–>

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của barie tự động

Ngày nay, rất nhiều đơn vị lắp đặt barie, ta có thể dễ dàng bắt gặp nó ở các khu công nghiệp, khu chung cư, trung tâm thương mại… Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của barrier tự động là gì? Hãy đi tìm hiểu nhé!

Barrier tự động là gì?

Thay vì sử dụng các thanh chắn bằng gỗ, cây… với sức kéo thủ công chúng ta có thể thay thế bằng barrier tự động. Đây là một dạng thanh chắn giao thông mới có chức năng phân luồng giao thông và đảm bảo trật tự an ninh ở những nơi có nhiều người ra vào như các khu trung tâm thương mại, nhà để xe, khu công nghiệp, khu dân cư… 

Ngoài ra, cổng barie tự động còn có thể kết nối được với các thiết bị khác, tạo thành một hệ thống quản lý xe, có thể thu phí như bãi giữ xe thông minh, trạm thu phí… 

Cổng barie điện được sử dụng phổ biến
Cổng barie điện được sử dụng phổ biến

Dựa vào đặc điểm cấu tạo, barie cổng tự động được chia làm 3 loại:

Barie tự động cần thẳng: Được sử dụng phổ biến nhất, trong quá trình vận hành thanh chắn sẽ không có sự thay đổi. Loại barie bảo vệ này phù hợp với những nơi có diện tích rộng, thông thoáng như khu chung cư, trung tâm thương mại, khu công nghiệp…

Barie tự động cần gập: Khi vận thành thanh chắn sẽ bị kéo lên thành dạng gấp khúc. Loại này phù hợp với những khu vực có diện tích nhỏ và hẹp như trạm thu phí, tầng hầm bãi giữ xe,…

Barie tự động rào chắn: Loại barie này dùng hàng rào, phù hợp với những nơi cần kiểm soát an ninh cao như đặc khu kinh tế, doanh trại quân đội… Chính vì vậy mà loại barie này có độ phổ biến không cao. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cổng barie

Cấu tạo barie tự động 

Dù được chia làm 3 loại riêng biệt nhưng cả ba loại đều có cấu tạo giống như nhau, ngoại trừ phần thanh chắn. 

Thân barie: Đây là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị barie, nó còn được gọi với nhiều tên gọi khác như tủ barie, motor… Bộ phận này có chức năng chính là cung cấp thông tin và kiểm soát các hoạt động của hệ thống để đưa ra các điều khiển phù hợp. Trong thân barie còn có nhiều chi tiết khác như bảng main, lò xo, bộ động cơ,..

Cấu tạo của thanh chắn barrier tự động
Cấu tạo của thanh chắn barrier tự động

Thanh chắn: Với barie cần thẳng và gấp thì chúng là một thanh kim loại rỗng có chiều dài từ 3 – 8m tùy từng loại. Một đầu sẽ được nối với thân barie, đầu còn lại được đặt trên một giá đỡ để giảm xung tốc và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành. Trong đó thanh chắn của barie cần gập sẽ là 2 thanh chắn ngắn nối với nhau để khi kéo lên có độ gấp khúc. Còn riêng barie rào chắn là sử dụng dạng rào chắn.

Các thiết bị phụ: Bên cạnh 2 bộ phận chính kể trên thì một chiếc thanh chắn barie còn gồm các phụ kiện khác như điều khiển bàn, điều khiển từ xa, giá đỡ thánh chắn, đầu đọc thẻ, vòng cảm biến phát hiện xe…

Nguyên lý hoạt động của barie chắn đường

Nguyên lý hoạt động của barie chắn cổng khá đơn giản, hoạt động dưới mạng điện lưới dân dụng 220V. Các loại barie cũng đều được đấu nối main điều khiển sẵn. Sau khi lắp đặt và đấu nối nguồn điện xong bạn chỉ cần bấm nút trên điều khiển cầm tay là barrier sẽ đóng mở theo ý muốn. 

