–>

Thật thà là gì? Lợi ích, biểu hiện của người thật thà

Thật thà là cách gọi khác của đức tính ngay thẳng, chân thật, không gian dối. Để hiểu rõ hơn thật thà là gì, lợi ích cũng như biểu hiện của người thật thà, bạn đọc đừng bỏ lỡ bài viết này. 

Thật thà là gì?

Theo như định nghĩa trong từ điển tiếng Việt, thật thà là một tính từ và nó có nhiều cách định nghĩa khác nhau. Thật thà có nghĩa là không giả tạo, giả dối, luôn bộc lộ mình theo cách tự nhiên nhất.

Thật thà cũng có thể lý giải là lối sống đàng hoàng, không tham lam, không làm việc xấu xa, không chiếm dụng thứ của người khác về làm của riêng. 

Thật thà là một đức tính tốt, từ ngàn đời xưa người thật thà luôn được mọi người thương mến. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng “ngay thẳng, thật thà thường thua thiệt”. Họ cho rằng người thật thà rất dễ tin người, dễ bị kẻ xấu lợi dụng và rất khó để tồn tại được trong xã hội hiện nay.

Thật thà có nghĩa là không giả dối, giả tạo
Thật thà có nghĩa là không giả dối, giả tạo

Tuy nhiên, người thật thà không phải là họ ngu ngốc. Họ có thế giới quan và các giá trị của riêng mình. Có thể bạn không tin nhưng thật thà là một trong những yếu tố giúp bạn đi đến thành công dễ dàng hơn.

Thật thà tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, thật thà là truthful, candidly, sincere.

Thật thà là từ loại gì?

Thật thà là tính từ.

Biểu hiện của người thật thà

Không cố lấy lòng người khác

Người thật thà luôn biết mình đang đứng ở đâu, họ sẵn sàng chấp nhận người khác ghét bỏ mình để các mối quan hệ hài hòa hơn. Người thật thà luôn sống khiêm tốn, không phô trương, không phóng đại bản thân. Vì vậy, cách nói chuyện của họ rất thân thiện, tự tin, được nhiều người chú ý.

Tôn trọng và tiếp thu ý kiến của mọi người

Người sống quá thành kiến và không biết cách nghe người khác sẽ chẳng ai muốn nói chuyện. Người thật thà luôn sống cởi mở, dễ dàng tiếp cận và thu hút sự chú ý của mọi người. Họ luôn cố gắng bỏ qua các thành kiến, sự phán xét để thấu hiểu và quan tâm đến đối phương.

Người thật thà luôn tôn trọng và tiếp thu ý kiến của mọi người
Người thật thà luôn tôn trọng và tiếp thu ý kiến của mọi người

Xem thêm: Lòng nhân hậu là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lòng nhân hậu

Có cá tính của riêng bản thân

Người thật thà luôn biết mình là ai, không giả tạo và không đóng vai người khác. Họ sống với một tâm thái tự tin, không mưu cầu danh lợi, không nhìn sắc mặt người khác hay lo sợ miệng lưỡi thế gian. Bởi bản chất họ là chân thật, không tiểu nhân, không tìm cách ám hại hay hạ bệ người khác. Nếu như người khác không chấp nhận lòng tốt của họ thì cũng không sao, họ có nguyên tắc riêng của bản thân và tự đo lường được chính mình.

Không tham chấp quá nhiều

Người thật thà không bị ràng buộc quá nhiều với danh lợi, vật chất. Họ cảm thấy thoải mái khi là chính mình, được làm chính mình, bạn không cần nhiều thứ khác ở bên ngoài để được hạnh phúc. Họ biết hài lòng với bản thân, tìm thấy hạnh phúc trong những giản đơn giản. 

Không phán xét người khác

Người thật thà rất ít khi đánh giá, phán xét người khác. Họ biết rằng họ không giỏi hơn ai, tự cho mình là đúng không phải là bản chất của họ. Họ luôn xem trọng việc học tập và lắng nghe nhiều hơn.

Người thật thà nên làm nghề gì?

Công việc nào người thật thà cũng có thể làm được, nhưng các công việc phù hợp nhất với họ đó là nhân viên kỹ thuật, IT,…Các công việc này rất phù hợp với những người thật thà.

Xem thêm: Tinh thần đoàn kết là gì? Ý nghĩa của đoàn kết

Người thật thà liệu có đạt được thành công?

Nhiều người thường cho rằng người thật thà thường dễ bị thua thiệt và khó thành công trong cuộc sống. Trên thực tế, đây là một lối suy nghĩ phiến diện và sai lầm. 

Người thật thà rất dễ đạt được thành công
Người thật thà rất dễ đạt được thành công

Người thật thà không có nghĩa là khờ khạo. Thật thà và khờ khạo là hai khái niệm khác biệt. Khờ khạo có nghĩa là không biết gì cả nên rất dễ bị người khác lợi dụng còn thật thà là biết mọi thứ nhưng lựa chọn tin vào sự thật và sống đúng với những lựa chọn bản thân.

Người thật thà khi đã đạt được thành công nhất định thì nhất định sẽ bền vững và không dễ gì lay chuyển được. Những người sống thật thà và có đầu óc nhạy bén cũng sẽ dễ dàng phát hiện ra các kẻ thiếu trung thực bởi họ chính là khắc tinh của sự gian dối.

Những người có tính thật thà cũng không có thói quen đổ lỗi cho mọi người hoặc bất cứ điều gì khác. Họ sẽ nhận sai và tìm ra phương hướng tốt nhất để sửa sai. Chính vì vậy, họ chính là người thích nghi tốt nhất với thời cuộc, luôn mang tư tưởng tiến bộ. Đó cũng là “chìa khóa” dẫn họ tới cánh cửa thành công.

Xem thêm: Lòng vị tha là gì? Ví dụ dẫn chứng về lòng vị tha

Thật thà cũng là tố chất để thành công dài lâu. Bạn muốn thành công với bất cứ nghề nghiệp gì cũng cần có tâm với nghề. Sự tài giỏi mà thiếu cái tâm thì rất khó để có thể thành công.

Trên đây là các thông tin về đức tính thật thà chất phác nghĩa là gì. Thật thà là một đức tính đáng tự hào, nếu như bạn đã có được điều đó thì hãy ngẩng cao đầu và vững bước trên con đường mà mình đã chọn nhé!