–>

Thờ ơ là gì? Biểu hiện, tác hại của sự thờ ơ trong cuộc sống

Thờ ơ là một thái độ sống của con người thường khiến cho người khác cảm thấy “khó ưa”. Vậy rốt cuộc thờ ơ là gì mà mọi người lại không thích. Hãy tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này tại bài viết dưới đây để biết cách điều chỉnh hành vi và thái độ sống của mình nhé!

Thờ ơ là gì?

Thờ ơ là trạng thái cảm xúc lãnh đạm, không quan tâm đến những sự việc, vấn đề xung quanh mình; kể cả những sự việc gây ra tổn thương cả về thể chất, lẫn tinh thần cho con người. Nói một cách dễ hiểu, thờ ơ là người không có bất kỳ cảm xúc nào trước nỗi đau của người khác, họ thiếu sự đồng cảm, sẻ chia, không thấy phẫn uất trước những bất công trong xã hội.

Về cơ bản, thờ ơ không phải là bệnh mà nó là một trạng thái chỉ cảm xúc và thái độ của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, thờ ơ gây ra rất nhiều hậu quả đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Trước sự phát triển của nền kinh tế thị trường, sự thờ ơ của con người đã tới mức báo động. Nếu như trước đây, sự thờ ơ chỉ ảnh hưởng đến một vài cá nhân thì giờ đây, thái độ ấy ở cả một tập thể.

Thờ ơ là trạng thái cảm xúc của sự lãnh đạm, thờ ơ với mọi sự việc xung quanh
Thờ ơ là trạng thái cảm xúc của sự lãnh đạm, thờ ơ với mọi sự việc xung quanh

Thái độ thờ ơ là “mầm mống” cần phải được diệt trừ sớm bởi vì nó có khả năng “lây lan” rất nhanh, nhất là với những bạn trẻ chưa có nhiều hiểu biết và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thái độ và cách ứng xử của những người xung quanh. 

Nếu như bạn bè, thầy cô và gia đình đều thờ ơ, thì đứa trẻ cũng sẽ hình thành tâm lý thờ ơ, chúng sẽ thiếu sự đồng cảm và không thể hiểu được nỗi đau của người khác.

Xem thêm: Vô tâm là gì? Biểu hiện, cách ứng xử với người vô tâm

Biểu hiện của sự thờ ơ là gì?

Biểu hiện ban đầu của người thờ ơ là họ không biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, họ không thể hiện sự vui mừng và phấn khích trước những vấn đề trong cuộc sống. Khi nghe người xung quanh chia sẻ những sự việc có tính chất đau buồn thì người thờ ơ thường tỏ thái độ không quan tâm.

Họ không biết giúp đỡ những người đang gặp phải nghịch cảnh hoặc chỉ đơn giản là họ lạnh lùng trước sự nhờ vả của những người xung quanh.

Khi đối mặt với những tình huống như gặp người bị thương trên đường, cháy nhà, tai nạn giao thông,… họ thường không quan tâm bởi vì nghĩ đó không phải là việc của mình và không cảm thấy thương xót. Thực tế, cũng có nhiều người không dám giúp đỡ khi thấy có người gặp nạn bởi vì lo sợ bị lừa đảo. Tuy nhiên, những người này vẫn có những cảm xúc đồng cảm với người khác.

Thờ ơ khi thấy người gặp nạn ngay trước mắt mình
Thờ ơ khi thấy người gặp nạn ngay trước mắt mình

Một số người còn thờ ơ với chính mình với những biểu hiện như là không quan tâm bản thân khi gặt hái được thành công hoặc gặp thất bại. Ngoài ra khi bị trách mắng, họ cũng không cảm thấy buồn bã hay thất vọng gì về bản thân.

Sự thờ ơ khiến cho con người mất đi liên hệ với cuộc sống xung quanh dẫn đến những biểu hiện như trở nên trơ lì, thiếu tinh thần trách nhiệm, thậm chí là bất cần đời và không có động lực để làm việc, học tập. 

Nếu chỉ nhìn bề ngoài thì người thờ ơ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống. Nhưng về lâu dài, tình trạng này sẽ khiến nhân cách của người đó trở nên bất thường, thiếu sự liên kết với xã hội. Thậm chí, người thờ ơ còn có thể sống tách biệt vì không có nhu cầu được quan tâm, chia sẻ.

Xem thêm: Vô cảm là gì? Nguyên nhân, biểu hiện, tác hại của vô cảm

Tác hại của sự thờ ơ

Thờ ơ gây ra nhiều ảnh hưởng đối với cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Đối với cá nhân, thái độ thờ ơ tàn phá tâm hồn khiến cho bản thân họ mất đi những cảm xúc vốn có. Họ trở nên chai sạn trước những nỗi đau, mất mát của người khác. Những người thờ ơ cũng dễ có hành vi vi phạm các quy chuẩn đạo đức và pháp luật bởi vì họ không hề biết thương xót, đồng cảm hay chia sẻ với người khác.

Sự thờ ơ sẽ khiến cho bản thân họ mất đi những cảm xúc vốn có
Sự thờ ơ sẽ khiến cho bản thân họ mất đi những cảm xúc vốn có

Nếu sự thờ ơ xảy ra ở tập thể và gia đình, xã hội sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. Trong những năm gần đây, chúng ta không khó để chứng kiến việc mọi người bỏ mặc người gặp tai nạn giao thông, người bị bạo hành, người chết đuối… Sự dửng dưng và thờ ơ của những người xung quanh khiến cho người bị nạn không được cứu giúp kịp thời, dần dần mất đi niềm tin với cuộc sống.

Xem thêm: Lòng nhân hậu là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lòng nhân hậu

Sâu xa hơn, sự thờ ơ khiến cho xã hội tụt hậu, suy đồi bởi những giá trị đạo đức không còn được coi trọng và làm nguy hại đến tính mạng con người. Bên cạnh đó, thái độ thờ ơ ở lứa tuổi học sinh còn ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhân cách. Nếu như không có các biện pháp can thiệp kịp thời, bạn trẻ rất dễ bị rối loạn nhân cách khi bước vào giai đoạn trưởng thành.

Mong rằng qua các thông tin trên, bạn đã hiểu rõ thờ ơ nghĩa là gì. Hy vọng bạn sẽ luôn làm chủ được thái độ sống, không sống thờ ơ với người thân và những người xung quanh.