự phát triển của các tế bào mang mầm mống ung thư.

Tăng cường cho hệ miễn dịch

Vitamin C trong quả mâm xôi có thể làm tăng khả năng phòng miễn dịch với các bệnh nhiễm trùng hiếm có cũng như các bệnh hàng ngày. Khả năng xâm nhập của các virus được đẩy lùi, các tế bào máu được tăng cường nồng độ chống oxy hóa. Phenol, anthocyanin là các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Quả blueberry là gì? Những tác dụng của quả viêt quất (blueberry)

Giúp cho mô và mạch máu khỏe mạnh

Qua các đặc tính chống viêm mạnh, nguồn dinh dưỡng từ phúc bồn tử giúp hỗ trợ tiêu hóa, miễn dịch, ngăn ngừa nguy hiểm gây hại cho các màng của tế bào cơ thể.  Da, các tế bào xương, mạch máu, dây chằng đều có khả năng phục hồi nhờ vitamin tong raspberry.

Gần đây, có một nguyên cứu khẳng định rằng, 1 loại acid có tên là ellagic có trong nước ép trái cây và rau củ có khả năng chống oxy hóa tự nhiên phenol. Chất này cũng có trong nước ép phúc bồn tử, chống viêm ruột và bệnh về dạ dày.

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Các bệnh về mắt, thủy tinh thể đều có thể tránh khỏi nhờ sự kết hợp của các vitamin chống tiêu hóa như A, C và phenol. Chất này sẽ làm mắt khỏi bị khô, sạch sẽ, bảo vệ màng của mắt trong quá trình sản xuất phần thủy tịch cho mắt.

Đẹp da, đẹp tóc cho nữ giới

Các thành phần vitamin E có trong phúc bồn tử giúp giải độc, thanh lọc. Thêm vào đó là các hợp chất carotenoid, flavonoid giúp da tránh khỏi các bệnh do tia cực tím gây ra từ ánh sáng mặt trời. Khi đó, làn da của bạn sẽ hết thâm, nám, sáng đẹp và không còn bị sạm. Các hợp chất này còn có khả năng ngăn ngừa rụng tóc, trẻ hóa và hạn chế tình trạng tóc bạc nhanh.

Quả phúc bồn tử ăn như thế nào?

Nước ép raspberry

Nếu như bạn muốn uống nước raspberry nguyên chất và an toàn nhất thì bạn hãy mua phúc bồn tử tươi và chế biến đơn giản tại nhà. Bạn chỉ cần cho vào máy xay hoặc máy ép, sau vài phút là có một ly nước raspberry ngon lành rồi. Đồng thời, bạn có thêm một chút đường, đá hoặc xay cùng một số loại quả khác để hương vị của nước ép mâm xôi ngon, mới lạ hơn.

Nước ép phúc bồn tử

Hoặc bạn có thể mua nước ép raspberry sẵn tại các siêu thị và cửa hàng. Giá của một chai nước ép raspberry chỉ từ 60.000 – 70.000VNĐ/lít

Ăn quả phúc bồn tử tươi

Phúc bồn tử là loại quả được yêu thích vào mùa hè bởi vị chua tự nhiên, ngọt thanh, vị mát của nó. Bạn không phải mất công tìm kiếm quá nhiều trong siêu thị hay cửa hàng hoa quả nhập khẩu mà bạn có thể tìm mua ở ngoài chợ hay tại các hàng bán rong ngoài đường khi mùa quả tới.

Dùng raspberry làm mứt hoặc nước cốt

Nhiều gia đình Việt thường sử dụng raspberry để ngâm đường trong một thời gian dài để làm nước giải khát vào mùa hè. Hoặc cũng có thể đun phúc bồn tử cùng đường để làm mứt ăn cùng bánh mỳ hay làm một số loại bánh đơn giản như bánh cupcake, tart,…

Hướng dẫn bảo quản quả raspberry

Cách bảo quản vô cùng đơn giản, bạn chuẩn bị một chiếc đĩa nhỏ có lót sẵn giấy thấm, bỏ quả dâu tằm mà bạn vừa mua về, sử dụng màng bọc thực phẩm, bọc kín. Cuối cùng là cho đĩa raspberry vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Trường hợp bạn mua với số lượng lớn và muốn bảo quản trong một thời gian dài hơn thì hãy vắt thêm một chút nước cốt chanh lên quả trước khi bỏ vào ngăn đá.

Quả mâm xôi không thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng bình thường. Do đó, bạn cần phải tránh không ngâm hoặc rửa lâu trong nước, bởi sẽ làm quả biến chất, hư hỏng và không sử dụng được; đôi khi còn gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Xem thêm: Ô mai là gì? Tác dụng của ô mai, địa chỉ bán ô mai ngon nhất Hà Nội

Phúc bồn tử bao nhiêu 1kg?

Phúc bồn tử là loại cây không dễ trồng và khẩu bảo quản vô cùng khó khăn do đó khi di chuyển cần phải chuyên nghiệp, cẩn thận. Theo đó, giá quả mâm xôi ở Việt Nam (Đà Lạt) bằng 1/3 quả mâm xôi nhập khẩu. Giá 1kg mâm xôi – phúc bồn tử dao động từ 350.000 – 600.000 VNĐ/kg.

Với quả phúc bồn tử nhập khẩu, giá phúc bồn tử đen sẽ từ 950.000 – 1.000.000 VNĐ/kg. Còn phúc bồn tử nhập khẩu đỏ sẽ có giá đắt hơn từ 1.400.000 – 2.000.000 VNĐ/kg.

Với các nội dung thông tin có trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về raspberry là quả gì. Truy cập website caunang.com.vn để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích khác.