–>

Cấu tạo, cách di chuyển, hình thức dinh dưỡng của trùng giày là gì?

Trùng giày là gì? Trùng giày thường sống trên lớp váng của bề mặt nước ao hồ, cống rãnh. Chúng không gây hại cho con người mà còn làm sạch môi trường nước hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo, cách di chuyển và hình thức sinh sản của trùng giày trong bài viết dưới đây nhé!

Trùng giày là gì?

Trùng giày là sinh vật sống chủ yếu trên lớp váng của bề mặt nước cống rãnh, ao hồ. Khi gặp điều kiện môi trường khắc nghiệt như thiếu thức ăn, khô hạn thì chúng sẽ tiết ra nước thừa, thu nhỏ cơ thể lại và tạo ra vỏ bọc quanh mình, được gọi là hóa bào xác. Trong bào xác, chúng tồn tại rất lâu và sau đó sẽ đợi cơ hội để gió cuốn đi, phát tán đến những môi trường mới thích hợp hơn trước.

Trùng giày là đại diện cho lớp trùng cỏ, tế bào của trùng giày đã phân hoá thành nhiều bộ phận, mỗi bộ phận lại đảm nhận một chức năng sống nhất định.

Loài sinh vật này đóng vai trò như một mắt xích quan trọng trong hệ thống thức ăn tự nhiên. Nó không gây hại cho con người mà giúp làm sạch môi trường nước cực kỳ hiệu quả.

Môi trường sống của trùng giày là lớp váng của bề mặt nước
Môi trường sống của trùng giày là lớp váng của bề mặt nước

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trùng giày là loại động vật đơn bào dị dưỡng.

Cấu tạo của trùng giày

Có thể bạn chưa biết, trùng giày có hình dạng giống như chiếc đế giày nên mới được gọi với cái tên là trùng giày, trùng đế giày. Cơ thể nó có hình dạng khối, không đối xứng giống như chiếc giày. 

Cấu tạo của nó gồm có các bộ phận bao gồm nhân nhỏ và nhân lớn. Phần nửa sau và nửa trước bao gồm hệ thống không bào co bóp có hình dạng giống như hoa thị được cố định ở một số vị trí. Phần lõm trên cơ thể của trùng giày là rãnh miệng, cuối rãnh miệng sẽ có lỗ miệng và hầu. Mỗi một bộ phận của nó sẽ đảm nhận một chức năng riêng để duy trì sự sống.

Xem thêm: Môi trường sống, hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình là gì?

Cách di chuyển của trùng giày

Trùng giày di chuyển theo kiểu vừa xoay vừa tiến nhờ các lông tơ ở trên cơ thể chúng. Các sợi lông này sẽ rung động giống như làn sóng. Ngoài ra các sợi lông tơ cũng mọc theo hình vòng xoắn quanh cơ thể của chúng.

Hình ảnh cách di chuyển của trùng giày
Hình ảnh cách di chuyển của trùng giày

Hình thức sinh sản của trùng giày

Trùng giày sinh sản như thế nào? Loài sinh vật này có hai hình thức sinh sản đó là sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính.

Sinh sản vô tính bằng hình thức chia đôi cơ thể theo chiều ngang

Hình thức sinh sản hữu tính đó là sinh sản tiếp hợp.

Trung bình mỗi ngày trùng giày sẽ thực hiện phân đôi cơ thể 1 lần. Quá trình tiếp hợp của sinh vật này thường kéo dài lên đến 12 tiếng trong điều kiện nhiệt độ 16 độ C.

Hình thức dinh dưỡng của trùng giày

Trùng giày là loài động vật đơn bào, chúng có sự phân hóa thành nhiều bộ phận khác nhau gồm nhân lớn, nhân nhỏ và không bào co bóp vì vậy nguồn thức ăn chủ yếu của sinh vật này là vụn hữu cơ, vi khuẩn…

Cách trùng giày lấy dinh dưỡng để nuôi thân thể đó là:

Trùng giày sẽ lấy dinh dưỡng bằng cách bắt mồi qua lông bơi và tiêu hóa con mồi trong tế bào (hay còn gọi là tiêu hóa nội bào).

Trùng giày tiêu hóa con mồi trong tế bào
Trùng giày tiêu hóa con mồi trong tế bào

Thải: Nước thừa sẽ được tập trung về không bào rồi được co bóp chuyển ra ngoài. Chất thải có thể được loại bỏ ra ngoài ở bất kì vị trí nào trên cơ thể của trùng giày.

Hô hấp được thực hiện thông qua bề mặt cơ thể, chúng lấy oxy và thải ra khí cacbonic.

Xem thêm: Trùng kiết lị kí sinh ở đâu? Cấu tạo, hình thức dinh dưỡng của trùng kiết lị

Sự giống và khác nhau giữa trùng roi và trùng giày

Giống nhau

Cả hai đều có cấu tạo từ 1 tế bào, là loại dị dưỡng, có kích thước rất hiển vi, cách sinh sản là phân đội, cách di chuyển đều là vừa tiến vừa xoay và hô hấp thực hiện thông qua màng cơ thể.

Khác nhau

Trùng roi: Trong trùng roi sẽ có các chất diệp lục, tự dưỡng, chúng di chuyển nhờ vào điểm mắt và roi.

Trùng giày: Trùng giày là sinh sản tiếp hợp, chúng di chuyển bằng phần lông bơi trên cơ thể.

Như vậy, với những gì mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu được trùng giày sống ở đâu, cấu tạo và hình thức dinh dưỡng của trùng giày là gì? Truy cập ngay caunang.com.vn để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích và thú vị khác nhé!