–>

Xông đất là gì? Cách chọn người xông đất đầu năm 2023

Xông đất là tục lệ những ngày đầu năm nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa của xông đất và cách chọn người xông đất chưa. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm rõ xông đất là gì cũng như cách chọn người xông đất đầu năm 2023 nhé!

Xông đất là gì?

Xông đất hay còn được gọi là đạp đất, xông nhà chính là tục lệ đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Người xưa quan niệm rằng, người đầu tiên đến nhà chúc Tết nếu hợp tuổi với gia chủ thì nguyên năm đó, gia chủ sẽ gặp được nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà.

Chính vì vậy mà sau giao thừa, bước vào giờ phút đầu tiên của năm mới, người Việt rất coi trọng tục “xông đất”.

Người xông đất tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, người xông đất là ground breakers.

Ý nghĩa của việc xông đất

Theo quan niệm xưa, sau đêm giao thừa, tất cả mọi thứ trong nhà rất mới nên gia chủ mong đầu năm sẽ có người mang tới sự may mắn, phát lộc, phát tài đến với gia đình. Vì vậy người đến nhà chúc Tết đầu tiên sẽ được xem trọng.

Người đi xông đất cần làm gì?
Người đi xông đất cần làm gì?

Vậy xông đất như thế nào, khi đi xông đất cần mang gì? Theo đó, người khách đến vào sáng mùng 1 thường do chủ nhà sắp đặt trước và mang theo cả trái cây, bánh mứt để lì xì khi cho trẻ con trong nhà. Gia chủ sẽ đón tiếp vui vẻ, nhiệt tình và nhận lại những lời chúc tốt đẹp đến với gia đình mình.

Chỉ vậy thôi, nhưng lại mang tới niềm vui và sự tin tưởng cho gia đạo, mong gia đình may mắn cả năm. Còn người đi xông đất cũng vui vì họ đã cho đi những điều tốt lành và làm phước giúp mọi người.

Cách chọn người xông đất năm 2023

Người xưa có 2 cách để chọn người tốt xông đất cho ngày đầu năm.

Người làm quan, người có học sẽ chọn người xông đất hợp tuổi với chủ nhà. Người xông đất cũng phải là người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Với người dân lao động thì sẽ đơn giản hơn. Họ chỉ cần chọn người xông đất khỏe mạnh, tốt tính và gia đình thì hòa thuận, khấm khá.

Một số vùng miền, một số gia đình thì cho rằng con gái hoặc đàn bà đến xông đất ngày đầu năm sẽ khiến gia chủ xui xẻo. Vì vậy, người phụ nữ thường e ngại khi đi chúc Tết anh em, họ hàng. Nhưng khi xã hội ngày càng tân tiến, hiện đại và bình đẳng hơn thì quan niệm “trọng nam khinh nữ” đã dần dần bị xóa bỏ.

Ngày nay, người ta có xu hướng chọn những người hợp tuổi bất kể đó là đàn ông, đàn bà, trai hay gái. Tiếp đến là những ai có tính cách hiền lành tử tế, đỗ đạt và thành công để vào xông nhà.

Theo một số chuyên gia phong thủy thì gia chủ nên chọn người thật thà, làm ăn phát đạt, con cái đông đủ, thân hình đầy đặn, mặt mũi sáng sủa, không có tang… để xông đất, mang lại nhiều may mắn trong năm mới cho gia chủ.

Tự xông đất nhà mình được không?

Người trong nhà có tự xông đất được không?
Người trong nhà có tự xông đất được không?

Ngày nay, chúng ta không quá quan tâm đến vấn đề xông đất. Chính vì vậy người trong nhà hoặc là họ hàng vẫn có thể tự đi xông đất nếu như hợp tuổi. Bạn hoàn toàn có thể tự xông đất cho nhà mình. 

Những điều kiêng kỵ khi xông nhà

Người đến xông đất đầu năm thì không nên mặc đồ trắng hoặc đồ đen.

Người có tuổi xung khắc với gia chủ, công danh chậm tiến, có tiền án, đạo đức không tốt thì không nên đi xông đất.

Thường nam giới xông đất sẽ tốt hơn bởi vì nam giới nhiều dương khí hơn còn phụ nữ sẽ có nhiều âm khí, mà năm mới thì nên có dương khí vào nhà.

Vậy người đi xông đất có mất lộc không? Theo phong thủy những người đi xông đất hoàn toàn sẽ không gặp phải ảnh hưởng gì, không bị mất lộc mà ngược lại còn gặp được nhiều điều may mắn, cát lành trong năm mới.

Xông đất chúc gì?

Dưới đây là một số câu chúc khi đi xông đất đầu năm:

Nhân dịp năm mới Quý Tỵ 2023, con/cháu/em kính chúc ông bà/cha mẹ/cô chú bác/anh chị em luôn luôn mạnh khỏe, vạn sự như ý, gặp nhiều may mắn cũng như tài lộc.

Năm mới chúc cho gia đình mình năm mới Quý Tỵ 2023 ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

Xông đất đầu năm
Xông đất đầu năm

Chúc gia đình sang năm mới 2023 tấn tài tấn lộc, niềm vui phơi phới, hạnh phúc ngập tràn.

Năm mới mừng tuổi gia đình mình, chúc cả gia đình luôn sức khỏe dồi dào, tài lộc, cả năm làm ăn khấm khá, vạn sự như ý.

Chúc mừng năm mới Quý Tỵ 2023. Chúc năm mới cả nhà sức khỏe dẻo dai, công việc thuận lợi, phi những nước đại tiến tới thành công.

Năm hết tết đến kính chúc tất cả mọi người thật nhiều sức khoẻ, miệng luôn cười vui vẻ, tiền vào mạnh mẽ, sống tiếp một cuộc đời thật là đẹp đẽ.

Kính chúc mọi người năm mới tràn đầy niềm vui cũng như hạnh phúc: Vui trong sức khoẻ, khôn trong lý tưởng, trẻ trong tâm hồn và trưởng thành mọi lĩnh vực.

Trên đây là các thông tin về phong tục xông đất đầu năm. Hy vọng bạn đã hiểu xông đất là gì và cách chọn được người xông đất đầu năm 2023.