–>

Môi trường sống, hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình là gì?

Trùng biến hình là đại diện của lớp trùng chân giả, thường sống ở mặt bùn trong các ao tù, các hồ nước lặng, hoặc trên lớp váng của ao hồ, cống rãnh… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về trùng biến hình là gì trong bài viết này nhé!

Trùng biến hình là gì?

Trùng biến hình là loài sinh vật đơn bào thuộc lớp chân giả. Môi trường sống của trùng biến hình là các khu vực nhiều bùn trong ao hồ, trong các hồ nước lặng. Đôi khi chúng còn sống ở trên các lớp váng của bề mặt ao, hồ. Loài sinh vật này có kích thước rất nhỏ, chỉ từ 0,01 – 0,05 mm. Chúng ta chỉ có thể quan sát nó dưới kính hiển vi, không thể quan sát được bằng mắt thường. 

Cấu tạo và cách di chuyển của trùng biến hình

Cấu tạo của trùng biến hình: Trùng biến hình là loài sinh vật tiêu biểu nhất của lớp chân giả. Cơ thế của chúng gồm một tế bào đơn giản, gồm có chất nguyên sinh ở dạng lỏng, nhân, không bào co bóp và không bào tiêu hóa. 

Hình ảnh trùng biến hình
Hình ảnh trùng biến hình

Cách di chuyển của trùng biến hình: Trùng biến hình di chuyển bằng các chân giả. Chân giả của nó được tạo thành bằng cách các chất nguyên sinh ở dạng lỏng sẽ dồn về một phía và tạo thành chân giả. Chính vì vậy mà chúng có thể biến đổi thành các hình dạng khác nhau.

Cách bắt mồi của trùng biến hình

Cách bắt mồi của trùng biến hình có nhiều điểm tương tự với cách thủy tức bắt mồi. Cụ thể, nó bắt mồi bằng cách:

Tạo ra các chân giả để tiếp cận và bao vây lấy con mồi (như tảo, vi khuẩn hay các vụn hữu cơ…). Sau đó chân giả sẽ kéo con mồi vào sâu bên trong chất nguyên sinh để tiến hành nuốt con mồi. Cuối cùng chúng dùng không bào tiêu hóa bao vây lấy con mồi và dần dần tiêu hóa nhờ có dịch tiêu hóa được tiết ra.

Dinh dưỡng của trùng biến hình được là tiêu hóa nội bào, sau khi bắt con mồi sẽ tiêu hóa ngay trong cơ thể. Ngược lại, việc hô hấp như lấy o2 (oxy) và thải CO2 sẽ được thực hiện qua bề mặt cơ thể.

Xem thêm: Trùng kiết lị kí sinh ở đâu? Cấu tạo, hình thức dinh dưỡng của trùng kiết lị

Hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình

Quá trình trùng biến hình tiêu hóa con mồi
Quá trình trùng biến hình tiêu hóa con mồi

Hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình đó là dị dưỡng. Trùng biến hình dinh dưỡng bằng cách bắt mồi rồi tiêu hóa mồi. Nó được thực hiện qua 4 bước:

Bước 1: Khi chân giả tiếp cận mồi (vụn hữu cơ, tảo, vi khuẩn…).

Bước 2: Lập tức hình thành chân giả thứ hai vây bắt lấy con mồi.

Bước 3: Hai chân giả kéo dài sau đó nuốt mồi vào sâu trong chất nguyên sinh.

Bước 4: Không bào tiêu hóa tạo thành và bao lấy mồi, tiêu hóa nhờ dịch tiêu hóa.

Dị dưỡng chính là kiểu dinh dưỡng của những sinh vật không có khả năng cố định cacbon hoặc là sử dụng các hợp chất hữu cơ để phát triển.

Hình thức sinh sản của trùng biến hình

Trùng biến hình sinh sản như thế nào? Trùng biến hình sinh sản tương tự như trùng roi. Nó sinh sản theo hình thức sinh sản vô tính. Khi gặp điều kiện thuận lợi về thức ăn hoặc nhiệt độ, nó sẽ phân đôi cơ thể theo mọi hướng cho đến khi được tạo thành 2 tế bào riêng biệt.

Xem thêm: Cấu tạo, cách di chuyển, hình thức dinh dưỡng của trùng giày là gì?

So sánh trùng biến hình và trùng giày?

Khi quan sát những hình ảnh hoặc video về trùng giày ta có thể thấy cấu tạo của trùng giày phức tạp hơn so với trùng biến hình. Để hiểu rõ hơn về điểm khác biệt giữa trùng biến hình và trùng giày, chúng ta hãy theo dõi bảng dưới đây nhé! 

So sánh giữa trùng biến hình và trùng giày
So sánh giữa trùng biến hình và trùng giày

 

Trùng giày Trùng biến hình
Thuộc vào lớp chân cỏ Thuộc vào lớp chân giả
Trùng giày có hình dạng tương tư như 1 chiếc đế giày. Trùng biến hình có hình dạng cơ thể không ổn định, nó có thể biến đổi hình dạng thường xuyên tùy vào tình huống.
Cơ thể của trùng biến giày không có chứa chất diệp lục. Không chứa các chất diệp lục.
Di chuyển được bên trong nước nhờ vào các lớp lông phủ phía bên ngoài của cơ thể. Di chuyển được trong nước bằng việc tạo ra chân giả từ cơ thể.
Sinh sản dựa theo 2 hình thức đó là sinh sản vô tính và hữu tính Chỉ có hình thức sinh sản vô tính bằng cách chia đôi cơ thể.
Bài tiết thông qua lỗ thoát. Có thể bài tiết chất thải thông qua bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Bài tập liên quan

Bài 1: Trùng biến hình thuộc giới sinh vật nào?

A: Giới khởi sinh

B: Giới nấm

C: Giới động vật

D: Giới nguyên sinh

Đáp án: D Trùng biến hình thuộc giới nguyên sinh.

Bài 2: Trùng biến hình có hệ thần kinh không?

Trả lời: Trùng biến hình có hệ thần kinh và giác quan. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến trùng biến hình. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ trùng biến hình là gì, trùng biến hình sống ở đâu cũng như cấu tạo, cách di chuyển của trùng biến hình…