–>

Webinar là gì? Hướng dẫn sử dụng webinar chính xác nhất

Chắc chắn rất nhiều người đã từng nhìn thấy hoặc đọc đâu đó từ Webinar, nhưng liệu có bao nhiêu người hiểu rõ Webinar là gì và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu webinar là gì trong bài viết này nhé!

Webinar là gì?

Webinar chính là hội thảo video trực tuyến trên web. Vậy hội thảo trực tuyến là gì, thực chất nó sử dụng Internet để kết nối với một người (hoặc nhiều người) lưu trữ Webinar với những người khác ở trên toàn thế giới. Người thực hiện Webinar có thể tự thuyết trình, tự chuyển màn hình máy tính sang chế độ slideshow hoặc mời khách từ các địa điểm khác nhau cùng vào tham gia Webinar.

Nền tảng Webinar cũng cung cấp tính năng tương tác để khán giả hỏi và chat với chủ phòng. Nhiều người tổ chức hội thảo trên Webinar còn thêm phần Giải đáp ở phần cuối cùng để trả lời các câu hỏi của khán giả về nội dung trong bài thuyết trình.

Webinar zoom là gì?
Webinar zoom là gì?

Tính năng của Webinar

Dưới đây là một số tính năng của Webinar:

Hiển thị slide: Người tổ chức hội thảo trên zoom Webinar có thể hiển thị bài thuyết trình dưới dạng slideshow sử dụng Keynote hoặc MS PowerPoint của Apple. Nó cũng giống như bài thuyết trình bạn thực hiện trên lớp, phòng họp hoặc trên giảng đường.

Stream video: Người tổ chức hội thảo có thể trình chiếu được video từ máy tính hoặc trang lưu trữ video như trên YouTube.

Nói chuyện trực tiếp với khán giả: Hội thảo trực tuyến Webinar sử dụng VoIP để thực hiện giao tiếp bằng âm thanh đến khán giả.

Ghi âm: Webinar cung cấp nhiều tùy chọn để người tổ chức hội thảo ghi âm lại bài thuyết trình của mình từ âm thanh cho đến hình ảnh.

Tính năng chỉnh sửa: Người tổ chức hội thảo có thể sử dụng con chuột để ghi chú và đánh dấu trên màn hình.

Chat: Người tổ chức hội thảo trên đây có thể mở hộp chat để trò chuyện với khán giả. Tính năng này vô cùng hữu ích để khán giả đặt câu hỏi.

Thực hiện khảo sát: Một số nhà cung cấp Webinar còn cung cấp tính năng tạo bảng khảo sát để khán giả khảo sát, thăm dò.

Tải phần mềm Webinar miễn phí
Tải phần mềm Webinar miễn phí

Phụ thuộc vào dịch vụ sử dụng, bạn có thể phải tải ứng dụng zoom Webinar về máy tính trước. Một số người tổ chức hội thảo trên Webinar sẽ gửi link trong thư mời, bạn cần nhấn vào đó để tham gia bởi một số Webinar hạn chế số người tham gia.

Thông thường người tổ chức sẽ gửi email trước một giờ hoặc một vài phút trước khi hội thảo diễn ra. Một số người còn tổ chức hai Webinar cùng một nội dung để thu hút nhiều khán giả, đặc biệt khi khán giả ở các nơi khác nhau trên thế giới với múi giờ khác nhau.

Xem thêm: Dashboard là gì? Cách sử dụng và vai trò của Dashboard

Khi đến thời gian thuyết trình, khán giả cần phải “gọi điện” giống như gọi điện thoại để có thể truy cập vào Webinar. Khán giả được mời thường được cung cấp một link tùy chỉnh hoặc mật khẩu để có thể tham gia vào Webinar. Một số Webinar còn có một tùy chọn gọi điện thoại để nghe trực tiếp.

Một số nhà lưu trữ còn cung cấp cả quyền truy cập cho khán giả để họ phát lại bài thuyết trình trên phần mềm Webinar nếu như không thể tham gia xem trực tiếp.

Hướng dẫn sử dụng zoom Webinar

Cách tạo, sử dụng webinar như sau:

Cách tổ chức Webinar
Cách tổ chức Webinar

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần đặt lịch cho buổi hội thảo. Để làm việc này, bạn chỉ cần tạo tài khoản trên nền tảng Webinar, tiếp theo thiết lập ngày giờ để thuyết trình. 

Bước 2: Ở bước này, bạn cần phải lên kế hoạch để định hình nội dung cho buổi hội thảo hôm đó để đạt được các mục tiêu đã đề ra. 

Bước 3: Bạn cần kiểm tra Camera, Microphone cũng như tin nhắn của những người tham gia hội thảo để có thể xử lý các tình huống kịp thời. 

Bước 4: Bạn gửi lời mời đến những người bạn muốn họ tham gia. Cuối cùng kiểm tra mọi thứ một lần cuối rồi bắt đầu sự kiện. 

Tại sao nên sử dụng Webinar?

Các chuyên gia thường sử dụng Webinar để thực hiện các bài thuyết trình liên quan đến giáo dục, doanh nghiệp, tổ chức… của họ để kết nối với các khán giả một cách gần hơn. Ví dụ có rất nhiều người sử dụng bài thuyết trình trên Webinar để làm bài giảng phục vụ mục đích dạy học. Nhiều người thì dùng Webinar để giới thiệu sản phẩm và bán hàng. 

Ngoài mục đích để dạy học và bán hàng, Webinar còn là công cụ để thực hiện các buổi phỏng vấn trực tiếp với các chuyên gia khác nhau về những chủ đề hấp dẫn thu hút nhiều người xem bởi họ có thể kết nối và tương tác trực tiếp.

Webinar cũng là một trong những cách tốt để nâng cao tri thức, học hỏi được nhiều điều từ chuyên gia. Và nếu là một chuyên gia, bạn còn có thể thực hiện thuyết trình trên Webinar để kết nối nhiều hơn với khán giả.

Một số nhà cung cấp Webinar

Nếu như muốn tự tạo Webinar, bạn cần chọn nhà cung cấp dịch vụ Webinar. Hầu hết các nhà cung cấp đều cho bạn dùng thử 30 ngày trước khi mua.

Dưới đây là ba nhà cung cấp dịch vụ hội thảo Webinar phổ biến:

GoToWebinar là gì?
GoToWebinar là gì?

GoToWebinar: Đây là web được nhiều chuyên gia sử dụng và đánh giá là nền tảng Webinar phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể dùng thử dịch vụ này trong vòng 30 ngày, nếu muốn dùng tiếp thì mất 104 USD một tháng với số lượng 100 người tham dự.

AnyMeeting.com: Đây cũng là một nền tảng Webinar phổ biến, nó cung cấp các kế hoạch nhỏ hơn GoToWebinar. Bạn chỉ cần trả 48 USD một tháng với 400 khán giả sau 1 tháng dùng thử. Phần mềm này chia sẻ màn hình tốt, được tích hợp mạng xã hội và sở hữu nhiều công cụ quản lý khác.

Zoom.us/webinar: Đây là zoom hội thảo trực tuyến miễn phí với 100 khán giả và 40 phút để thực hiện thuyết trình. Nếu muốn mở rộng người tham gia bạn có thể mua thêm với mức giá thấp nhất là 15 USD.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về Webinar là gì cũng với cách sử dụng nền tảng này có thể giúp bạn có thêm một sự lựa chọn giúp cho công việc của mình hiệu quả nhất.