–>

Silicon là gì? Silicon có phải là nhựa không, có độc không?

Chất liệu silicon được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay như mỹ phẩm, núm ti, hóa phẩm, đồ dùng mẹ và bé,… Tuy nhiên, một số người vẫn chưa biết silicone là gì và silicon có phải là nhựa không? Hãy cùng caunang.com.vn tìm hiểu ngay ở bài viết này nhé!

Silicon là gì?

Silicon (hay còn được gọi là silicone) là một loại polymer tổng hợp, được tạo thành từ các đơn vị hóa học nhỏ hơn là monome liên kết với nhau trong một chuỗi dài. Silicon gồm có một nhóm chức năng của một nguyên tử oxy và hai nguyên tử silic thường xuyên kết hợp với cacbon hoặc hydro.

Các liên kết trong silicon có tính ổn định vô cùng cao, không chỉ vậy, nó còn chịu nhiệt tốt và đàn hồi như cao su, vì vậy thường được sử dụng trong các chất bịt kín, chất kết dính, thuốc men, chất bôi trơn, dụng cụ nấu ăn và dùng trong cách nhiệt và cách điện. Một số hình thức phổ biến gồm có dầu silicon, mỡ silicon, cao su silicon và nhựa silicon dẻo.

Silicon là một loại polyme tổng hợp
Silicon là một loại polyme tổng hợp

Silicone là gì trong mỹ phẩm? Silicone là một thành phần khá phổ biến trong các công thức mỹ phẩm, thường được dùng để làm chất nền cho sản phẩm nên chúng ta không thể bài trừ hoàn toàn thành phần này ra khỏi mỹ phẩm được. Các sản phẩm chứa silicone sẽ giúp da chúng ta được giữ ẩm tốt hơn, đồng thời có khả năng trị sẹo. Mặt khác, khi sử dụng mỹ phẩm có thành phần này bạn cần phải làm sạch kỹ bằng các sản phẩm như sữa rửa mặt, tẩy trang,… để ngăn chặn Silicone trở thành một chiếc “máy hút bụi” cho da.

Cao su silicone là gì? Cao su silicone chính là chất đàn hồi bao gồm silicone. Bản thân của nó là một polime – chứa silicon cùng với carbon, oxy và hydro. Cao su silicone được sử dụng vô cùng rộng rãi trong công nghiệp. 

Các loại silicon phổ biến

Silicone có nhiều dạng khác nhau, mỗi dạng sẽ có công dụng riêng, cụ thể như sau: 

Silicone lỏng

Silicone lỏng còn được gọi là dầu silicone, loại này thường được dùng làm chất bôi trơn, các thành phần trong mỹ phẩm và phụ gia sơn. 

Silicone gel

Silicone gel có khá ít liên kết chéo giữa các chuỗi polymer, thường được dùng trong mỹ phẩm giúp giữ nước cho da và là phần mềm của một số lót giày.

Đặc biệt silicone này còn sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ để nâng ngực.

Silicone gel được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật thẩm mỹ
Silicone gel được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật thẩm mỹ

Silicone đàn hồi

Silicon đàn hồi còn được gọi là cao su silicon, nó được dùng như một chất cách điện để hàn trong các phương tiện hàng không vũ trụ. Ngay cả trong ngành y tế, silicon đàn hồi cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như cốc nguyệt san, găng tay tẩy da chết, máy rửa mặt, máy hút sữa… Silicon đàn hồi rất an toàn với sức khỏe nên người dùng có thể yên tâm khi sử dụng.

Silicone nhựa

Nhựa silicon được sử dụng phổ biến trong các lớp phủ chịu nhiệt và các vật liệu chống chịu thời tiết vì vậy thường được dùng để trám những lỗ thủng nhỏ trên mái nhà hoặc các vật dụng sử dụng trong gia đình.

Xem thêm: Gluten là gì? Công dụng và tác hại của gluten đối với cơ thể người?

Silicon có phải là nhựa không?

Silicon là kim loại hay phi kim, silicon là nhựa hay cao su là thắc mắc của rất nhiều người. Silicone là 1 dạng cao su tổng hợp và được tổng hợp lại bằng cách thay đổi các silicon. Sự khác biệt quan trọng nhất giữa nhựa và cao su về cơ bản là: Nhựa chính là một polime tổng hợp còn silicon có thể được tìm thấy như một polyme có sẵn trong tự nhiên hoặc có thể được sản xuất như một dạng polyme tổng hợp.

Các sản phẩm từ chất liệu silicon có độc hại không?

Silicon có độc hay không cũng là vấn đề được đông đảo người tiêu dùng người quan tâm. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, silicon vô cùng an toàn, không gây độc hại với sức khỏe người sử dụng.

Tuy nhiên, bản chất của chúng vẫn là một chất hóa học nên vẫn sẽ có độc nếu như chúng ta sử dụng không đúng cách hoặc là mua phải sản phẩm kém chất lượng. Nếu dùng lâu dài thì còn có thể gây ra những tác dụng phụ như gây đột biến, kích ứng da, bệnh ung thư…

Các sản phẩm từ silicon thường không gây độc với sức khỏe của người dùng
Các sản phẩm từ silicon thường không gây độc với sức khỏe của người dùng

Nói tóm lại, vấn đề silicon có lợi hoặc hại sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ sử dụng chúng nhiều hay ít. Từng loại silicon cũng sẽ có những ảnh hưởng khác biệt đến sức khỏe của con người.

Cách nhận biết silicon an toàn

Silicon không có mùi lạ: màu sắc của silicon sẽ thay đổi tùy theo nhà sản xuất tuy nhiên nó là chất không mùi. Nếu một đồ vật bằng silicon mà có mùi thì chắc chắn rằng đó không phải là silicon mà là nhựa, cao su…

Silicon độn chất làm đầy là loại không an toàn: Bạn có thể kéo và vặn xoắn các sản phẩm silicon, nếu như thấy có hạt trắng xuất hiện thì chứng tỏ silicon đã bị trộn với một số chất làm đầy khác, đó không phải silicon an toàn. Những chất làm đầy này có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng cũng như chất lượng của sản phẩm đó.

Sản phẩm silicon an toàn là sản phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng và đầy đủ thông số chịu nhiệt. Chính vì vậy người dùng nên lựa chọn các thương hiệu và các nhãn hàng uy tín để tìm mua được sản phẩm có chất lượng tốt.

Mong rằng các thông tin trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc silicone là gì? Có độc không? Silicon dùng để làm gì? từ đó biết cách sử dụng các sản phẩm chứa silicon hiệu quả hơn.