–>

Parody là gì? Các thể loại parody phổ biến hiện nay

Có lẽ thuật ngữ Parody vẫn còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng chắc hẳn nhiều người đều đã xem qua tác phẩm parody một lần. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu parody là gì và các thể loại parody phổ biến nhất hiện nay trong bài viết sau.

Parody là gì?

Parody có nguồn gốc từ Mỹ, có sức hút vô cùng đáng gờm, vì vậy có tốc độ phát triển nhanh chóng. Chỉ một thời gian Parody đã nhanh chóng lan sang các nước trong khu vực và được du nhập vào nước ta khoảng chục năm trở lại đây.

Parody còn có nhiều tên gọi khác như Lampon, Spoof và được hiểu là sự bắt chước, chế tác, nhại lại những lời bài hát, thoại phim hoặc các show truyền hình đã phát bản gốc từ trước. Kèm theo đó là nhiều yếu tố hài hước có mục đích chính là giải trí, mang lại tiếng cười cho người xem.

Parody nghĩa là gì?
Parody nghĩa là gì?

Với đội ngũ ekip chuyên nghiệp cùng với kịch bản chế hấp dẫn, đặc sắc, rất nhiều tác phẩm Parody đạt được doanh thu cao hơn cả bản gốc và nhận lại sự đánh giá cao. Trong các chiến dịch marketing, Parody cũng thường được sử dụng như một giải pháp hiệu quả để tăng tỷ lệ tương tác với khách hàng nhằm tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

Nhạc parody là gì?

Nhạc parody là thể loại nhạc được chế lại phần lời của bài hát. Nhạc parody sẽ được thay đổi một phần hoặc là toàn bộ lời bài hát hiện tại. Ngoài ra nó sẽ được thêm vào các yếu tố gây cười.

Ưu điểm của thể loại này đó là nó có beat sẵn và rất dễ để thành trend thu hút được nhiều lượt xem và sự ủng hộ của netizen. Nhạc parody có thể còn nổi tiếng theo độ hot của video gốc hoặc là nổi tiếng hơn.

Xem thêm: GHA là gì? HĐA là gì? TIẾT LỘ những bí ẩn về GHA

MV parody là gì?

MV parody chính là thể loại nhái lại các MV ca nhạc nhằm mục đích để mua vui. Chỉ với thời lượng ngắn nhưng các MV parody có thể đẩy phần nội dung lên cao trào và tạo ra những tình huống cười ra nước mắt.

MV parody
MV parody

MV parody

Các thể loại parody phổ biến

Các thể loại parody phổ biến hiện nay đó là:

Parody phóng tác nhạc

Hầu hết các Influencer ở nước ta đều lựa chọn Parody phóng tác nhạc bởi nó thực hiện khá dễ và nhanh chóng thu hút đông đảo người quan tâm. Yêu cầu chủ yếu là có gu thẩm nhạc tốt, biết cách tạo nội dung hài hước để có thể hài hòa cả về phần âm nhạc lẫn MV.

Parody phóng tác phim

Để cho ra một sản phẩm Parody phóng tác phim hấp dẫn, yếu tố đầu tiên là phải có đội ngũ ekip chuyên nghiệp và hóa trang độc đáo để vừa toát lên phong thái của nhân vật lại vừa hài hước và cuốn hút. Quan trọng hơn hết vẫn là nằm ở kịch bản hấp dẫn cùng khả năng diễn xuất. Tốt hơn hết bạn nên kịp thời nắm bắt hot trend, như vậy sẽ tạo được hiệu ứng tích cực hơn. 

Parody phóng tác phim được rất nhiều người yêu thích
Parody phóng tác phim được rất nhiều người yêu thích

Parody phỏng theo show truyền hình

Làm parody mô phỏng theo các show truyền hình cũng là một cách bắt trend rất sáng tạo. Bạn chỉ cần mô phỏng giống những chương trình truyền hình thực tế, còn nội dung thì hài hước, vui vẻ. Để làm được điều này, cần diễn xuất chuyên nghiệp kết hợp với kịch bản sinh động, hài hước. 

Parody lồng tiếng

Parody lồng tiếng là hình thức Parody dễ thực hiện và tốn ít kinh phí nhất mà lại nhanh chóng lấy được tiếng cười của khán giả. Vẫn là diễn viên, vẫn là các hành động nguyên bản nhưng tiếng gốc sẽ được thay thế bằng lời thoại hoàn toàn từ đó tạo ra một câu chuyện khác. Người viết kịch bản càng sáng tạo nội dung cốt truyện thì càng dễ dàng có được thành công. 

Parody mô phỏng meme

Thể loại parody mô phỏng meme mới chỉ xuất hiện gần đây nhưng thu hút rất nhiều người. Người sáng tạo nội dung sẽ cố tình mô tả lại các sticker, hình biểu cảm từ những ứng dụng khác nhau để chế ra 1 video. 

Thể loại này phù hợp với những người lầy lội, không sợ xấu và có chút “tăng động”. Dù thoạt nghe nội dung để làm ra có thể đơn giản, nhưng rất khó để tạo ra được một chiếc video hay và thu hút được nhiều người xem.

Parody mô phỏng lại meme rất phổ biến hiện nay
Parody mô phỏng lại meme rất phổ biến hiện nay

Parody có sức ảnh hưởng như thế nào?

Thể loại hài kịch parody ngày càng phát triển và nhanh chóng trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của cư dân mạng. Nhiều người còn thích xem các thể loại Parody hơn cả bản gốc bởi nó có tính giải trí cao hơn. Trong các chiến dịch marketing, Parody cũng có sức mạnh tích cực để truyền thông về thương hiệu và quảng bá sản phẩm.

Parody cũng rất quen thuộc trong các chương trình giải trí, các video trên mạng. Hình thức này mang lại tiếng cười, sự thư giãn cho người xem, rất có lợi trong việc PR thương hiệu. Nhiều nghệ sĩ hoặc bạn trẻ có thể dựa vào hình thức này để có thể làm điểm độc đáo riêng cho chính mình.

Bài viết trên cũng đã phần nào giải thích được thuật ngữ parody là gì. Hi vọng qua bài viết của caunang.com.vn, độc giả đã có thêm những thông tin hữu ích.