–>

Tự chủ là gì? Cách rèn luyện tính tự chủ cho bản thân

Tự chủ là một đức tính mà ai cũng cần có để có thể phát triển được bản thân trong xã hội ngày nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu tự chủ là gì? Cách rèn luyện tự chủ? Hãy cùng caunang.com.vn đi tìm lời giải đáp về tự chủ là gì trong bài viết sau đây nhé!

Tự chủ là gì?

Ta đã được học tự chủ là gì trong GDCD 9. Theo đó, tự chủ có nghĩa là làm chủ bản thân mình. Tự ở đây là tự bản thân mình làm việc gì đó, tự điều chỉnh hành vi, suy nghĩ. Còn từ chủ được hiểu là chủ quyền, là sự dân chủ. Hiểu một cách đơn giản nhất thì tự chủ chính là tự bản thân bạn sẽ đưa ra những quyết định, xuất phát từ chính bản thân bạn mà không chịu sự tác động hoặc ép buộc của bất kỳ ai. Tự chủ cũng được thể hiện qua lời nói, hành động, tình cảm của mỗi cá nhân.

Tự chủ là một trong đức tính tốt đẹp mà mỗi người cần có. Mỗi người cũng cần rèn luyện bản thân mình để ngày càng hoàn thiện mình hơn. Ngày nay đức tính tốt đẹp này ngày càng được đề cao, nhất là trong giai đoạn đang hình thành và phát triển mạnh mẽ như ngày nay. 

Độc lập, tự chủ là gì?
Độc lập, tự chủ là gì?

Biểu hiện của tính tự chủ

Phong thái, thần thái: Trong mọi hoàn cảnh, tình huống thì người có tính tự chủ sẽ giữ được sự bình tĩnh, tự tin để giải quyết và tiếp nhận mọi vấn đề.

Làm chủ hành vi và kiểm soát cảm xúc của mình: Người có tính tự chủ sẽ ý thức được việc mình đang làm và biết cách kiềm chế cảm xúc trong tất cả hoàn cảnh, tình huống có thể xảy ra.

Luôn nghiêm khắc với bản thân: Luôn tự suy nghĩ, tự kiểm điểm, tự nhìn nhận bản thân mình, không sợ sai và không bao giờ né tránh.

Biết cách xử lý tình huống và giao tiếp hàng ngày: Người có tính tự chủ luôn thể hiện thông qua việc giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh qua các lời nói và hành động của họ. 

Người tự chủ là người biết làm chủ được suy nghĩ, tình cảm cũng như hành vi của mình trong mọi hoàn cảnh và điều kiện của cuộc sống.

Xem thêm: Lực bất tòng tâm là gì? ý nghĩa, nguồn gốc của Lực bất tòng tâm

Ưu, nhược điểm tính tự chủ là gì?

Ưu điểm

Tự chủ chính là thứ cần có trong quá trình rèn luyện đức tính của mỗi con người điều này giúp mọi người có cái nhìn tốt hơn đối với các vấn đề ở trong xã hội. Việc phát huy tính tự chủ sẽ mang lại nhiều lợi ích, phải kể đến như:

Tự chủ giúp bạn tự giác trong mọi việc
Tự chủ giúp bạn tự giác trong mọi việc
  • Hình thành ý thức tự giác trong quá trình học tập, rèn luyện cũng như trong công việc. Từ đó tự chủ trong mọi hành động của bản thân và giúp bản thân hiểu được việc mình cần làm là gì rồi xác định được mục đích rõ ràng.
  • Đánh giá được năng lực của bản thân, hoàn thiện công việc trong một thời gian ngắn nhất.
  • Hình thành lối sống đúng đắn, cư xử có đạo đức và văn hóa.
  • Giải quyết được mọi vấn đề một cách độc lập; được mọi người xung quanh đánh giá về khả năng giao tiếp và năng lực. 
  • Tự tin, mạnh mẽ trong mọi công việc, vượt qua được mọi khó khăn và cám dỗ.
  • Đánh giá được năng lực của bản thân mình từ đó không ngừng cố gắng để hoàn thiện và tự tin vào khả năng của mình.
  • Có trách nhiệm với mọi hành vi của mình, biết làm chủ trong mọi việc giúp xã hội không ngừng phát triển, lớn mạnh để hội nhập quốc tế.
  • Người tự chủ cũng là người thẳng thắn, trung thực trong công việc.

Nhược điểm 

Luôn tạo ra các áp lực cho bản thân.

Ít tin tưởng vào người khác.

Cách rèn luyện tính tự chủ?

Để rèn luyện tính tự chủ, bạn thực hiện theo các bước sau:

Chống lại mọi cám dỗ để rèn luyện tính tự chủ
Chống lại mọi cám dỗ để rèn luyện tính tự chủ

Loại bỏ cám dỗ: Không một ai có đủ khả năng để có thể chống lại cám dỗ một cách nhất quán. Vậy nên, ta hãy rèn luyện khả năng tự kiểm soát thông qua quá trình thực hành lặp đi lặp lại, rồi dần dần sẽ loại bỏ được sự cám dỗ.

Đo lường sự tiến bộ của bạn: Theo dõi sự tiến bộ sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu chính của mình. Việc quan sát cũng sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia về hành vi của chính mình, ít bị chi phối và thay đổi tốt hơn.

Học cách quản lý sự căng thẳng: Hãy cố gắng kiểm soát sự căng thẳng của mình bằng cách tạm dừng, nghỉ ngơi và thư giãn. Đồng thời, hãy tập luyện thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ… giúp cải thiện sự tập trung cũng như sức khỏe của bạn.

Ưu tiên mọi thứ: Bạn hãy lập danh sách các việc cần phải làm trong ngày, trong tuần, trong tháng. Như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn, nắm rõ đâu là việc cần phải ưu tiên, để tránh lãng phí thời gian.

Ngoài ra còn một số cách khác để rèn tính tự chủ đó là: 

Điều chỉnh hành vi, thái độ theo nếp sống văn hóa như bình tĩnh, ôn hòa, lễ độ. 

Hạn chế các đòi hỏi, mong muốn hưởng thụ cá nhân và tránh xa những điều xấu, sai trái.

Kiên định thực hiện, bảo vệ cái đúng cũng như cái tốt.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ tự chủ là gì cũng như rèn luyện được cho mình đức tính tốt đẹp này.