–>

DIY là gì? Tại sao các sản phẩm DIY lại trở thành xu hướng

Thời gian gần đây, các video về DIY trên mạng xã hội thu hút rất nhiều lượt xem. Vậy DIY là gì? Tại sao các sản phẩm DIY trở thành xu hướng. Mời bạn theo dõi bài viết sau.

DIY là gì?

DIY (động từ) là viết tắt của cụm từ do-it-yourself (tự mình làm lấy), nó chỉ hoạt động tự thiết kế, sửa chữa hoặc tạo ra những vật dụng mới mẻ ngay tại nhà chứ không phải thuê người khác làm.

DIY được rất nhiều người ưa chuộng bởi nó tiết kiệm chi phí, tạo ra được các vật dụng thay thế khi bạn không thể tìm mua một sản phẩm sẵn có trên thị trường.

Hơn nữa, việc thực hiện DIY sẽ giúp cho người dùng tự chế tạo ra các loại vật dụng theo sở thích cá nhân, nhờ đó cũng sẽ phát triển sự khéo léo và sự sáng tạo.

DIY có nghĩa là tự mình thiết kế, tạo ra những vật dụng mới mẻ 
DIY có nghĩa là tự mình thiết kế, tạo ra những vật dụng mới mẻ

Nguồn gốc của DIY

Cụm từ “do-it-yourself” xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1912, đây là thuật ngữ được dùng trong lĩnh vực nâng cấp, bảo trì nhà cửa. Đến nửa đầu thế kỉ 20, Bắc Mỹ xuất hiện các chuyên trang thuộc hạng mục “DIY”, ví dụ như Popular Mechanics hoặc Mechanix Illustrated. Nó được xuất bản với mục đích hướng dẫn người đọc các kỹ năng và phương pháp để tự mình chế tạo ra các loại vật dụng tại nhà.

Trong thập niên 1950, DIY đã được biết đến rộng rãi bởi cộng đồng những người yêu thích sửa sang lại nhà cửa một cách sáng tạo. Cộng đồng này phản đối chủ nghĩa tiêu dùng, hạn chế dùng các sản phẩm sản xuất hàng loạt; họ luôn đề cao những sản phẩm thủ công và bảo vệ môi trường.

Về sau, từ DIY được dùng với ý nghĩa rộng hơn, nói về việc tự sửa chữa mọi thứ mà không cần phải đào tạo bài bản. Nhờ sự xuất hiện của internet, DIY đã trở thành xu hướng của thế giới, tạo nên một “cộng đồng DIY”. Họ cùng nhau chia sẻ mọi ý tưởng, phương pháp và thành phẩm DIY mà họ làm ra.

Xem thêm: Phong cách Retro là gì? Phong cách retro nam cực cuốn hút

Một số khái niệm liên quan đến DIY

DIY store là gì?

DIY Store hay Store DIY có thể hiểu là cửa hàng bán phụ kiện, bán đồ tự sửa chữa trong nhà. Đây chính là nơi bán các nguyên liệu, dụng cụ, vật liệu… để bạn có thể tự tay sáng tạo các sản phẩm hoặc để sửa chữa các đồ vật trong nhà mình.

Cửa hàng DIY
Cửa hàng DIY

Mô hình DIY là gì?

Mô hình DIY là mô hình tự học tự làm. Đây là mô hình được sản xuất tự túc không có ngành hoặc bên thứ 2 nhúng tay vào.

Xưởng DIY là gì?

Xưởng diy là nơi chuyên sản xuất các sản phẩm làm bằng tay từ khâu đầu tiên cho đến khi chế tạo ra được một thành phẩm hoàn chỉnh đến đến tay người tiêu dùng. Ví dụ xưởng sản xuất gốm sứ.

Tai nghe diy là gì?

Tai nghe DIY là loại tai nghe được làm thủ công bằng tay mà không sử dụng đến máy móc công nghệ cao. Hầu hết các tai nghe DIY đều được tạo ra với mục đích để thỏa mãn đam mê làm đồ thủ công của mọi người; nhưng chất lượng sẽ không thể bằng đồ được làm bằng máy móc.

Xem thêm: Phong cách vintage là gì? 4 phong cách vintage nhẹ nhàng cực xinh

Tại sao DIY lại phổ biến đến vậy?

Các sản phẩm DIY trở nên phổ biến là do thị trường đang có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng; đôi khi là độc hại cho con người. Điều đó làm cho nhiều người lo sợ và nghĩ đến việc tự mình tạo ra một sản phẩm. Vì thế, phong trào DIY ngày càng lớn mạnh.

Phong trào làm DIY ngày càng phổ biến
Phong trào làm DIY ngày càng phổ biến

Làm đồ DIY còn giúp chúng ta “khoe” được sự độc đáo, khéo léo với các sản phẩm tự tay ta tạo ra. Bên cạnh đó, sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội cũng góp phần khiến DIY đến được với nhiều người hơn. Nếu như bạn là một người yêu thích các sản phẩm DIY thì có thể học hỏi những video được chia sẻ qua các kênh như Tiktok, Youtube, Facebook.

Ví dụ như trên mạng xã hội Facebook, Tiktok bạn có thể tìm thấy rất nhiều các nhóm giao lưu về vấn đề này như DIY Vietnam, DIY Craft,… Bạn có thể học hỏi làm theo các sản phẩm trong nhóm và khoe các sản phẩm do mình làm ra trên đó.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã hiểu rõ DIY là gì rồi đúng không. DIY chính là việc mà bạn có thể làm mọi thứ theo sở thích từ lựa chọn họa tiết, kiểu dáng… cho đến màu sắc. Mong rằng bạn sẽ tạo ra được những sản phẩm DIY đầy sáng tạo, có màu sắc riêng của bản thân.