–>

Thủy tức là gì? Thủy tức sinh sản bằng hình thức nào

Thủy tức là gì? Thủy tức sinh sản bằng hình thức nào và có đặc điểm gì, chúng sống ở đâu và hô hấp ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết về thủy tức trong bài viết dưới đây của caunang.com.vn nhé!

Thủy tức là gì?

Thủy tức còn được gọi là thủy tức nước ngọt, là tên của một chi động vật bậc thấp trong ngành ruột khoang. Vậy thủy tức sống ở đâu? Chúng thường sống ở các vùng nước ngọt như ao tù, hồ, đầm… Thủy tức có hình ống dài, nhiều tua hay còn được gọi là xúc tu đối xứng để bám vào các giá thể. Chúng di chuyển theo kiểu lộn đầu hoặc sâu đo.

Thủy tức tiếng Anh có tên khoa học là Hydra. Nó có nguồn gốc ở các vùng nhiệt đới và ôn đới. Các nhà sinh học rất quan tâm đến thủy tức bởi khả năng tái sinh của chúng và dường như chúng không bao giờ già và không chết vì tuổi già. 

Đặc điểm hệ thần kinh của thuỷ tức là hệ thần kinh hình lưới.

Hình ảnh thủy tức
Hình ảnh thủy tức

Hình dạng và cấu tạo của thủy tức

Hình dạng của thủy tức

Thủy tức có hình trụ dài, phía trên thân là lỗ miệng, phần thân dưới có đế để bám vào giá, xung quanh có 8 xúc tu miệng tỏa ra rất dài. Chúng có khả năng co ngắn lại để bắt mồi, di chuyển và cảm giác mọi thứ xung quanh. Cơ thể của chúng đối xứng tỏa tròn, nhỏ mà dài nên thủy tức bắt mồi vô cùng hiệu quả. 

Cấu tạo của thủy tức

Thủy tức có khoang ruột rõ ràng và phát triển theo cách tiêu hóa ngoại bào sau đó thực hiện cắt các thức ăn thành những mảnh nhỏ trong ruột rồi tiêu hóa nội bào. Ruột của thủy tức chỉ có duy nhất một đầu ra và nó vừa là miệng vừa là hậu môn.

Khi ăn một thức ăn to chúng cần phải tiêu hóa hết rồi phun ra những thứ không tiêu hóa được sau đó mới ăn tiếp cái khác. Do đó, thủy tức không thể lưu trữ được thức ăn lâu trong cơ thể. 

Thành cơ thể của thủy tức gồm có 2 lớp tế bào cùng tầng keo xen giữa.

Thành ngoài của chúng gồm có 6 loại tế bào: Tế bào mô bì cơ, tế bào gai, tế bào trung gian, tế bào cảm giác, tế bào thần kinh và tế bào sinh sản.

Thành trong thủy tức bị giới hạn khoang vị cho tới lỗ miệng, gồm 2 loại tế bào: Tế bào tuyến và tế bào mô bì cơ tiêu hóa.

Thủy tức di chuyển bằng cách nào?

Thủy tức di chuyển bằng cách nào chính là một câu hỏi thường được đề cập khi nhắc đến thủy tức. Chúng có 2 cách di chuyển chính đó là di chuyển kiểu sâu đo và di chuyển theo kiểu lộn đầu.

Hai cách di chuyển của thủy tức
Hai cách di chuyển của thủy tức

Di chuyển kiểu sâu đo: Chúng sẽ di chuyển từ trái sang. Đầu tiên chúng cắm đầu xuống làm trụ rồi co duỗi và trườn cơ thể lên để di chuyển.

Di chuyển kiểu lộn đầu: Chúng sẽ di chuyển từ trái sang. Đầu tiên chúng cắm đầu xuống dưới để lấy đầu làm trụ và cong phần thân, sau đó cắm xuống đất và cứ di chuyển như vậy.

Xem thêm: Cấu tạo, cách di chuyển, hình thức dinh dưỡng của trùng giày là gì?

Dinh dưỡng của thủy tức

Phần tua miệng của thủy tức chứa nhiều tế bào gai với chức năng bắt mồi và dùng để tự vệ. Khi đói, thủy tức sẽ vươn dài để đưa tua miệng khắp xung quanh và các tế bào gai ở tua miệng sẽ phóng sau khi chạm phải con mồi để làm tê liệt con mồi. Vòi tua có gai lúc này sẽ dính con mồi rồi đưa vào miệng, nuốt vào bụng và thực hiện quá trình tiêu hóa nội bào.

Sự trao đổi không khí ở thủy tức được thực hiện thông qua thành cơ thể rồi chúng thải bã ra ngoài qua lỗ miệng.

Xem thêm: Môi trường sống, hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình là gì?

Thủy tức sinh sản bằng hình thức nào?

Thủy tức có thể sinh sản theo các hình thức dưới đây:

Ở điều kiện thuận lợi thủy tức sẽ sinh sản vô tính bằng đâm chồi, khi điều kiện sinh sống khó khăn thì chúng chuyển sang kiểu sinh sản hữu tính. Những hợp tử được hình thành sẽ có vỏ bọc bảo vệ và chúng sống tiềm sinh cho đến khi có điều kiện thuận lợi trở lại thì chúng lại tiếp tục phát triển.

Sinh sản vô tính của thủy tức: Các chồi được mọc lên từ vùng sinh chồi nằm giữa cơ thể. Ban đầu nó là một mấu lồi và sau đó lớn dần lên rồi xuất hiện lỗ miệng cùng tua miệng của con non. Có nghĩa là sau khi con non sau khi tách ra khỏi cơ thể mẹ sẽ trở thành một cơ thể độc lập.

Ở điều kiện thuận lợi thủy tức sinh sản vô tính theo cách đâm chồi
Ở điều kiện thuận lợi thủy tức sinh sản vô tính theo cách đâm chồi

Tái sinh: Hợp tử hình thành được bảo vệ bởi vỏ bọc và sống tiềm sinh cho đến khi có điều kiện thuận lợi trở lại thì mới phát triển tiếp. Thủy tức có khả năng tái tạo lại toàn bộ cơ thể dù chúng chỉ còn 1 bộ phận trong điều kiện môi trường đặc biệt.

Sinh sản hữu tính: Thủy tức sẽ chuyển sang sinh sản hữu tính nếu điều kiện sinh sống của chúng trở nên khó khăn. Các tế bào trứng của thủy tức cái sẽ được tinh trùng của thủy tức đực di chuyển đến để thụ tinh. Sau khi thụ tinh trứng sẽ được phân cắt thành nhiều lần rồi tạo ra các thủy tức con. Sinh sản hữu tính thường xảy ra ở mùa lạnh khi thiếu thức ăn.

Hy vọng những thông tin mà caunang.com.vn vừa chia sẻ với bạn trong bài viết trên hữu ích, giúp bạn biết được thủy tức là gì, thủy tức di chuyển bằng cách nào, sinh sản như thế nào. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi hàng ngày để nhận được những thông tin bổ ích, thú vị hơn nữa nhé!