–>

SMS là gì? Vai trò và quá trình phát triển của SMS

Ngày nay thật khó để con người sống mà thiếu các thiết bị liên lạc như điện thoại. Nhất là trong thời kỳ bệnh dịch bệnh, việc kết nối và trao đổi thông tin được xem là nhu cầu tất yếu. Không gặp nhau người ta sẽ tìm đến gọi điện hoặc nhắn tin sms. Vậy bạn có từng thắc mắc rằng SMS là gì? Vai trò và quá trình phát triển của SMS như thế nào hay chưa?

SMS là gì?

SMS là ký tự viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Short Message Service.. Là một ứng dụng viễn thông cho phép người dùng gửi đi một văn bản dạng text. Hay còn gọi là tin nhắn văn văn bản, có giới hạn ký tự tùy vào ngôn ngữ của từng quốc gia, ví dụ: số lượng ký tự tin nhắn tối đa trong tiếng Việt là 160 ký tự (đã bao gồm khoảng cách và dấu). Số lượng ký tự này được nghiên cứu bởi Friedhelm Hillebrand, ông cho rằng 160 ký tự là giới hạn đủ cho một nội dung thông tin cần truyền tải. Ứng dụng này được cài đặt trên điện thoại di động hoặc các website, nền tảng công nghệ khác như: sàn thương mại điện tử, ứng dụng trò chuyện v.v… Tin nhắn SMS được hoạt động dựa trên 3 công nghệ mạng lớn: TDMA, CDMA và GSM.

SMS là gì?
SMS là gì?

Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội, với số lượng ký tự nhiều hơn so với giới hạn sms rất nhiều đã làm cho vị thế của sms dần mất đi vị thế và vai trò to lớn của mình.

Tìm hiểu về tin nhắn SMS

Về phương thức hoạt động

Một sms trong điện thoại di động sẽ được lưu trữ trong trung tâm lưu trữ tin nhắn Stored Message Central (SMC) và chuyển tới đối tượng đích. Tin nhắn SMS sẽ được gửi riêng biệt qua kênh truyền dẫn riêng, vì thế mà quá trình gửi tin nhắn sẽ không ảnh hưởng tới cuộc gọi thoại hay các hình thức nhắn tin khác.

SMS hoạt động như thế nào?
SMS hoạt động như thế nào?

Trong khi nhắn tin cũng sẽ có một bộ phận theo dõi vị trí của bạn vậy nên tin nhắn cũng sẽ được gửi đến bạn một cách chính xác tới địa điểm mà bạn đang có mặt. Như đã giải thích ở phần đầu, Trung tâm lưu trữ SMC sẽ có nhiệm vụ lưu trữ và chuyển tiếp tin nhắn từ các trạm di động trên các thiết bị di động với nhau.

Chức năng của tin nhắn SMS

Nếu như gọi điện thoại được xem là phương thức giao tiếp hiện đại đầu tiên của nhân loại thay cho thư tín thì SMS được ra đời như một cuộc cách mạng làm thay đổi cách thức giao tiếp của con người. Giups nâng cao chất lượng truyền tải thông tin và tiết kiệm thời gian hơn nhiều. Ngoài chức năng trò chuyện và truyền tải thông tin thì mã SMS còn được dùng trong việc gửi các mã xác thực liên quan đến các giao dịch thanh toán các dịch vụ trên toàn thế giới.

SMS còn được sử dụng nữa không?

SMS đã từng có thời kỳ hoàng kim và tăng trưởng mạnh nhất vào năm 2010 với số liệu thống kê được là 6,1 nghìn tỷ tin nhắn, tạo ra doanh thu 114 tỷ USD trên khắp thế giới. Nhưng rồi với sự bùng nổ của Internet và mạng xã hội, sms dần trở nên lỗi thời và bị thay thế bởi phần trò chuyện trên các mạng xã hội như Messenger, Line, Wechat… bởi chúng hoàn toàn miễn phí.

