–>

Tinh thần đoàn kết là gì? Ý nghĩa của đoàn kết

Đoàn kết chính là một trong các yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công. Nhưng hầu như mọi người đều chưa hiểu rõ và phát huy nó. Vậy khái niệm đoàn kết là gì? Ý nghĩa, vai trò của đoàn kết là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Đoàn kết là gì?

Đoàn kết chính là sức mạnh, là sự hợp lực, chung lòng, chung sức thành một khối để cùng làm một việc nào đó. Đối lập với đoàn kết chính là chia rẽ.

Cùng với đoàn kết, chúng ta thường nói tới tương trợ, tương trợ có nghĩa là thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ (sức lực, tiền của). Tương trợ hoặc hỗ trợ, trợ giúp. Đối lập với tương trợ là chính là ích kỷ.

Đoàn kết chính là sức mạnh
Đoàn kết chính là sức mạnh

Đoàn kết, tương trợ chính là sự thông cảm chia sẻ và giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn; là sự liên kết, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau tạo nên sức mạnh lớn hơn để hoàn thành nhiệm vụ và làm nên sự nghiệp chung.

Khái niệm đại đoàn kết là gì? Đại đoàn kết dân tộc là gì?

Đại đoàn kết chính là đoàn kết rộng rãi, có nghĩa là nhấn mạnh tới thành phần, quy mô và lực lượng của khối đoàn kết. 

Hồ Chí Minh đã nói tới đoàn kết, đại đoàn kết rất nhiều, nhưng chỉ có một lần duy nhất Người định nghĩa về khái niệm đại đoàn kết: “Đại đoàn kết tức là trước hết phải đoàn kết đại đa số nhân dân, mà đại đa số nhân dân là công nhân, nông dân và các tầng lớp nhân dân lao động khác. Đó là nền gốc của đại đoàn kết. Nó cũng như cái nền của nhà, cái gốc của cây. Nhưng đã có nền vững, gốc tốt, còn phải đoàn kết các tầng lớp nhân dân khác”.

Như vậy, đại đoàn kết dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh chính là đại đoàn kết các dân tộc, giai cấp, mọi vùng của đất nước, mọi giới, mọi lứa tuổi, đoàn kết mọi thành viên trong đại gia đình dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Lòng nhân hậu là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lòng nhân hậu

Tinh thần đoàn kết là gì?

Tinh thần đoàn kết là sự nhận thức về những mục tiêu, tiêu chuẩn chung. Nó phải hướng tới một cảm giác thống nhất về mặt tâm lý, gồm có tất cả các nhóm và các tầng lớp trong xã hội. Sự đoàn kết của con người chính là tấm gương phản chiếu các mối quan hệ gắn kết trong xã hội với nhau.

Các thành viên thống nhất chung một khối, chung một tinh thần
Các thành viên thống nhất chung một khối, chung một tinh thần

Các khía cạnh quan trọng của tinh thần đoàn kết:

– Bản chất của đoàn kết chính là sự tác động qua lại giữa các mối quan hệ. Sự đoàn kết không thể nào đến từ một cá nhân riêng biệt, chúng ta phải cùng nhau tạo thành một tập thể, cùng nhau chia sẻ và phát triển.

– Sự đoàn kết luôn đòi hỏi chúng ta cần phải có chủ đích về những cam kết của mình. Khi có cùng định hướng, tư tưởng mọi việc làm sẽ được nhất quán.

– Sự đoàn kết cũng đòi hỏi những hành động đặc thù, những cá thể trong đó buộc phải thay đổi, thích nghi. Nhiều người còn sẵn sàng bỏ qua bản thân mà suy nghĩ cho người khác.

Xem thêm: Lòng vị tha là gì? Ví dụ dẫn chứng về lòng vị tha

Ý nghĩa của đoàn kết là gì?

Vai trò của đoàn kết vô cùng quan trọng, nó là cội nguồn của sức mạnh dân tộc. Không một tổ chức, dân tộc hoặc đất nước nào có thể tồn tại, phát triển được nếu như thiếu sự đoàn kết. Dưới đây là những vai trò, ý nghĩa cụ thể của đoàn kết: 

  • Đoàn kết không chỉ là tập hợp lực lượng thành một khối thống nhất mà còn phải thống nhất về tư tưởng, hành động và mục tiêu cụ thể.
  • Đoàn kết có nghĩa là các thành viên phải tương trợ, giúp sức lẫn nhau và cùng nhau giải quyết các khó khăn, thử thách để có thể đi đến thành công.
  • Đoàn kết chính là sức mạnh to lớn, là chất keo gắn kết con người tạo nên sức mạnh vượt trội.
  • Tinh thần đoàn kết còn giúp cho con người cảm thấy bản thân mình không bị lạc lõng, có động lực để phấn đấu tới những điều tốt đẹp hơn.
  • Tinh thần đoàn kết giống như một tấm lá chắn giúp con người vững bước vượt qua những khó khăn, những thách thức trong cuộc sống.

Xem thêm: Lòng cao thượng là gì? Biểu hiện,tấm gương về lòng cao thượng

Ví dụ về sự đoàn kết

Một dẫn chứng rõ nét nhất của đoàn kết chính là từ xa xưa, nhân dân ta đã biết cùng nhau đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Từ thời Bà Trưng, Bà Triệu cho đến thời Trần Nhân Tông, Nguyễn Huệ những vị anh hùng kiên cường bất khuất này có được chiến thắng không hẳn nhờ vào chiến lược mà còn nhờ vào sự ủng hộ tinh thần đoàn kết của nhân dân ta.

Dân tộc ta luôn đồng lòng, cùng nhau đánh thắng giặc ngoại xâm
Dân tộc ta luôn đồng lòng, cùng nhau đánh thắng giặc ngoại xâm

Một dẫn chứng về tinh thần đoàn kết ở thời bình hiện nay đó là mỗi đợt lũ lụt ở miền Trung, nhân dân cả nước lại chung tay quyên góp, giúp đỡ cả về thực phẩm, vật dụng và nhiều vật phẩm khác để bà con khắc phục được phần nào những thiệt hại sau bão lũ. Không chỉ vậy, ngay sau khi lũ lụt xảy ra, lực lượng cán bộ, công an, chiến sĩ quân đội… đã không quản hiểm nguy, xông pha vào vùng lũ để cứu những người dân đang gặp nguy hiểm…

Vì là truyền thống có từ lâu đời của dân tộc ta, tinh thần đoàn kết được biểu hiện ở mọi mặt trong đời sống, trong chiến đấu, lao động sản xuất và có ở tất cả mọi cá nhân chứ không riêng lẻ một ai. Tinh thần ấy cần được tiếp tục phát huy và lưu giữ để nâng cao sức mạnh nội tại của Việt Nam trong ngày nay. Đó cũng là lý do tại sao phải đoàn kết.

Trên đây là những thông tin về tinh thần đoàn kết, những biểu hiện của đoàn kết và hợp tác. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hơn nhé!