–>

Thời gian học bằng lái xe B2 mất bao lâu?

Bằng lái ô tô B2 hiện đang là loại bằng phổ biển và được nhiều người học nhất hiện nay. Khi có bằng lái xe hạng B2 thì bạn sẽ được quyền điều khiển các loại phương tiện hạng B1 và những loại xe cẩu dạng bánh xốp có trọng lượng dưới 3500kg.

Vấn đề đặt ra là mất bao nhiêu thời gian để học bằng lái xe B2? Để đảm bảo thi đạt kết quả tốt thì cách thức học và thi như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, caunang.com.vn sẽ chia sẽ những thông tin về “học bằng lái xe b2 mất bao lâu” ở nội dung sau.

Những quy định của Pháp luật về việc học bằng lái xe B2

Theo thông tư số 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ tại mục 2 đối với người học lái xe và điều 7 về điều kiện đối với người học lái xe thì:

Điều 7. Điều kiện đối với người học lái xe

  1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
  2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.
  3. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:
  4. a) Hạng B1 số tự động lên B1: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;
  5. b) Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;
  6. c) Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;
Bằng lái xe ô tô B2 là loại bằng phổ hiện hiện nay
Bằng lái xe ô tô B2 là loại bằng phổ hiện hiện nay

Điều 8. Hình thức đào tạo

  1. Người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3, A4 và ô tô hạng B1 được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải đăng ký tại cơ sở được phép đào tạo để được ôn luyện, kiểm tra; riêng đối với các hạng A4, B1 phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo.
  2. Người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và giấy phép lái xe các hạng F phải được đào tạo tập trung tại cơ sở được phép đào tạo và phải được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo. Trong thời hạn trên 01 (một) năm kể từ ngày cơ sở đào tạo kết thúc kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp khóa đào tạo, nếu không kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo thì phải đào tạo lại theo khóa học mới.
  3. d) Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.
  4. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.
Thời gian học bằng lái xe B2 mất bao lâu?
Học bằng lái xe ô tô B2 tại các cơ sở đào tạo tập trung được phép đào tạo

Học bằng lái xe B2 mất bao lâu?

Theo đúng quy định của Tổng cục đường bộ thì bạn đăng ký học lái xe hạng B2 ở bất kì trung tâm nào đều có thời gian học lái xe hạng B2 trung bình kéo dài 3 tháng. Sau 3 tháng, học viên sẽ được tham gia thi sát hạch lái xe ô tô do bộ Giao thông Vận tải tổ chức.

Trong khoảng thời gian 3 tháng mỗi học viên cần hoàn thành các chương trình học như:

Học lý thuyết

Trong chương trình học lý thuyết, học viên sẽ được học về luật giao thông đường bộ, các quy tắc giao thông cơ bản. Ngoài ra, học viên còn được tìm hiểu thông tin cơ bản về cấu tạo xe, cách sửa chữa xe ô tô. Cách lái xe an toàn, cùng đạo đức của người ngồi trên vô lăng.

Hầu hết, các trung tâm dạy lái xe ô tô có các lớp học lý thuyết tập trung vào các buổi trong tuần. Mỗi học viên sẽ tự chọn cho mình lịch học phù hợp.

Học thực hành

Sau khi đã học xong lý thuyết, học viên tiến hành học thực hành. Chương trình đào tạo học thực hành đó là học viên thực hành lái xe theo sa hình đạt chuẩn của Sở Giao thông Vận tải (GTVT), tập lái xe đường dài và trong thành phố.

Học viên được học thực hành lái xe theo sa hình đạt chuẩn
Học viên được học thực hành lái xe theo sa hình đạt chuẩn

Thi sát hạch

Kết thúc chương trình học lái xe ô tô, học viên sẽ được thi thử để sát hạch kiến thức đã được học. Sau khi hoàn thành, học viên được sắp xếp lịch thi tốt nghiệp do Sở GTVT tổ chức gồm lý thuyết, thực hành sa hình.

Học viên qua kỳ thi sát hạch, sẽ được Sở GTVT cấp trong vòng 10 – 15 ngày.

Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn thi trượt kỳ thi sát hạch thì được thi lại lái xe B2 mấy lần. Nếu đã thi trượt lần đầu mà qua lý thuyết thì bạn hãy cố gắng hoàn thành phần thi thực hành. Nếu bạn thi lần đầu không qua thực hành mà chỉ qua lý thuyết thì bạn sẽ được thi lại lần 2 thực hành.

Trong trường hợp bạn thi trượt lần 1 thì bạn phải thi lại lý thuyết và thực hành đến khi nào qua thì thôi và không giới hạn lần thi.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ giải đáp được thắc mắc học bằng lái xe B2 mất bao lâu và được thi lại lái xe B2 mấy lần để bạn biết được thời gian học bằng lái xe và số lần thi lại bằng một cách cụ thể.

Post Your Comment Here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *