–>

Iron là gì? Iron là chất gì? Tác dụng của Iron đối với sức khỏe

Iron (sắt) chính là thành phần thiết yếu về mặt sinh học của tất cả sinh vật sống. Trong cơ thể người, sắt chính là một trong những khoáng chất vi lượng vô cùng cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp tất cả thông tin tác dụng của Iron là gì đối với sức khỏe. 

Iron là gì? Iron có phải là sắt không?

Iron (sắt) là một khoáng chất vô cùng cần thiết với cơ thể. Hầu hết sắt trong cơ thể đều được tìm thấy trong myoglobin của tế bào cơ và hemoglobin của tế bào hồng cầu. Phần lớn sắt còn lại sẽ được lưu trữ dưới dạng ferritin hoặc là hemosiderin (một sản phẩm thoái hóa của ferritin) trong lá lách, gan và tủy xương.

Mặc dù số lượng không nhiều nhưng sắt là một trong các thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất, nó có vai trò nhất thiết đối với sự sống. Sắt cần thiết cho việc vận chuyển carbon dioxide và carbon. Nó cũng giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể và mô liên kết khỏe mạnh. Sắt cũng vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng của thể chất, phát triển thần kinh, tổng hợp một số hormone và hoạt động của tế bào. 

Iron là chất gì?
Iron là chất gì?

Uống sắt có tác dụng gì?

Tác dụng của iron đó là:

Giúp các tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Sắt là thành phần chủ yếu tạo ra hemoglobin, đây là protein giàu sắt và là thành phần chính của hồng cầu. Có đến 70% lượng sắt trong cơ thể được tìm thấy trong tế bào hồng cầu. Và có khoảng 1/4 tế bào trong cơ thể người là tế bào hồng cầu, vì vậy sắt thực sự rất quan trọng với việc phát triển hồng cầu khỏe mạnh.

Thiếu sắt có thể gây thiếu máu, đây chính là loại thiếu máu phổ biến nhất. Khi thiếu sắt, quá trình tạo hồng cầu trong cơ thể bị gián đoạn hoặc tạo ra những tế bào hồng cầu không khỏe mạnh làm giảm nồng độ hemoglobin trong máu. Thiếu máu do thiếu sắt sẽ làm ta cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, da nhợt nhạt và dễ mắc bệnh hơn.

Phát triển cơ bắp khỏe mạnh

Sắt cũng là thành phần của myoglobin, đây là một protein nhỏ, nó liên kết với oxy được tìm thấy trong cơ xương và tim. Nó cung cấp oxy cho các tế bào cơ bắp, giúp các tế bào sản xuất năng lượng cần thiết cho quá trình co cơ.

Cơ thể chúng ta cần sắt để xây dựng khối cơ bắp mạnh mẽ, rắn chắc. Cung cấp đủ hàm lượng sắt sẽ giúp cho cơ bắp của bạn chắc chắn và có độ đàn hồi. Nồng độ sắt thấp sẽ dễ khiến cơ bắp phục hồi chậm làm bạn nhức mỏi.

Không có sắt, cơ bắp có thể mất đi tính đàn hồi và sự rắn chắc; yếu cơ có thể khiến bạn không thể có được hiệu suất vận động tối đa.

Xem thêm: Vỏ tôm có canxi không? Vỏ tôm có chất gì? Ăn có tốt không?

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Thiếu sắt sẽ làm cho bạn suy giảm khả năng miễn dịch không đặc hiệu, đây chính là tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh. Cung cấp đầy đủ sắt cho cơ thể sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn.

Lượng sắt phù hợp sẽ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt
Lượng sắt phù hợp sẽ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt

Việc thiếu sắt sẽ làm giảm quá trình sản sinh các tế bào bạch cầu (tế bào T- Lymphocytes) làm suy giảm miễn dịch. Tế bào này có vai trò quan trọng chống lại sự tấn công của vi khuẩn.

Sắt có tác dụng gì cho bà bầu?

Phụ nữ trong thời gian có thai sẽ có nhiều sự thay đổi về mặt tâm sinh lí thế nên phụ nữ mang thai thường bị thiếu máu. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong quá trình thai kỳ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là việc bổ sung sắt. Việc bổ sung chất sắt trong suốt quá trình mang thai sẽ giúp bà bầu tái tạo máu hiệu quả hơn.