 SMS còn được sử dụng trong marketing và tuyên truyền thông tin
SMS còn được sử dụng trong marketing và tuyên truyền thông tin

Các ứng dụng tin nhắn đa phương tiện hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu, còn sms thì không còn được sử dụng để liên lạc phổ biến như trước nữa, mà thay vào đó trở thành phương tiện phục vụ cho cho các chiến dịch marketing của các doanh nghiệp, hoặc gửi mã xác thực tài khoản khi đăng ký ứng dụng hoặc thực hiện các giao dịch online. Ngày nay, SMS còn được dùng để tuyên truyền đến người dân những cảnh báo thiên tai, bệnh dịch.

Xem thêm: KOL là gì? KOL có vai trò gì trong Marketing

Quá trình phát triển của SMS

Lịch sử phát triển của SMS trên thế giới

Tin nhắn đầu tiên trên thế giới được xác định là xuất hiện vào năm 1992, được gửi bởi Papworth, một nhà phát triển của tập đoàn Sema Group Telecom với nội dung là “Chúc mừng giáng sinh” nhưng vào thời điềm đó, điện thoại vẫn chưa có bàn phím nên ông phải dùng bàn phím trên máy tính để soạn nội dung.

Đến năm 1993, NOKIA là hãng công nghệ đầu tiên phát triển và cho ra đời dòng điện thoại GMS có tính năng gửi tin nhắn. Đến năm 1997, hãng tiếp tục hoàn thiện và trở thành hãng điện thoại di động đầu tiên tung ra thị trường lúc bấy giờ sản phẩm điện thoại có đầy đủ bàn phím. Đó là dòng điện thoại 9000i.

Lịch sử phát triển của sms trên thế giới
Lịch sử phát triển của sms trên thế giới

Thời điểm đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển của SMS là sự kết nối giữa các mạng tin nhắn với nhau năm 1999, các thuê bao không cùng một nhà mạng vẫn có thể gửi tin nhắn cho nhau giúp cho tính ứng dụng của SMS thật sự phát huy..

Theo số liệu thống kê vào năm 2000, Trung bình một người Mỹ sẽ sử dụng 35 tin nhắn/ 1 năm.

Mặc dù không còn được phổ biến như trước kia nhưng hiện nay tin nhắn SMS đang trở thành một công cụ hữu hiệu, đóng góp sự thành công cho các chiến dịch marketing của nhiều doanh nghiệp trên thế giới.

Lịch sử phát triển của SMS ở Việt Nam

Không hề thua kém thế giới, thời điểm SMS xuất hiện ở Việt Nam cũng bắt đầu theo kịp bởi ngay từ năm 1993, mạng di động đầu tiên đã xuất hiện tại Việt Nam và bắt đầu cung cấp các dịch vụ viễn thông.

Quá trình hình thành và phát triển của SMS ở Việt Nam
Quá trình hình thành và phát triển của SMS ở Việt Nam

Trải qua 21 năm phát triển , tính đến nay Việt Nam đang sở hữu 6 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động và viễn thông, tiêu biểu là: Viettel, Vinaphone, Mobiphone, Vietnammobile… Cũng theo số liệu của Cục viễn thông, đến cuối năm 2020, Việt Nam có tới 132,52 triệu thuê bao di động, trong đó có 73,8 triệu thuê bao có sử dụng dữ liệu hòa mạng (data), còn số thuê bao chỉ sử dụng dịch vụ gọi điện và nhắn tin đơn thuần là 58,68 triệu thuê bao. 

Mặc dù hiện nay các ứng dụng nhắn tin trực tuyển đang thống trị khắp mọi nơi nhưng vẫn không thể vùi lấp được hình thức nhắn tin truyền thống SMS, cho chúng ta thấy được vị trí không thể thay thế của loại hình nhắn tin này.

Hy vọng những thông tin mà caunang.com.vn vừa cung cấp đã giúp bạn có thêm một vốn kiến thức mới về SMS, bởi chúng ta vẫn đang sử dụng nó hàng ngày nhưng bạn đã bao giờ tử đặt câu hỏi xem SMS là gì? Cũng như qúa trình phát triển của SMS ra sao hay không? Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để có được những kiến thức về đời sống hữu ích và thú vị nhé!