–>

Tìm hiểu về cấu tạo cầu nâng thủy lực

Cầu nâng thủy lực là một trong những thiết bị hỗ trợ không thể thiếu trong các gara rửa xe ô tô chuyên nghiệp. Vậy cấu tạo cầu nâng thủy lực là gì? Nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Cầu nâng thủy lực là gì?

Cầu nâng thủy lực là một thiết bị thủy lực có chức năng nâng lên hoặc hạ xuống theo chiều cao bất kỳ mà người dùng mong muốn trong phạm vi chuyển động thẳng đứng của thiết bị.

Bàn nâng này được được sử dụng phổ biến phục vụ công tác nâng hạ xe ô tô khi rửa hoặc sửa chữa xe. Ngoài ra thiết bị còn được sử dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp  để nâng và hạ hàng hóa.

Sử dụng cầu nâng 1 trụ trong việc rửa xe
Sử dụng cầu nâng 1 trụ trong việc rửa xe

Cấu tạo cầu nâng thủy lực

Trên thị trường hiện nay có hai loại ben nâng chính là cầu nâng thủy lực Ấn Độ và cầu nâng thủy lực Việt Nam. Về cơ bản thì cấu tạo cầu nâng thủy lực của hai loại này là giống nhau. Cụ thể:

Xem thêm: So sánh giá cầu nâng Việt Nam và Ấn Độ hiện nay

  • Thanh nâng thủy lực: Đây là một bộ phận quan trọng của ben nâng thủy lực. Bộ phận này gồm các thanh thép chịu lực xếp chéo lên nhau do đó nó còn được gọi là bàn nâng chữ X
  • Mặt bàn nâng thủy lực: Phần mặt bàn nâng được thiết kế cấu tạo bằng thép cao cấp có khả năng chống trượt hoàn hảo. Đặc biệt bộ phận này thường được liên kết khung sườn chắc chắn nên việc nâng hạ hàng hóa hay ô tô đều được thực hiện dễ dàng và đảm bảo an toàn.
  • Phần đế cầu nâng được thiết kế chắc chắn và đặc cố định trong hố. Thường các gara sửa chữa bảo dưỡng xe ô tô sẽ chôn cố định đế bàn nâng luôn.
  • Hệ thống thủy lực: Là bộ phận giúp máy vận hành và thực hiện chức năng nâng hạ . Bộ nguồn thủy lực hoạt động theo nguyên tắc áp suất truyền động cơ, xy lanh và các bộ phận thủy lực khác.
Tìm hiểu về cấu tạo cầu nâng thủy lực
Cấu tạo cầu nâng thủy lực

Đây là các bộ phận cầu nâng thủy lực trong cấu tạo cơ bản của thiết bị. Nhờ có những bộ phận này mà bàn nâng có thể vận hành một các hiệu quả và chắc chắn.

Nguyên tắc hoạt động của bàn nâng thủy lực

Cầu nâng 2 trụ thủy lực hoạt động dựa trên nguyên lý thủy lực. Nhờ những chuyển động lực của chất lỏng trong môi trường thủy lực giới hạn mà năng lượng được truyền tải tạo lực đẩy lên chất lỏng.

Trong hệ thống thủy lực dầu chính là môi chất dùng để truyền lực và bôi trơn các bề mặt tiếp xúc. Thông thường dầu thủy lực sẽ được luân chuyển trong một hệ thống tuần hoàn kín nhờ bơm dầu và sự hoạt động của cơ cấu điều khiển của thiết bị. Áp suất dầu thường được khống chế bở hệ thống van an toàn.

Dầu thủy lực được đưa đến các cơ cấu điều khiển sau đó dưới tác động của áp suất bơm thuỷ lực sinh ra để tạo ra chuyển động quay hoặc tịnh tiến. Sau khi thực hiện nâng hạ xong dầu thủy lực sẽ được đưa hết về két dầu.

Nhờ sử dụng bàn nâng thủy lực mà các chủ gara sửa chữa xe có thể tiết kiệm chi phí và thời gian sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô. Đồng thời nó đem đến sự chuyên nghiệp trong công tác thực hiện công việc của gara bảo dưỡng xe.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo cầu nâng thủy lực. Hy vọng những gì mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên lý họa động và cấu tạo của ben nâng thủy lực. Từ đó người dùng có thể sử dụng thiết bị đạt hiệu quả làm việc tốt nhất.

Post Your Comment Here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *