–>

Thiền là gì? Thiền định là gì? Lợi ích của việc thiền định mỗi ngày

Ngày nay, thiền là khái niệm không còn xa lạ, nhưng trên thực tế, không phải ai cũng hiểu được bản chất thực sự của thiền. Vậy thiền là gì? Thiền định là gì? Ngồi thiền có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thiền là gì?

Khi nhắc đến thiền, mọi người thường nghĩ ngay đến một phương pháp tu tập của Phật giáo nhưng thực tế thì thiền đã có từ trước khi Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Thiền có nguồn gốc từ triết học Ấn Độ cổ đại, không chỉ xuất hiện trong Phật giáo mà nó còn có trong nhiều tôn giáo khác như Đạo giáo, Kitô giáo, Jaina giáo…

Có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về thiền, trong Phật giáo, thiền dùng để chỉ những pháp thực hành để rèn luyện tâm. Trong yoga, thiền là một trạng thái tập trung cao độ và tinh khiết, tâm trí xuôi chảy không gì ngăn trở, hoàn toàn đắm mình trong các ý nghĩ về ý thức vũ trụ. Vì vậy mà trong yoga, thiền còn được gọi là Dhyana, nghĩa là “dòng chảy của tâm trí”.

Thiền chính là trạng thái ta tập trung cao độ và tinh khiết
Thiền chính là trạng thái ta tập trung cao độ và tinh khiết

Dù được diễn đạt theo nhiều cách khác nhau nhưng về bản chất, thiền chính là phương pháp rèn luyện khả năng tập trung của con người, giúp con người trở nên bình tĩnh và lắng dịu để có thể cảm nhận được sự bình an sâu thẳm.

Thiền cũng được chia thành nhiều loại hình khác nhau như thiền quán, thiền định,… Trong đó, thiền định là phương pháp thông thường nhất, thường được thực hiện bằng cách tập trung vào hơi thở hoặc là một đối tượng cụ thể nào đó để làm dịu tâm trí.

Thiền định là gì?

Theo từ điển của Cambridge, thiền định chính là việc chúng ta hướng sự chú ý vào một điều duy nhất. Nó được dùng như một hành động của tôn giáo hoặc là một phương tiện để lấy lại sự bình tĩnh và thư giãn cơ thể. 

Một định nghĩa khác lại cho rằng, thiền định là bất cứ hành động nào nhằm giữ sự chú ý một cách thoải mái ở giây phút hiện tại. Khi tâm an tịnh và chú ý vào giây phút hiện tại thì chúng ta không còn phản ứng đối với các sự việc trong quá khứ hoặc tương lai, bởi các sự việc trong quá khứ và tương lai thường là hai nguyên nhân chính khiến cho chúng ta căng thẳng thần kinh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Xem thêm: Đồng cảm là gì? Vai trò, biểu hiện của đồng cảm trong cuộc sống

Lợi ích của việc thiền định mỗi ngày

Cuộc sống bộn bề nhiều lo toan khiến cho con người thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, mất tập trung, stress,… Bởi vậy, không khó hiểu khi hiện nay, rất nhiều người đã tìm đến thiền như một cách giải tỏa căng thẳng và nâng cao sức khỏe cho bản thân. Vậy tác dụng của ngồi thiền là gì? 

Những tác dụng mà thiền đem lại cho con người rất đa dạng, một số tác dụng nổi bật mà chúng ta có thể kể tới đó là:

Thiền giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, stress hiệu quả
Thiền giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, stress hiệu quả

Giải tỏa căng thẳng, giảm stress: Rất nhiều nghiên cứu của các trường đại học lớn trên thế giới đã chỉ ra rằng thiền thường xuyên có khả năng làm giảm mật độ chất xám ở các vùng não liên quan tới lo lắng và căng thẳng. Vì vậy, thực hành thiền sẽ giúp chúng ta cải thiện nhiều vấn đề về cảm xúc, cải thiện chứng rối loạn lo âu, giải tỏa căng thẳng, giảm stress và giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm. Những người tập thiền thường xuyên cũng có xu hướng yêu đời, suy nghĩ tích cực, an nhiên nhiều hơn so với những người không tập.

Xem thêm: Chia sẻ là gì? Vai trò, biểu hiện của sự sẻ chia

Giảm buồn ngủ, cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung: Một số nghiên cứu của Mỹ đã cho thấy ngồi thiền mỗi ngày có tác dụng làm giảm tình trạng buồn ngủ mà vẫn giúp chúng ta giữ được sự tập trung cao độ. Điều này có được là do việc tập thiền sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Không những vậy, thiền còn giúp tăng cường trí nhớ bởi vì nó kiểm soát được sự căng thẳng và stress – yếu tố hàng đầu gây ra tình trạng mất tập trung và suy giảm trí nhớ.

Tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh tim mạch: Trong quá trình ngồi thiền, cơ thể bạn cần ít oxy hơn, do đó tim sẽ đập ít hơn, đồng nghĩa với đó là huyết áp sẽ giảm xuống. Thiền cũng làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, làm tăng kháng thể cũng như giúp hệ miễn dịch phản ứng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Giảm đau: Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền có tác dụng giảm đau đầu tuyệt vời hơn cả morphine. Một giờ ngồi thiền có thể giảm tới 40% cường độ đau và làm giảm cảm giác khó chịu do đau tới 57%.

Thiền định còn giúp chúng ta giảm đau đầu
Thiền định còn giúp chúng ta giảm đau đầu

Cải thiện chứng tăng động: Trong một số nghiên cứu đối với các bệnh nhân là người lớn đang bị rối loạn tăng động giảm chú ý, người ta nhận thấy rằng thiền đã giúp nhóm người này giảm được tính hiếu động, bốc đồng.

Làm chậm quá trình lão hóa: Quá trình lão hóa nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào tốc độ mà bạn tiêu thụ oxy. Trong khi đó, quá trình ngồi thiền sẽ khiến cơ thể bạn điều chỉnh lại hô hấp, nạp ít oxy hơn. Chính vì vậy những người ngồi thiền thường xuyên sẽ có ngoại hình trẻ hơn khá nhiều so với tuổi thật.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã hiểu thiền là gì và cách ngồi thiền đúng tại nhà mang lại lợi ích gì. Đừng quên ghé thăm trang web của caunang.com.vn để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!