–>

Thủy quyển là gì lớp 6? Thành phần, Vai trò của thủy quyển

Toàn bộ nước trên Trái Đất tạo thành thủy quyển. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thủy quyển là gì? Thành phần và vai trò của thủy quyển. Để hiểu rõ hơn về thủy quyển, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thủy quyển là gì?

Chúng ta đã được học thủy quyển là gì trong lớp 6. Theo đó thủy quyển bao gồm toàn bộ nước trên Trái Đất. Nó chính là lớp vỏ lỏng không liên tục bao xung quanh Trái Đất, gồm có nước ngọt và nước mặn tồn tại ở 3 trạng thái cứng – lỏng – hơi. Theo đó thì toàn bộ nước trên Trái Đất bao gồm nước trên bề mặt và bên trong Trái Đất đều tạo nên thủy quyển.

Trên Trái Đất, khi ở trạng thái lỏng nước thường tập trung trên bề mặt dưới dạng đại dương, sông, hồ, suối… Ngoài ra, nó cũng tồn tại dưới mặt đất như nước ngầm, trong giếng nước và các tầng ngậm nước.

Hơi nước mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ nhất chính là mây và sương mù. Còn phần đông lạnh của thủy quyển trên Trái Đất thì được làm từ băng như sông băng, băng… và nó được gọi với tên riêng là tầng lạnh.

Thủy quyển bao gồm nước ở tất cả các trạng thái của nó
Thủy quyển bao gồm nước ở tất cả các trạng thái của nó

Nước di chuyển qua thủy quyển theo các chu kỳ nhất định. Theo đó, nước được thu thập từ các đám mây rồi rơi xuống Trái Đất dưới dạng mưa hoặc dạng tuyết. Lượng nước này được thu thập trong đại dương, sông, hồ. Tiếp đó nó lại bay hơi vào bầu khí quyển để bắt đầu một chu kỳ mới. Và chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, được gọi là chu trình nước.

Thành phần của thủy quyển

Thủy quyển bao gồm đại dương, sông ngòi, biển, ao hồ, nước ngầm, băng tuyết và có khối lượng khoảng 1,4.1018 tấn. Trong đó, đại dương chiếm 97,5%, nước ngọt chiếm 2,5%; còn phần dưới, nước ngầm chiếm 30,1%, băng chiếm 68,7% và nước khác chiếm 1.2%.

Chúng ta sẽ từng bước phân tích các thành phần của thủy quyển:

Tỷ lệ các thành phần của thủy quyển
Tỷ lệ các thành phần của thủy quyển

Nước đặc: Phần nước này chính là nước ở các cực, tuyết và sông băng trên núi cao. Các bề mặt băng nổi được gọi là “băng trôi”, toàn bộ tập hợp của nước ở trạng thái rắn sẽ được gọi là tầng đông lạnh.

Nước ở trạng thái lỏng: Đây là loại nước tạo thành hồ, ao, sông, biển, đại dương, nước ngầm, nước máy, dòng chảy. Cũng có một tỷ lệ nước rất nhỏ trong các sinh vật sống.

Nước ở trạng thái khí: Đây là nước ở trạng thái hơi có trong khí quyển. Nó có thành phần và khối lượng nhất định tùy thuộc vào vị trí cũng như thời gian trong năm mà chúng ta đang ở.

Ranh giới trên của thủy quyển sẽ được xác định bằng mặt nước của các đại dương, ao hồ. Còn ranh giới phía dưới của thủy quyển thì phức tạp hơn. Ranh giới này được tính từ đáy đại dương với độ sâu vài chục mét hoặc hàng chục km ở những thấu kính nước ngầm cho tới vài chục cm ở những vùng đất ngập nước.

Xem thêm: Khí quyển là gì? Vai trò, cấu tạo và các tầng khí quyển

Vai trò của thủy quyển

71% trên bề mặt Trái Đất là nước, vì vậy tài nguyên nước là một thành phần chủ yếu của môi trường sống. Có thể nói rằng con người cùng tất cả các sinh vật trên Trái Đất này không thể sống nếu như thiếu nước. Bởi vậy nước được coi là tài nguyên quan trọng nhất của loài người cũng như mọi loại sinh vật trên Trái Đất. 

Con người cần tới 250 lít nước mỗi ngày dành cho sinh hoạt, khoảng 1.500 lít nước cho các hoạt động công nghiệp và 2.000 lít nước cho các hoạt động nông nghiệp. Hơn nữa, nước chiếm tới 99% trọng lượng của các sinh vật sống trong môi trường nước và chiếm đến 44% trọng lượng cơ thể của con người. 

Thủy quyển – nước có vai trò quan trọng với sự sống trên Trái Đất
Thủy quyển – nước có vai trò quan trọng với sự sống trên Trái Đất

Ví dụ ta cần có đủ 250 tấn nước để sản xuất ra được 1 tấn giấy, cần 600 tấn nước mới có thể sản xuất 1 tấn đạm hoặc cần 1.000 tấn nước để sản xuất 1 tấn chất bột.

Vai trò của thủy quyển nói chung hay vai trò của nước nói riêng không chỉ dừng lại ở việc tham gia vào chu trình sống trên Trái Đất mà nó còn là chất mang năng lượng như: thủy năng hoặc hải triều. Nó còn là tác nhân giúp điều hòa khí hậu và thực hiện các chu trình tuần hoàn vật chất trong tự nhiên.

Xem thêm: Hoàn lưu khí quyển là gì? Phân loại, vai trò của hoàn lưu khí quyển

Tuy nhiên, nguồn tài nguyên nước hiện nay đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm trầm trọng và đang cạn kiệt dần. Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, đặc biệt là nước ngọt và nước sạch là một hiểm họa lớn với sự tồn vong của con người và toàn bộ sự sống trên Trái Đất.

Hy vọng bài viết về chủ đề thủy quyển là gì đã giúp bạn hiểu rõ thế nào là thủy quyển và tầm quan trọng của thuỷ quyển. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và cũng đừng quên truy cập website để cập nhật nhiều hơn những thông tin bổ ích nữa bạn nhé!