–>

Áp suất khí quyển là gì? Đơn vị đo, công thức tính áp suất khí quyển

Mọi sự vật trên Trái đất đều chịu tác động của áp suất khí quyển, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu áp suất khí quyển là gì? Đơn vị đo và công thức tính trong bài viết này.

Áp suất khí quyển là gì?

Trước khi tìm hiểu áp suất khí quyển là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về áp suất và khí quyển trước nhé.

Áp suất là gì?

Áp suất có kí hiệu là P, là viết tắt của từ Pressure trong tiếng Anh. Áp suất là một áp lực tồn tại dưới các dạng khí, rắn, lỏng tác động theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể trong 1 không gian xác định.

Đơn vị phổ biến và dễ dàng nhất được dùng để tính áp suất là N/m2.

Khí quyển là gì?

Khí quyển được biết đến là lớp khí bao trùm xung quanh bề mặt Trái Đất, được giữ lại bởi lực hấp dẫn. Bầu khí quyển bao gồm các thành phần như khí Oxi, khí Nitơ và một số chất khác.

Áp suất khí quyển là gì?

Áp suất khí quyển
Áp suất khí quyển

Áp suất khí quyển là áp suất của không khí tác động lên bề mặt Trái Đất. Áp suất khí quyển tượng trưng cho trọng lượng của lớp không khí bao quanh và tác động lên Trái Đất. Nó chính là không khí mà chúng ta vẫn hít thở hàng ngày để có thể duy trì sự sống, lớp khí quyển này dày hàng ngàn ki lô mét.

Vì áp suất khí quyển là áp suất của không khí nên nó có thể len lỏi khắp mọi bề mặt và phương hướng, không bị hạn chế như áp suất chất rắn hoặc lỏng. Càng lên cao thì trọng lượng không khí càng nhẹ bởi không khí loãng dần.

Vậy áp suất khí quyển là gì trong Vật lý 8? Theo môn Vật lý ở lớp 8, Trái Đất được bao bọc bởi một lớp không khí dày hàng ngàn kilomet, lớp không khí này được gọi là khí quyển. Do không khí có trọng lượng nên Trái Đất và các vật trên Trái Đất đều chịu áp suất của lớp không khí bao quanh Trái Đất. Áp suất này được gọi là áp suất khí quyển.

Công thức tính áp suất khí quyển

Công thức tính áp suất theo nhiệt độ đó là: 

P = F/S

Trong đó:

P: Ký hiệu riêng của áp suất không khí. Thường sẽ có đơn vị là N/m2, Pa, Bar, Psi, hoặc mmHg.

F: Kí hiệu cho lực tác động lên trên bề mặt ép (Newton).

S: Kí hiệu cho diện tích của bề mặt bị ép (m2).

Trên thực tế, áp suất không khí đôi khi không chính xác bởi chúng luôn thay đổi ở các vị trí khác nhau.

Xem thêm: Khí quyển là gì? Vai trò, cấu tạo và các tầng khí quyển

Đơn vị của áp suất khí quyển là gì?

Áp suất không khí được đo bằng nhiều cách khác nhau, đơn vị đo quốc tế được dùng để đo áp suất không khí là mmHg. Ngoài ra còn có một số đơn vị đo khác thường gặp như: Bar, N/m2, Pa, Psi. 

Bảng quy đổi đơn vị đo áp suất
Bảng quy đổi đơn vị đo áp suất

Cách quy đổi đơn vị đo của áp suất không khí như sau:

1 Pa = 1N/m2 = 760 mmHg = 10 – 5 Bar

1 mmHg = 136 N/m2

1 atm = 76 cmHg = 101300 Pa

Dụng cụ đo áp suất khí quyển là gì?

Bạn có biết cách đo áp suất khí quyển không? Người ta đo áp suất khí quyển bằng một dụng cụ được gọi là đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo chân không hoặc là áp kế. 

Dụng cụ cho phép bạn lựa chọn tới 11 đơn vị đo áp suất khác nhau, đáp ứng từng mục đích đo như: pis, H2O, ftH2O, bar, mbar, Kpa, kgcm, mmHg,…

Xem thêm: Thủy quyển là gì lớp 6? Thành phần, Vai trò của thủy quyển

Các yếu tố ảnh hưởng đến áp suất khí quyển

Một số yếu tố có khả năng ảnh hưởng tới áp suất khí quyển có thể kế đến như: Thời gian, gió, nhiệt độ, độ cao, khí hậu, thời tiết… của mỗi khu vực khác nhau.

Dựa vào vị trí địa lý, độ cao và khí hậu của từng khu vực mà người ta có thể đo được chất lượng không khí khác nhau và áp suất khí quyển cũng khác nhau.

Sự khác biệt của áp suất khí quyển tại các khu vực khác nhau
Sự khác biệt của áp suất khí quyển tại các khu vực khác nhau

Vì áp suất bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau nên để có được số liệu chính xác thì nên thực hiện đo và thí nghiệm ở nhiều khu vực độ cao khác nhau.

Xem thêm: Hoàn lưu khí quyển là gì? Phân loại, vai trò của hoàn lưu khí quyển

Những lưu ý về áp suất khí quyển

Khác với áp suất chất rắn và lỏng. Áp suất không khí tác động một lực tương đương nhau và tác động trên mọi phương hướng, mọi vật thể ở trong chúng.

Càng lên cao không khí càng loãng nên áp suất khí quyển bị giảm xuống. Và ngược lại càng xuống thấp thì mật độ không khí càng dày, khiến áp suất tăng cao hơn.

Áp suất không khí tại mỗi nơi đều khác nhau và thay đổi liên tục theo thời gian. Những thay đổi liên tục này sẽ ảnh hưởng tới thời tiết của địa điểm đó.

Một ví dụ rõ nhất về áp suất khí quyển là khi chúng ta đi máy bay. Áp lực sẽ giảm khi máy bay bay lên cao và áp lực sẽ tăng khi máy bay hạ cánh. Sự thay đổi này diễn ra rất nhanh và áp suất cũng nhanh chóng trở lại bình thường khi máy bay bay ổn định trên không nhờ các bộ phận điều chỉnh áp suất ở trên máy bay.

Trên đây là những chia sẻ của caunang.com.vn về áp suất khí quyển. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp các bạn có câu trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi bên trên.