Mỗi thanh chắn barrier sẽ được trang bị 2 điều khiển từ xa (có bán kính điều khiển khoảng 50m) và một điều khiển cắm điện để bàn. Ngoài ra trong trường hợp bị mất điện, bên trong tủ chứa thiết bị có nắm vặn bằng tay giúp đóng mở barie.

Các loại barie ngày nay thường được kết nối với hệ thống máy tính, máy đọc vân tay, đầu đọc thẻ để phối hợp với hệ thống máy giữ xe. Ngoài ra, thiết bị còn được kết nối với hệ thống cảm biến quang và cảm biến từ trường giúp đóng mở xác thực. 

Báo giá thanh chắn barie

Barrier tự động có giá thành phải chăng
Barrier tự động có giá thành phải chăng

Người tiêu dùng đánh giá thanh chắn barie giá rẻ, phù hợp với điều kiện tài chính. Theo đó barrier tự động có các mức giá rẻ như sau:

Giá barie chắn đường theo kích thước

Giá thanh chắn barie cần thẳng dài 2m: 500.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ. 

Thanh nhôm barie dài 3m: 1.000.000 VNĐ đến 1.500.000 VNĐ.

Tay cần barie giao thông dài 4m – 6m: 1.500.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ.

Giá thanh chắn barie theo xuất xứ

Tay cần nhôm barie xuất xứ Trung Quốc: 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ.

Thanh chắn nhôm xuất xứ Malaysia: 2.500.000 – 3.500.000 VNĐ.

Thanh chắn barie xuất xứ Italia: 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ.

Ứng dụng barie tự động

Thanh chắn barie điện ngày càng được sử dụng phổ biến, nó được ứng dụng trong các lĩnh vực sau đây:

Kiểm soát nhân viên ra vào kết hợp chấm công

Các công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhà máy có số lượng nhân viên ra vào lớn, đặc thù làm việc theo ca hoặc nhân viên ra vào thường xuyên thì việc kiểm soát bằng máy chấm công hoặc các thiết bị kiểm soát là không đủ.

Việc ứng dụng cổng barrier tự động giúp kiểm soát toàn bộ nhân viên ngay từ cổng ra vào; giúp công ty xác định xem người đó có ra vào ở những thời điểm được cấp phép hay không.

Xem thêm: Quy trình lắp đặt barrier, hàng rào tự động tiêu chuẩn

Kiểm soát ra vào đơn giản

Ngày nay hệ thống barie được lắp đặt ở rất nhiều nơi như trường học, bệnh viện… nhằm kiểm soát hoạt động ra vào.

Kiểm soát hoạt động ra vào tại chung cư

Barrier tự động kiểm soát ra vào khu chung cư
Barrier tự động kiểm soát ra vào khu chung cư

Barie kết hợp cùng với hệ thống camera quan sát của tòa nhà, chung cư sẽ góp phần đảm bảo an ninh an toàn cho toàn hệ thống, tòa nhà đó. Đồng thời nó giúp nâng cao thương hiệu và tạo ra sự chuyên nghiệp hơn cho tòa nhà, chung cư.

Kiểm soát tại bãi giữ xe thông minh

Bãi giữ xe được ứng dụng hệ thống thanh chắn đường barie, kết hợp với các thiết bị khác giúp việc kiểm soát an ninh chặt chẽ hơn; tránh được các trường hợp kẻ gian lợi dụng để trộm cướp xe cộ, tài sản. 

Dừng các phương tiện khi tàu đến

Barie chắn tàu sẽ được sử dụng với công suất lớn hơn các loại barie khác. Ngoài ra barie dùng để chắn tàu sẽ có rào chắn có kích thước lớn và nặng hơn thanh chắn cần thẳng và cần gập. Thanh chắn sẽ được lắp đèn báo hiệu và dán decan phản quang để người tham gia giao thông dễ dàng xem và quan sát barie chắn đường.

Xem thêm: Cách xử lý thanh chắn barrier bị lỗi nhanh và hiệu quả nhất

Hy vọng với những thông tin bên trên bạn đã hiểu rõ về thanh chắn tự động barrier. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy bình luận xuống phía dưới để caunang.com.vn giải đáp ngay cho bạn nhé!