–>

Vỏ tôm có canxi không? Vỏ tôm có chất gì? Ăn có tốt không?

Nhiều người cho rằng ăn tôm nên ăn cả phần vỏ bởi phần này chứa rất nhiều canxi, vậy có đúng là vỏ tôm có canxi không? Cùng tìm hiểu về vỏ tôm trong bài viết sau đây nhé.

Vỏ tôm có giúp bổ sung canxi không?

Rất nhiều người tin rằng vỏ tôm chứa rất nhiều canxi, bởi canxi chính là thành phần quan trọng giúp vỏ tôm cứng cáp. 

Nhưng trên thực tế, vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng. Tôm chứa nhiều canxi nhưng nó chủ yếu ở chân, thịt và càng tôm mà thôi. 

Vỏ tôm có chất gì? Vỏ tôm được cấu tạo bằng gì?

Theo các nhà nghiên cứu thì vỏ tôm được cấu tạo từ kitin, một dạng chất tạo nên vỏ của rất nhiều loại động vật, chất này thường không dễ tiêu hóa.

Đây cũng là một trong những lý do bạn không nên ăn quá nhiều vỏ tôm nếu như có vấn đề tiêu hóa. Đặc biệt trẻ nhỏ hoặc người bệnh cũng không nên ăn quá nhiều kitin trong vỏ tôm nếu không sẽ gây khó chịu, ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể và quá trình trao đổi chất.

Thành phần của vỏ tôm? Có nên ăn vỏ tôm không?
Thành phần của vỏ tôm? Có nên ăn vỏ tôm không?

Mặt khác, chất kittin trong vỏ tôm có thể kết hợp với các thành phần chất khác trong thực phẩm, tạo nên kết tủa có thể tạo ra độc tố. Chính vì vậy, ăn vỏ tôm không giúp bạn hấp thụ thêm canxi mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều.

Qua các thông tin trên chúng ta thấy được ăn vỏ tôm có tốt không. Vỏ tôm không hề chứa nhiều canxi như mọi nghĩ, phần canxi chứa nhiều nhất là ở thịt tôm. Vỏ tôm không chứa canxi, không tốt cho hệ tiêu hoá mà còn có thể chứa các chất có thể gây độc. Vì vậy khi ăn tôm bạn chỉ nên ăn phần thịt, không nên ăn vỏ tôm nhé.

Xem thêm: Lá sen có tác dụng gì? Những người không nên uống nước lá sen

Có ăn được các bộ phận khác của tôm không?

Tôm là hải sản được nhiều người ưa thích với rất nhiều cách chế biến khác nhau. Nhưng có phải bộ phận nào của con tôm cũng ăn được? Hãy tìm hiểu nhé!

Chân tôm

Cũng giống như vỏ và đuôi tôm, chân tôm ăn được nhưng nó không cung cấp chất dinh dưỡng nào. Mặt khác, nếu như biết cách chế biến, chân tôm sẽ rất giòn, nó sẽ là một món phụ ngon lành, lạ miệng.

Đuôi tôm

Đuôi tôm không có nhiều thịt như phần thân mà chủ yếu là vỏ vì thế bạn có thể ăn nó, tuy nhiên nó cũng không có nhiều canxi.

Đuôi tôm cũng không chứa nhiều canxi
Đuôi tôm cũng không chứa nhiều canxi

Đầu tôm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đầu tôm là bộ phận dễ mang lại nhiều rủi ro khi ăn, bạn không nên sử dụng để chế biến. Đầu tôm gồm phần vỏ cứng bao lấy các hệ thần kinh, tiêu hóa cho đến bài tiết.

Vì vậy việc ăn đầu tôm sẽ khiến bạn có thể nhiễm giun sán, chất bẩn (bởi tôm ăn tạp) và bạn cũng có thể bị ngộ độc từ chất thải ở trong đầu tôm. Đặc biệt lưu ý, thai phụ không nên ăn tôm, nếu không rất dễ bị nhiễm độc, gây ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.

Ăn gì để bổ sung canxi?

Qua những thông tin trên chúng ta đã biết trong vỏ tôm có canxi không rồi phải không. Thay vì ăn vỏ tôm thì có rất nhiều loại thực phẩm khác cung cấp cho bạn lượng canxi cần thiết. Ví dụ như:

Đậu phụ: Chỉ với một lượng 126g đậu phụ, bạn đã có thể đáp ứng được 86% nhu cầu canxi hằng ngày. Đậu phụ chính là lựa chọn tuyệt vời cho việc bổ sung canxi và protein. Đậu phụ còn là thực phẩm lành tính, hầu như ai cũng ăn được, có nhiều cách chế biến. 

Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa là thực phẩm không thể thiếu trong việc bổ sung canxi. Không chỉ sữa mà các chế phẩm khác từ sữa như phô mai hay sữa chua cũng chứa lượng canxi dồi dào, mùi vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị nhiều người.

Sữa chứa rất nhiều canxi
Sữa chứa rất nhiều canxi

Các loại hạt: Canxi, chất béo có lợi cho sức khỏe, protein đều có trong các loại hạt. Một số loại hạt chứa nhiều canxi, chất béo nhất có thể kể tới chính là hạnh nhân, hạt chia, hạt vừng, hạt cần tây,… 

Cá mòi và cá hồi đóng hộp: Với loại thực phẩm này bạn có thể ăn luôn xương cá bởi chúng mềm và nhỏ, có thể cung cấp 35% lượng canxi mà bạn cần hàng ngày. Không chỉ vật cá mòi và cá hồi đóng hộp chứa rất nhiều protein, axit béo omega 3 có lợi cho da, não bộ, tim mạch…

Xem thêm: Rau chùm ngây kỵ với gì? Những ai không nên ăn rau chùm ngây

Những loại rau có lá màu xanh sẫm: Rau xanh là thực phẩm thường được biết đến với công dụng là bổ sung chất xơ. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết các loại rau xanh xẫm như cải xanh, cải xoăn, rau chân vịt,… còn chứa hàm lượng canxi rất cao, có thể cung cấp 25% lượng canxi cần thiết cho một ngày.

Quả sung: Một cốc sung nhỏ có thể chứa 241mg canxi. Dù là sung tươi hay khô đều chứa một lượng canxi dồi dào. Ngoài ra nó còn có các chất chống oxy hóa và chất xơ, cho bạn một làn da đẹp và tốt cho hệ tiêu hóa.

Đậu bắp: Mỗi chén nhỏ đậu bắp, bạn có thể nạp vào cơ thể 82mg canxi. Bạn có thể nấu đậu bắp với các loại rau nấu canh chua hoặc là kho đậu bắp với đậu phụ để tăng lượng canxi cung cấp cho cơ thể. Ngoài canxi, đậu bắp còn chứa sắt, protein, chất xơ và kẽm,….

Trên đây là các thông tin về vỏ tôm. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ vỏ tôm có canxi không, vỏ tôm dùng làm gì.