–>

Người hướng ngoại là gì? Ưu, nhược điểm của người hướng ngoại

Người hướng ngoại thường tập trung vào thế giới xung quanh, không thích ở nhà một mình. Làm sao để biết mình là người hướng ngoại hay hướng nội? Để hiểu rõ người hướng ngoại là gì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Người hướng ngoại là gì?

Hướng ngoại là một trong những đặc điểm tính cách của con người, cụ thể đó là một người thích ngoại giao, thích tận hưởng mọi thứ với những người xung quanh. Do đó, người hướng ngoại thường thích tham gia vào các hoạt động xã hội và lấy năng lượng từ đó.

Người hướng ngoại thường được đánh giá là người hòa đồng và hoạt bát, luôn nhận được sự yêu thích từ mọi người xung quanh. Chính nhờ sự thoải mái và sự sôi nổi ấy đã giúp họ có thể thu hút được sự chú ý của mọi người và tương tác với nhiều người hơn.

Người hướng ngoại là người luôn tập trung vào thế giới bên ngoài
Người hướng ngoại là người luôn tập trung vào thế giới bên ngoài

Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có nhiều người không hướng ngoại hoàn toàn, họ có sự giao hoà giữa hai tính cách hướng nội và hướng ngoại.

Xem thêm: ng nhân hậu là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lòng nhân hậu

Đặc điểm tính cách người hướng ngoại

Yêu thích môi trường xã hội: Thông thường, người hướng ngoại luôn thích trở thành trung tâm của mọi sự chú ý. Họ phát huy một cách tốt nhất khi ở trong các tình huống xã hội. Họ cũng không ngại khi cần phải giới thiệu mình với những người xung quanh.

Không muốn ở một mình: Người hướng ngoại thường không thích ở một mình. Sau một ngày căng thẳng, họ sẽ muốn dành thời gian vui chơi với người thân, bạn bè để sạc lại nguồn năng lượng cho bản thân. Việc ở một mình chính là nỗi sợ hãi lấy đi mọi nguồn năng lượng của họ.

Luôn năng động trong tập thể: Người hướng ngoại luôn cảm thấy thoải mái khi ở trong một tập thể và năng nổ tham gia các hoạt động xã hội. Với họ, các hoạt động sự kiện xã hội, những lời mời tham dự tiệc, những buổi đi ăn sau giờ làm sẽ là khoảng thời gian vô cùng lý tưởng với họ.

Người hướng ngoại thích nói chuyện với mọi người
Người hướng ngoại thích nói chuyện với mọi người

Kết giao một cách dễ dàng: Người hướng nội thường rất dễ kết giao bởi vì họ có một mạng lưới quen biết rộng lớn. Đồng thời, với sở thích bắt chuyện, giúp đỡ mọi người đã giúp bạn có thêm nhiều bạn bè hơn. 

Thoải mái và tích cực: Những người hướng ngoại luôn trong trạng thái hạnh phúc, vui vẻ, thân thiện. Đó cũng chính là điểm nhấn giúp họ tạo được nhiều dấu ấn đối với người đối diện.

Dễ dàng giải quyết vấn đề: Người hướng ngoại rất giỏi ăn nói, họ luôn nói ra những suy nghĩ của mình với một thái độ rõ ràng, giúp họ giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng hơn.

Linh hoạt trong mọi tình huống: Người hướng ngoại không chỉ dễ thích nghi với mọi vấn đề, mọi tình huống mà họ còn là người có đầu óc sáng tạo mỗi khi gặp các vấn đề mới. 

Không sợ rủi ro: Người hướng ngoại luôn có những suy nghĩ tích cực đó cũng chính là lý do tại sao họ luôn vui vẻ khi đối mặt với rủi ro, thử thách. 

Giàu năng lượng tích cực: Người hướng ngoại luôn vui vẻ, năng động, nhiệt tình, đây cũng chính là nguồn năng lượng duy trì các hoạt động của họ. 

Người hướng ngoại rất mạnh dạn và tự tin 
Người hướng ngoại rất mạnh dạn và tự tin

Mạnh dạn: Người hướng ngoại thường rất thoải mái trong việc chia sẻ quan điểm cá nhân do đó bạn sẽ thấy họ có vẻ rất mạnh dạn. Chính vì sự mạnh dạn ấy nên họ có thể tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh.

Xem thêm: Thờ ơ là gì? Biểu hiện, tác hại của sự thờ ơ trong cuộc sống

Ưu điểm nhược điểm của người hướng ngoại

Ưu điểm của người hướng ngoại 

Một người con gái, con trai hướng ngoại có rất nhiều ưu điểm nổi bật, trong đó có thể kể đến như:

Là một người giàu năng lượng, luôn mang lại nguồn năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh. Đó cũng chính là lý do mà bạn luôn cảm thấy người hướng ngoại luôn vui tươi, lạc quan, khuấy động mọi cuộc vui, mang lại tiếng cười cho mọi người.

Người hướng ngoại còn rất giỏi trong việc giao tiếp và xây dựng một mối quan hệ với người khác. Đây được xem là ưu thế, là lợi ích nổi bật của người hướng ngoại, giúp ích rất nhiều cho họ trong cuộc sống.

Ngoài ra, nhờ vào khả năng giao tiếp vượt trội, họ rất dễ tìm việc và làm tốt những công việc liên quan đến bán hàng, ngoại giao, truyền thông, giáo viên. Việc tiếp xúc với nhiều người thành công cũng giúp cho họ có thể học hỏi và phát huy ưu điểm của mình để trở nên thành công hơn.

Nhược điểm của người hướng ngoại

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên thì người hướng ngoại cũng tồn tại một số nhược điểm như:

Người hướng ngoại thường có cái tôi cao 
Người hướng ngoại thường có cái tôi cao

Cái tôi quá cao: Những người hướng ngoại thường có cái tôi cao, luôn xem trọng hình thức bên ngoài. Tuy nhiên, nếu như tình trạng này xảy ra quá thường xuyên sẽ khiến cho họ cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, nếu không biết kiểm soát tài chính thì họ sẽ bị thất thoát tiền bạc.

Tuy người hướng ngoại có mối quan hệ xã giao rộng rãi nhưng họ lại rất dễ bị rơi vào tình trạng nhiều bạn nhưng lại không thân.

Người hướng ngoại thường lấy năng lượng từ những người xung quanh nên họ thường bị chi phối cảm xúc. Tình trạng tiêu cực của người khác cũng sẽ gây ra sự ảnh hưởng đối với họ. Ngoài ra, tình trạng tập trung hoặc là làm việc độc lập cũng sẽ gây khó khăn với họ.

Trên đây là thông tin liên quan tới vấn đề hướng ngoại là gì, các dấu hiệu cho biết bạn là người hướng ngoại. Hy vọng với bài viết trên đã giúp cho bạn có được một cái nhìn khái quát, tổng quan hơn về người hướng ngoại để bạn có thể cải thiện những nhược điểm, tiếp tục phát huy thêm ưu điểm để thành công hơn!