Vì vậy mẹ bầu cần bổ sung sắt từ chế độ ăn hàng ngày và uống thuốc sắt hàng ngày. Việc uống sắt còn phòng tránh thiếu máu và rất tốt cho thai nhi. Tiếp quá, khi hình thành các cơ quan, đặc biệt là não bộ thì cần bổ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết, trong đó có sắt. Trong thời gian mang thai các mẹ nên uống sắt hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con nhé!

Bà bầu nên bổ sung sắt đầy đủ trước, trong và sau thai kỳ
Bà bầu nên bổ sung sắt đầy đủ trước, trong và sau thai kỳ

Cách dùng và liều dùng của sắt

Bạn có thể bổ sung sắt qua chế độ ăn hàng ngày bằng các loại thực phẩm giàu sắt như thịt bò, cá, lòng đỏ trứng,… Nhưng một số đối tượng vẫn có thể thiếu sắt và cần bổ sung sắt bằng đường uống như:

– Những người ăn chay không ăn hải sản, thịt, gia cầm thì cần bổ sung gần như gấp đôi lượng sắt ở người ăn thịt bởi vì cơ thể kém hấp thụ sắt nonheme trong các thực phẩm thực vật.

– Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc đang có thai đều cần bổ sung sắt cho cơ thể. Tốt nhất là bạn nên bù sắt từ thực phẩm chứa nhiều chất sắt và cả thuốc bổ máu.

– Những người kém hấp thu sắt do đang sử dụng thuốc gây ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt hoặc bệnh lý đều cần được bổ sung sắt.

Bạn nên uống sắt trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ, bởi vì sắt hấp thụ tốt lúc đói. Không nên uống canxi cùng với sắt bởi canxi cản trở sự hấp thụ sắt. Cơ thể bạn sẽ hấp thụ sắt từ các nguồn thực vật tốt hơn nếu như bạn ăn nó với thịt, gia cầm, hải sản và cả thực phẩm có chứa vitamin C.

Liều lượng sắt cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính của mỗi người. Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn muốn bổ sung sắt bằng đường uống để không gặp phải những rủi ro do sắt mang lại.

Xem thêm: Lá sen có tác dụng gì? Những người không nên uống nước lá sen

Tác dụng phụ khi sử dụng sắt

Sắt an toàn với hầu hết mọi người khi nó được dùng bằng đường uống với một liều lượng thích hợp. Tuy nhiên, khi dùng sắt liều cao nó có thể gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể, thậm chí khi bạn dùng quá liều có thể gây ngộ độc và gây nguy hiểm đến tính mạng. Một số rủi ro khi sử dụng sắt có thể kể đến đó là:

– Dùng sắt liều cao có thể gây ra phản ứng phụ về dạ dày và ruột như buồn nôn, đau bụng và thậm chí có thể gây sinh non ở một số phụ nữ. Liều lượng sắt cao hơn còn có thể gây ra lượng hemoglobin cao trong máu.

Dùng sắt liều cao có thể khiến bạn buồn nôn và nôn
Dùng sắt liều cao có thể khiến bạn buồn nôn và nôn

– Ngộ độc sắt cũng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như suy gan, đau dạ dày và ruột, huyết áp thấp nguy hiểm và tử vong. Nếu nghi ngờ một người bị ngộ độc sắt, bạn hãy gọi ngay cho sở y tế gần nhất để có thể được tư vấn xử lý. Ngộ độc sắt cũng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tử vong do ngộ độc ở trẻ em.

– Uống sắt còn có thể gây ra tình trạng quá liều sắt ở những người đang mắc bệnh Hemoglobin E (bệnh huyết sắc tố). Nếu như bạn bị bệnh hemoglobin, thì không nên dùng sắt trừ khi có được sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

– Các chất bổ sung sắt dạng lỏng còn có thể làm đen răng.

– Ngoài ra sắt có thể làm giảm sinh khả dụng của một số loại thuốc nếu dùng chung. Ví dụ như kháng sinh Tetracycline, Levothyroxine, thuốc kháng sinh Quinolone, Bisphosphonates, Levodopa, Methyldopa… Nếu có ý định bổ sung sắt khi đang dùng các thuốc này thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Thực phẩm giàu chất sắt

Các thực phẩm giàu sắt gồm có:

Thịt bò

Gan

Trứng

Hải sản

Bí ngô

Khoai tây

Bông cải xanh

Đậu

Nho

Mía

Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm vitamin C, đây chính là loại vitamin giúp cơ thể hấp thu chất iron một hiệu quả nhất. 

Có thể thấy sắt là chất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể. Vì vậy bạn đừng quên bổ sung sắt hàng ngày nhé!