–>

Môi trường sống, hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh là gì?

Trùng roi xanh là sinh vật hiện diện ở nhiều nơi, gây ra rất nhiều các loại bệnh liên quan đến tay, chân, sinh dục… Vậy trùng roi xanh là gì? Trùng roi sống ở đâu? Hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh là gì? Hãy cùng tìm hiểu. 

Trùng roi xanh là gì?

Chi trùng roi xanh chính là một chi sinh vật nguyên sinh đơn bào. Tập đoàn trùng roi là chi được biết đến và hiểu rõ nhất trong lớp Euglenoidea (đây là một nhóm đa dạng gồm có 54 chi và ít nhất 800 loài). 

Trùng roi da là một cơ thể động vật đơn bào, nó di chuyển nhờ roi, vừa tự dưỡng vừa dị dưỡng. Nó hô hấp qua màng cơ thể, bài tiết và điều chỉnh áp suất nhờ không bào co bóp và sinh sản vô tính theo cách phân đôi. Tập đoàn trùng roi xanh gồm nhiều tế bào có roi và liên kết lại với nhau tạo thành. Chúng gợi ra mối quan hệ về nguồn gốc giữa động vật đa bào và động vật đơn bào. 

Hình ảnh trùng roi xanh
Hình ảnh trùng roi xanh

Vậy còn trùng roi thuộc giới nào? Trùng roi thuộc ngành nào? Theo đó trùng roi thuộc giới Excavata, thuộc ngành Eukaryota.

Cấu tạo của trùng roi xanh

Trùng roi xanh có kích thước siêu nhỏ nên chúng ta chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Cấu tạo của trùng roi xanh là: 

Cấu tạo trong: Gồm có nhân, hạt dự trữ và chất nguyên sinh có chứa diệp lục. Các chất nguyên sinh có chứa hạt diệp lục nên khiến cho trùng roi có màu xanh, chính vì vậy mà người ta gọi sinh vật này là trùng roi xanh.

Cấu tạo ngoài: Có kích thước siêu nhỏ, có dạng hình thoi, đuôi nhọn, đầu tù và có 1 cái roi dài.

Bên cạnh đó, trùng roi có điểm mắt giúp chúng có thể nhận biết được ánh sáng. Đây cũng là điều lý giải cho các thắc mắc tại sao trùng roi luôn tiến về phía ánh sáng, bộ phận này của chúng nằm ngay trên không bào co bóp.

Xem thêm: Thủy tức là gì? Thủy tức sinh sản bằng hình thức nào

Đặc điểm của trùng roi xanh

Môi trường sống của trùng roi xanh là nước: ao, hồ, đầm, ruộng, vũng nước mưa… Chúng tạo nên các mảng váng xanh ở trên bề mặt ao, hồ. Trùng roi xanh có cơ thể hình thoi, đầu tù, đuôi nhọn và có một roi dài xoáy vào nước giúp cho cơ thể có thể vừa tiến vừa xoay. Cấu tạo của trùng roi xanh gồm nhân và chất nguyên sinh chứa các hạt diệp lục như điểm mắt, thực vật, các hạt dự trữ và không bào co bóp.

Trùng roi xanh sống ở ao hồ, vũng nước mưa…
Trùng roi xanh sống ở ao hồ, vũng nước mưa…

Ở nơi có ánh sáng, nhờ các hạt diệp lục mà trùng roi xanh có thể dinh dưỡng kiểu tự dưỡng như thực vật. Còn ở chỗ tối trùng roi xanh vẫn sống được nhờ đồng hóa các chất dinh dưỡng có trong nước (dị dưỡng). 

Trùng roi hô hấp nhờ sự trao đổi khí qua màng tế bào, điều chỉnh áp suất thẩm thấu và bài tiết nhờ không bào co bóp. 

Trùng roi có tính hướng sáng, nó cảm nhận ánh sáng nhờ điểm mắt và bơi về chỗ sáng nhờ các roi bơi.

Trùng roi di chuyển bằng cách nào?

Cách di chuyển của trùng roi xanh là nhờ vào bộ phận roi của chúng. Đầu tiên, đầu của trùng roi xanh tiến sẽ về phía trước, sau đó các roi sẽ xoáy vào nước giống như mũi khoan để tạo ra lực cho trùng roi di chuyển.

Di chuyển của trùng roi xanh rất nhanh nhờ vào lực của roi tác động vào nước. Nếu như bạn quan sát chúng dưới kính hiển vi sẽ thấy được cơ thể của trùng roi sẽ vừa tiến vừa xoay khi chuyển động và phần đầu của trùng roi sẽ hơi đảo một chút.

Xem thêm: Môi trường sống, hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình là gì?

Hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh

Hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh tương tự như thực vật, nó thích sống ở môi trường có đủ ánh sáng. Vậy thức ăn của trùng roi xanh là gì? Khi trùng roi ở trong môi trường nước thiếu ánh sáng nó sẽ mất dần màu xanh. Tuy nhiên, nó vẫn có thể duy trì được sự sống nhờ vào sự đồng hòa của các chất hữu cơ hòa tan. Các chất này thường có ở các xác sinh vật khác phân hủy khi chết đi. Quá trình này ở trùng roi được gọi là dị dưỡng.

Dinh dưỡng của trùng roi xanh là dị dưỡng 
Dinh dưỡng của trùng roi xanh là dị dưỡng

Hô hấp của trùng roi xanh được thực hiện dựa vào sự trao đổi khí thông qua lớp màng tế bào. Bên cạnh đó, bộ phận không bào sẽ đảm nhận chức năng co bóp để tập trung lượng nước thừa và các chất bài tiết sau đó thải ra ngoài. Quá trình này cũng có tác dụng để điều chỉnh áp suất thẩm thấu của cơ thể trùng roi.

Xem thêm: Cấu tạo, cách di chuyển, hình thức dinh dưỡng của trùng giày là gì?

Trùng roi sinh sản như thế nào?

Sinh sản của trùng roi xanh là vô tính, theo cách phân đôi theo chiều dọc cơ thể. Cách sinh sản như sau: nhân phía sau cơ thể phân đôi trước, các bào quan và chất nguyên sinh lần lượt phân chia, cuối cùng cá thể sẽ phân đôi theo chiều dọc và tạo thành 2 trùng roi mới. 

Trên đây là các thông tin về trùng roi xanh, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ môi trường sống và hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh. Bạn cũng đừng quên theo dõi caunang.com.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích khác nữa nhé!